BioSpring
quy-trinh-nuoi-lon-nai-sinh-san

Quy trình nuôi lợn nái sinh sản tiêu chuẩn

22-12-2016

Nắm được quy trình nuôi lợn nái sinh sản bà con sẽ có được hình dung tổng quát nhất về ngành chăn nuôi lợn nái. Từ những điểm tổng quát này, bà con có thể dựa vào và tìm hiểu các kỹ thuật chuyên sâu phục vụ cho chăn nuôi lợn nái, đồng thời giúp công việc chăn nuôi được tiến hành theo quy trình bài bản và chuyên nghiệp hơn. Sau đây BioSpring sẽ cùng bà con tìm hiểu về những quy trình, kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản.

 

Vai trò của quy trình nuôi lợn nái sinh sản

 

 1. Quy trình làm việc bao giờ cũng đóng vai trò quan trọng trong bất cứ ngành nghề nào. Khi công việc được thực hiện theo quy trình, mọi khâu xử lý sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn, hay có thể nói mỗi người đều biết việc cụ thể cần làm khi nhìn vào quy trình. Do đó, quy trình là căn cứ để làm việc đúng và hiệu quả. Trong chăn nuôi cũng vậy, quy trình nuôi lợn nái sinh sản sẽ giúp bà con có cái nhìn bao quát những việc cần làm, khi phát sinh bất cứ vấn đề khiến hiệu quả chăn nuôi giảm xuống, bà con có thể dựa vào quy trình để xác định điểm thực hiện chưa đúng và có biện pháp điều chỉnh.
 2. Quy trình nuôi lợn nái sinh sản đã khiến cho công việc chăn nuôi tại các trang trại lớn nhỏ trở nên chuyên nghiệp và bài hơn, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm công và sức lao động. Một người có thể làm ra sản phẩm có giá trị cao hơn với ít công sức bỏ ra hơn khi nắm được quy trình làm việc và áp dụng đúng phương pháp chăn nuôi.

 

Quy trình nuôi lợn nái sinh sản

 

Xây dựng hạ tầng chuồng trại

 • Hạ tầng chuồng trại là công việc đầu tiên cần tiến hành trong quy trình nuôi lợn nái sinh sản. Chuồng trại cần được xây dựng trở thành môi trường sống lý tưởng cho vật nuôi, giảm bớt tác động của khí hậu, môi trường tới lợn nái. Lợn nái trong các giai đoạn sinh trưởng, phối giống, sinh sản và nuôi con hạn chế chịu stress từ môi trường sống.
 • Trong xây dựng chuồng trại nuôi lợn nái đáp ứng một số tiêu chí cơ bản như tiện chăm sóc, môi trường phù hợp với đặc tính sinh trưởng của lợn nái, thuận tiện cho công tác vệ sinh, phòng bệnh xử lý chất thải, nước thải,… Xây dựng chuồng đủ tiện nghi cần thiết nhưng cần thực tế và có thể sử dụng tiện lợi nhất, đồng thời phải phù hợp với khả năng đầu tư tài chính. Quy trình nuôi lợn nái sinh sản bước xây dựng chuồng trại rất quan trọng, bởi đây là bước hạ tầng cố định, xây dựng 1 lần và sử dụng nhiều năm.
quy-trinh-nuoi-lon-nai-sinh-san

<Ảnh: Quy trình nuôi lợn nái sinh sản>

Chọn và nhập con giống

 • Lựa chọn giống lợn nái mang lại hiệu quả kinh tế cao, là xu hướng của thị trường là yếu tố quan trọng trong quy trình nuôi lợn nái sinh sản. Hiện nay, các giống lợn siêu nạc được thị trường ưu ái hơn cả. Khi chọn giống, những vấn đề bà con cần quan tâm đó là giống lợn, đặc tính sinh trưởng và phát triển, khả năng sinh sản, mức độ khỏe mạnh của lợn. Lợn được chọn nuôi làm nái cần đạt tiêu chuẩn và phẩm chất để cho phối giống.
 • Mỗi lần nhập con giống mới, bà con cần đưa về gian chuồng cách ly, xa gian chuồng nuôi nái chính để chăm sóc, quan sát và theo dõi, nếu lợn không có biểu hiện bệnh tật sau thời gian theo dõi mới tiến hành đưa về gian chuồng nuôi chính để chăn nuôi cùng các đàn nái khác. Bước cách ly con giống mới thuộc quy trình nuôi lợn nái sinh sản sẽ giúp bà con bảo vệ, phòng bệnh tốt nhất cho toàn hệ thống chuồng nái.

 

Chăm sóc và nuôi dưỡng lợn nái hậu bị

 • Nái hậu bị là giai đoạn từ khi lợn được nhập về trại khi mới tách sữa và nuôi cho tới khi phối giống lần đầu tiên. Nuôi nái hậu bị đóng vai trò quan trọng trong quy trình nuôi lợn nái sinh sản, giai đoạn này bà con sẽ vừa nuôi lợn theo chế độ nuôi nái, vừa tiến hành chọn lọc dần chỉ giữ những con đạt tiêu chuẩn làm nái và tiếp tục nuôi.
 • Nuôi dưỡng lợn nái hậu bị đúng kỹ thuật sẽ quyết định tới khả năng phối giống, khả năng đẻ nhiều con, nhiều lứa và chăm sóc lợn con về sau. Vì vậy, quy trình nuôi lợn nái sinh sản giai đoạn hậu bị cần phải tuân thủ theo nhiều nguyên tắc và kỹ thuật chăn nuôi.

 

Kỹ thuật phối giống cho lợn nái

Phối giống là bước yêu cầu kỹ thuật cao trong quy trình nuôi lợn nái sinh sản. Quá trình phối giống phải đáp ứng điều kiện đúng thời điểm, đúng nơi và đúng kỹ thuật. Bà con có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia chăn nuôi để biết kỹ thuật phối giống chính xác và hiệu quả cao nhất.

 

Nuôi lợn nái chửa và chuẩn bị đỡ đẻ

 • Quá trình nuôi nái chửa quyết định khả năng thụ thai, mức độ khỏe mạnh của lợn con sau khi sinh. Quy trình nuôi lợn nái sinh sản giai đoạn chửa cần chú ý nhiều tới khâu cho ăn và chăm sóc, đặc biệt là khâu chăm sóc và phòng bệnh cho lợn nái.
 • Vào giai đoạn cuối thời kỳ chửa, bà con cần nắm được các dấu hiệu nhận biết lợn sắp đẻ, chuẩn bị sẵn chuồng đẻ, các dụng cụ đỡ đẻ để sẵn sàng tiến hành đỡ đẻ cho lợn nái.

 

Kỹ thuật đỡ đẻ cho lợn nái

Giống như kỹ thuật phối giống, đỡ đẻ cũng là một bước yêu cầu kỹ thuật cao trong quy trình nuôi lợn nái sinh sản. Đỡ đẻ chủ yếu là hỗ trợ lợn nái sinh đẻ thuận lợi hơn, đồng thời tiến hành các thao tác tiêu chuẩn hóa lợn con mới sinh để tiện cho việc chăm sóc, chăn nuôi về sau. Lợn con cần được cắt dây rốn, bấm răng nanh, cắt đuôi, vệ sinh, sát trùng,…theo đúng kỹ thuật.

 

Chăm sóc lợn nái nuôi con

 • Có thể nói đây là khâu chăm sóc thành quả chăn nuôi trong quy trình nuôi lợn nái sinh sản. Yêu cầu của bước này đó là bà con chăm sóc lợn nái tốt sao cho nái có đủ sữa nuôi lợn con. Đồng thời nuôi và phòng bệnh cho lợn con hiệu quả nhất.
 • Sau khi lợn con tách sữa, bà con bắt đầu cho lợn nái phối giống lần tiếp theo, chăm sóc theo quy trình nuôi lợn nái sinh sản bắt đầu từ bước kỹ thuật phối giống.

 

Quy trình trên có thể áp dụng được với các kỹ thuật nuôi lợn nái như kỹ thuật nuôi lợn nái ngoại hoặc những kỹ thuật nuôi lợn nái siêu nạc. Chăn nuôi hiệu quả cao hay thấp phụ thuộc vào mức độ chính xác khi áp dụng quy trình và kỹ thuật chăn nuôi, kèm theo khả năng tối ưu các khâu chăn nuôi. Chúc bà con chăn nuôi hiệu quả, chuyên nghiệp với quy trình chăn nuôi này. Với quy trình nuôi lợn nái sinh sản này, bà con đã có thể hình dung rõ nhất các bước cần làm trong ngành chăn nuôi lợn nái.