BioSpring
thuc-an-cho-heo-mau-lon

Phân tích thành phần thức ăn cho heo nhanh lớn

17-12-2016

Thức ăn cho heo nhanh lớn hiện nay đa phần là các thức ăn công nghiệp được trộn sẵn theo tỷ lệ thành phần dinh dưỡng. Nắm được thành phần các chất dinh dưỡng này, bà con có thể dễ dàng thay đổi, bổ sung dinh dưỡng cho heo từ các loại thức ăn bên ngoài cho phù hợp với giai đoạn phát triển và giống heo. Với những kinh nghiệm nuôi heo mau lớn, BioSpring sẽ phân tích sâu và thành phần thức ăn cho heo nhanh lớn sau đây.

 

Các thành phần dinh dưỡng cần thiết trong thức ăn cho heo mau lớn

Nếu bà con để ý thì thức ăn cho heo là phương pháp nuôi heo mau lớn hiệu quả nhất, bởi vậy sự quan trọng của thức ăn trong chăn nuôi nói chung luôn là chủ đề không ngớt sự quan tâm của các hộ chăn nuôi trên cả nước.

Thức ăn cho heo mau lớn cần đảm bảo các chất cơ bản là chất đạm (protein), bột đường (năng lượng Kcal), chất béo, chất xơ, muối khoáng và vitamin. Các loại thức ăn công nghiệp đều ghi rõ thành phần bao gồm các chất này, kèm theo tỷ lệ trong mỗi bao thức ăn trộn sẵn. Nếu không sử dụng thức ăn trộn sẵn, bà con có thể tự trộn thức ăn dành cho heo đảm bảo đủ chất và theo đúng tỷ lệ.

 

Vai trò của bột đường trong thức ăn cho heo nhanh lớn

 

 1. Bột đường là chất đóng vai trò quan trọng trong sự sinh trưởng của heo. Bột đường trong thức ăn cho heo nhanh lớn cung cấp năng lượng, nhiệt năng cho heo. Heo thịt thiếu bột đường có thể thấy rất rõ ở việc hạ đường huyết, da dẻ tái, hoạt động đi lại loạng choạng, cơ thể suy nhược, dễ cảm lạnh, sức đề kháng yếu, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi.
 2. Bột đường có rất nhiều trong các loại thức ăn tự nhiên thuộc dòng ngũ cốc như cám gạo, ngô, khoai, sắn, khoai lang,… Những loại thức ăn giàu bột đường này đã được sử dụng trong chăn nuôi từ rất lâu đời. Hiện nay, bột đường là chất không thể thiếu trong thức ăn cho heo mau lớn.
 3. Thông thường, bột đường cho heo ăn trong từng giai đoạn phát triển sẽ thay đổi tỷ lệ cho phù hợp. Heo từ giai đoạn cai sữa tới khi đạt trọng lượng 30 đến 35kg thường cho ăn loại thức ăn cho heo nhanh lớn có khoảng 3000 đến 3100Kcal. Giai đoạn heo từ 35 đến 60kg cho heo ăn từ 2900 đến 3000Kcal. Heo từ 60kg tới xuất chuồng cho ăn từ 2700 đến 2900Kcal.

 

Vai trò của đạm trong thức ăn cho heo mau lớn

thuc-an-cho-heo-mau-lon-nhanh

<Ảnh: Thức ăn cho heo mau lớn>

 • Đạm đóng vai trò trong việc hình thành các cơ, bắp thịt, phát triển các cơ quan trong cơ thể heo. Chất đạm không thể thiếu trong thức ăn cho heo mau lớn. Heo thiếu chất đạm sẽ rất còi cọc, chậm lớn, chậm tăng trọng, cơ thể suy yếu, các cơ vai, mông, đùi không nở rộng, hình dáng heo không đẹp.
 • Chất đạm có trong nhiều loại thức ăn tự nhiên từ động vật như bột cá, tôm, cua, bột sữa, thức ăn thực vật như đỗ, đậu tương, đậu nành, khô dầu dừa, khô dầu lạc,…
 • Trong thức ăn cho heo nhanh lớn dạng công nghiệp, heo con giai đoạn cai sữa đến 30kg cho ăn thức ăn có khoảng 17% đến 18% đạm. Giai đoạn heo từ 30 đến 60kg cho ăn thức ăn chứa khoảng 15% đến 16% đạm. Giai đoạn từ 60kg tới xuất chuồng cho ăn thức ăn chứa 14% đến 15% đạm.

 

Vai trò của chất béo trong thức ăn cho heo nhanh lớn

 

 • Chất béo đóng vai trò cung cấp năng lượng cho heo, đồng thời hỗ trợ việc khiến da heo hồng hào, săn chắc và khỏe mạnh. Tuy nhiên, lượng chất béo trong thức ăn cho heo mau lớn cần được kiểm soát bởi nếu quá nhiều, heo sẽ bị thừa mỡ, dẫn tới chất lượng thịt heo bị giảm sút.
 • Đối với chất béo, chỉ nên cho heo ăn theo thức ăn công nghiệp sẵn có, thường lượng chất béo như vậy đã phù hợp với nhu cầu cơ thể của heo. Bà con không cần bổ sung chất béo bên ngoài cho heo.

 

Vai trò của chất xơ và muối khoáng

 

 • Chất xơ đóng vai trò hỗ trợ heo tiêu hóa tốt hơn, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, các chức năng tiêu hóa. Chất xơ có nhiều trong các loại rau xanh bổ sung bên ngoài. Trong thức ăn cho heo nhanh lớn dạng công nghiệp, thành phần chất xơ chiếm từ 6% đến 8%. Đối với chất xơ, bà con có thể bổ sung cho heo bằng cách cho ăn thêm bên ngoài theo nhu cầu sau khi đã cho heo ăn thức ăn công nghiệp trước đó.
 • Muối khoáng cần thiết cho sức khỏe của heo. Muối khoáng cũng tốt cho quá trình phát triển hệ xương, khung xương của heo. Muối khoáng giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Thiếu hụt muối khoáng dẫn tới tình trạng heo bị suy nhược, khung xương yếu, chân run, móng không chắc. Thức ăn cho heo nhanh lớn có hàm lượng muối khoáng dao động từ 0,5 đến 0,7%. Lượng muối khoáng này đã đáp ứng đủ nhu cầu của heo.

 

Vai trò của vitamin đối với sự phát triển của heo

 

 • Vitamin đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của heo nhiều hơn so với những gì bà con có thể định đoán. Vitamin là chất hỗ trợ cho hầu hết các hoạt động tái tạo tế bào, hỗ trợ các chất khác phát huy vai trò của mình. Nguồn vitamin có lợi cho heo rất đa dạng. Thông thường, vitamin có trong thức ăn cho heo mau lớn tương đối ít. Vì vậy, bà con nên bổ sung vitamin cho heo từ nguồn thức ăn ngoài.
 • Có thể bổ sung vitamin cho heo theo dạng thức ăn bổ sung dinh dưỡng, chế phẩm vi sinh, hay từ các nguồn thức ăn tự nhiên như rau, củ, quả,…

Đối với một số chất quan trọng, bà con có thể bổ sung thêm cho heo bằng các thức ăn tự nhiên bên ngoài nhằm giúp heo tăng trọng tốt hơn. Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cho heo nhanh lớn cần đảm bảo các nhóm chất trên, và được chia theo tỷ lệ thích hợp.
Tham khảo: Triệu chứng bệnh dịch tả heo