BioSpring
thuc-an-dam-dac-cho-heo

Thức ăn đậm đặc cho heo và hướng chăn nuôi công nghiệp

21-12-2016

Thức ăn đậm đặc cho heo và thức ăn công nghiệp chế biến sẵn đã làm ngành chăn nuôi tiến thêm một bước mới, mở ra thời kỳ phát triển mới và đột phá hơn. Thức ăn sản xuất sẵn đã mang lại những hiệu quả phấn khởi cho ngành chăn nuôi nhờ những tính toán tỉ mỉ về giá trị dinh dưỡng, rút ngắn thời gian, công sức cho bà con trong việc chuẩn bị thức ăn chăn nuôi hàng ngày. Khi sử dụng có tính toán và tối ưu hợp lý, loại thức ăn đậm đặc này mang lại những lợi ích rất thiết thực.

 

Vai trò của thức ăn đậm đặc cho heo trong chăn nuôi

Theo kinh nghiệm nuôi heo nhanh lớn, thức ăn đậm đặc đóng vai trò dinh dưỡng rất quan trọng cho heo đồng thời bởi sự tiện lợi của chúng mà các hộ chăn nuôi tin dùng và ủng hộ.

  1. Tính toán chính xác giá trị dinh dưỡng cần thiết cho heo theo từng giai đoạn tuổi, giai đoạn tăng trưởng, điều mà thức ăn tự phối trộn rất khó làm được. Nhờ đó, việc bà con sử dụng thức ăn đậm đặc cho heo sẽ kiểm soát tốt hơn nguồn dinh dưỡng cho heo ăn, tính toán được khả năng tăng trọng cũng như giai đoạn tăng trọng của heo.
  2. Thức ăn đậm đặc cho heo sản xuất sẵn, cho heo ăn tiện dụng, đơn giản, rút ngắn thời gian chuẩn bị thức ăn chăn nuôi hàng ngày cho bà con. Thời gian, công sức lao động được giải phóng, bà con có thể sử dụng thời gian và công sức đó để mở rộng mô hình chăn nuôi lớn hơn, chất lượng hơn. Hơn nữa, bà con cũng có điều kiện để chăm sóc các đàn heo trong trại tốt hơn.
  3. Ứng dụng của thức ăn đậm đặc trong chăn nuôi cho phép bà con chăn nuôi hiệu quả hơn, giai đoạn heo phát triển thành sản phẩm đầu ra nhanh hơn nhờ nuôi dưỡng và chăm sóc hiệu quả hơn. Điều này đóng vai trò quan trọng đối với bà con chăn nuôi heo thịt cần quay vòng vốn nhanh, thu lợi nhuận nhanh chóng. Thức ăn đậm đặc cho heo đã giúp bà con làm được điều này, tỷ lệ heo xuất chuồng sớm nhờ thức ăn công nghiệp cao hơn hẳn so với heo được nuôi bằng thức ăn tự trộn.
  4. Khi nuôi heo bằng thức ăn đậm đặc, bà con biết cách tối ưu tốt các khâu cho ăn, khâu kích thích tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng của heo, làm tốt công tác quản lý, vệ sinh và phòng bệnh sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí thức ăn chăn nuôi, nhờ đó mà hiệu quả kinh tế, giá trị kinh tế từ đàn heo nâng lên đáng kể. Thức ăn đậm đặc cho heo cần được cho ăn theo kế hoạch, giai đoạn phát triển của heo.

 

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng thức ăn đậm đặc cho heo

thuc-an-dam-dac-cho-heo

<Ảnh: Thức ăn đậm đặc cho heo>

  • Thức ăn đậm đặc cho heo khá đầy đủ dinh dưỡng và cũng được chia theo tỷ lệ phù hợp với giai đoạn phát triển của heo. Tuy nhiên, khi sử dụng, bà con cần lưu ý chọn loại thức ăn công nghiệp phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của từng giống heo. Mỗi hãng cám công nghiệp lại có điều chỉnh khác nhau một chút về tỉ lệ dinh dưỡng, càng chọn được loại cám phù hợp, hiệu quả chăn nuôi của bà con càng tăng.
  • Do loại thức ăn chế biến sẵn này ở dạng đậm đặc, vì vậy, mỗi giai đoạn chuyển cám, bà con cần có khoảng thời gian tập ăn cho heo, chuyển đổi thức ăn dần dần từ loại thức ăn trước đó sang thức ăn đậm đặc cho heo để heo luôn khỏe mạnh, không mắc bệnh đường ruột, không gây rối loạn tiêu hóa dẫn tới các bệnh có mức độ nguy hiểm cao hơn.
  • Khi sử dụng thức ăn đậm đặc cho heo, ngoài việc chọn được cám tốt, đảm bảo chất lượng và phù hợp với từng giống heo, bà con còn cần biết cách bảo quản thức ăn sao cho phù hợp để thức ăn không bị giảm giá trị dinh dưỡng, khuẩn, mốc độc hại tấn công sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của heo.
  • Thức ăn đậm đặc cho heo được chế biến sẵn, chia thành phần và tỷ lệ tối ưu, mang lại hiệu quả cao, đầy đủ sự tiện dụng trong chăn nuôi, vì thế mà giá thành thức ăn đậm đặc cũng không phải rẻ. Bà con cần tính toán lượng thức ăn chính xác hàng ngày cho heo ăn, kiểm soát được lượng thức ăn này, đồng thời có biện pháp kích thích tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng cho heo để tránh lãng phí thức ăn. Khi thức ăn đậm đặc cho heo được sử dụng hiệu quả, chi phí thức ăn chăn nuôi sẽ giảm xuống, từ đó có thể nâng cao lợi nhuận chăn nuôi cho bà con.
  • Bên cạnh việc cho heo ăn thức ăn đậm đặc, bà con nên cho heo ăn kèm những lại thức ăn bổ sung muối khoáng, vitamin, men vi sinh để bù đắp những thành phần mà thức ăn đậm đặc cho heo còn ít, chưa đủ cho nhu cầu của heo. Cho ăn bổ sung và kết hợp vừa mang hiệu quả tăng trọng tốt, vừa mang hiệu quả phòng bệnh cao. Thức ăn đậm đặc giống như nhu cầu thức ăn cơ bản nhất hàng ngày cho heo, phần còn lại bà con cần bổ sung thêm bên ngoài, nhằm đảm bảo giá trị dinh dưỡng đầy đủ, toàn vẹn nhất.

Điều này cho thấy thức ăn sản xuất sẵn đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thay thế đối với chăn nuôi công nghiệp. Hiện nay, công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi rất được coi trọng, nhiều công nghệ mới đã được tìm ra và ứng dụng vào trong sản xuất thức ăn đậm đặc, góp phần tăng hiệu quả chăn nuôi thấy rõ. Thức ăn đậm đặc cho heo có thể gọi là bước đệm trong các cách nuôi heo mau lớn. Theo khảo sát của BioSpring, thức ăn đậm đặc cho heo được sử dụng ở hầu hết các trang trại, hộ chăn nuôi với mọi quy mô.
Tham khảo: Triệu chứng bệnh dịch tả heo