BioSpring
thuc-an-bo-sung-cho-heo

Thức ăn bổ sung cho heo từ chế phẩm vi sinh

17-12-2016

Chế phẩm vi sinh được xem là loại thức ăn bổ sung cho heo với rất nhiều lợi ích. Cho heo ăn kết hợp với chế phẩm vi sinh mang lại hiệu quả rất toàn diện, từ tăng năng suất, chất lượng chăn nuôi đến hiệu quả phòng bệnh, hiệu quả bảo vệ môi trường. Để trả lời câu hỏi “Heo ăn gì mau lớn” và hiểu hơn về vai trò của của chế phẩm vi sinh đối với ngành chăn nuôi cũng như cách lựa chọn sản phẩm thức ăn bổ sung chất lượng cao, những thông tin BioSpring chia sẻ dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bà con.

 

Vai trò của chế phẩm vi sinh trong thức ăn dành cho heo

 

Vai trò về mặt tăng trọng

 1. Thức ăn dành cho heo bình thường sẽ có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như đường, đạm, chất xơ, chất béo, muối khoáng,… Tuy nhiên, việc cho ăn nguyên thức ăn sẵn đôi khi khiến heo không tăng trọng theo ý muốn bởi khả năng hấp thụ của heo có giới hạn. Điều này dẫn tới việc lãng phí thức ăn trong chăn nuôi, đồng thời khả năng tăng trọng của heo không được phát huy tối đa.
 2. Khác với thức ăn đậm đặc cho heo, chế phẩm vi sinh đóng vai trò như thức ăn bổ sung cho heo, cho ăn kèm với thức ăn công nghiệp thông thường sẽ bổ sung một lượng vitamin lớn, cân bằng tỉ lệ dinh dưỡng cho heo. Đồng thời, lượng lợi khuẩn có trong chế phẩm vi sinh hỗ trợ tiêu hóa, giúp heo tiêu hóa thức ăn tốt hơn, chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt.
 3. Nghiên cứu cho thấy việc cho ăn thức ăn bổ sung cho heo giúp tiết kiệm 10% lượng thức ăn công nghiệp bởi heo hấp thu thức ăn tốt, chấm dứt tình trạng dinh dưỡng không được hấp thụ và thải ra ngoài. Đàn heo được cho ăn thức ăn bổ sung kết hợp với thức ăn dành cho heo đạt hiệu quả tăng trọng nhanh và đều.

 

Thức ăn bổ sung cho heo và vai trò phòng bệnh

 • Trong thức ăn dành cho heo thông thường, thành phần dinh dưỡng quá nhiều dễ dẫn tới tình trạng heo bị rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là trong các giai đoạn chuyển loại thức ăn, hay trong giai đoạn heo gặp stress do tác động bên ngoài.
 • Bổ sung chế phẩm vi sinh vào thức ăn dành cho heo hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tránh tình trạng rối loan tiêu hóa, dẫn tới các bệnh nguy hiểm hơn về đường ruột cho heo. Các loại bào tử lợi khuẩn, nấm men có lợi phát huy đặc tính và hỗ trợ hiệu quả quá trình tiêu hóa thức ăn.
 • Trong đường ruột heo luôn tồn tại song song lợi khuẩn và vi khuẩn gây bệnh. Chế phẩm vi sinh đóng 1 vai trò rất quan trọng đó là làm cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn chặn sự tăng sinh và gây bệnh của vi khuẩn có hại. Đồng thời, các sản phẩm thức ăn bổ sung cho heo dạng bào tử lợi khuẩn có vai trò phát huy đặc tính, cạnh tranh môi trường sống, dinh dưỡng, vị trí bám trong đường ruột, vừa ức chế tăng sinh, vừa tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.
 • Qua nghiên cứu và thực nghiệm cho thấy, cho heo ăn kèm chế phẩm vi sinh giảm thiểu tới 60, 70% tỉ lệ heo mắc bệnh. Đây là con số rất cao mà bất cứ người chăn nuôi nào cũng mong muốn. Từ việc giảm bệnh tật, bà con có thể cắt giảm được rất nhiều chi phí phòng bệnh, chữa bệnh cho heo. Đồng thời, heo khỏe mạnh, tăng trọng không bị gián đoạn, rút ngắn thời gian xuất chuồng, nâng cao hiệu quả kinh tế rõ rệt.

 

Vai trò của thức ăn bổ sung cho heo với môi trường

 • Chế phẩm vi sinh trộn cùng thức ăn chăn nuôi còn có ý nghĩa quan trọng trong bảo vệ môi trường, tạo môi trường chăn nuôi heo lý tưởng. Quá trình tiêu hóa của heo trong dạ dày và đường ruột có sự hỗ trợ của lợi khuẩn, chất thải của heo cũng được xử lý ngay từ trước khi thải ra môi trường, giảm mùi hôi thối, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh.
 • Những chuồng trại cho heo ăn kèm loại thức ăn bổ sung cho heo dạng chế phẩm vi sinh đều dễ thực hiện công tác vệ sinh, chuồng trại không bốc mùi, tránh ảnh hưởng tới việc chăn nuôi, cũng như tránh ảnh hưởng tới môi trường sống của các hộ dân cư liền kề.

 

Cách chọn thức ăn bổ sung cho heo chất lượng cao

thuc-an-bo-sung-cho-heo

<Ảnh: Thức ăn bổ sung cho heo>

Chế phẩm sinh học hiện nay được sản xuất rất nhiều, bà con không khó để tìm mua loại thức ăn bổ sung cho heo này, tuy nhiên, để chọn được loại thức ăn tốt và thực sự mang lại hiệu quả lại không dễ. Bà con nên lựa chọn theo một số tiêu chí sau đây.

 

 1. Nên chọn chế phẩm vi sinh dạng bào tử. Vi khuẩn dạng bào tử khi đưa vào hệ tiêu hóa heo sẽ phát huy công dụng một cách tốt nhất. Dạng bào tử cũng là dạng lý tưởng của lợi khuẩn để tiếp tục tăng sinh khi gặp môi trường phù hợp.
 2. Nên chọn loại bào tử bền nhiệt. Bào tử lợi khuẩn bền nhiệt tức là đã trải qua quá trình chọn lọc, những bào tử bền nhiệt có thể chịu được nhiệt độ lên tới 95 độ C, chịu được điều kiện môi trường cực kỳ khắc nghiệt. Để bào tử lợi khuẩn sống sót trong hệ tiêu hóa của dạ với nồng độ axit, các loại dịch mật, ruột,… cần đến bào tử bền nhiệt này.
 3. Hiện nay, loại bào tử bền nhiệt Anh Quốc đang được rất nhiều trang trại lựa chọn bởi tính ưu việt và hiệu quả bất ngờ mà sản phẩm này mang lại. Bà con có thể chọn loại chế phẩm vi sinh bào tử bền nhiệt Anh Quốc để bổ sung vào thức ăn dành cho heo hàng ngày.

 

Như vậy nếu bà con đang tìm kiếm giải pháp như thức ăn cho heo nhanh lớn thì hãy tìm hiểu thêm về các chế phẩm vi sinh và ứng dụng vào công việc chăn nuôi của mình để chăn nuôi hiệu quả hơn. Đóng vai trò quan trọng, và có thể nói đây là bí quyết thành công trong chăn nuôi, bí quyết nuôi heo khỏe mạnh, tăng trọng tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con nên sử dụng thức ăn bổ sung cho heo.