BioSpring
probiotics-bao-tu-la-gi

Probiotics bào tử là gì và những đặc điểm cần biết

03-12-2016

Probiotics bào tử là gì – Probiotics là dạng bào tử có ý nghĩa quan trọng và thiết thực đối với nhiều lĩnh vực như sức khỏe, nông nghiệp, chăn nuôi, thuốc, dược phẩm,… Tuy nhiên, Probiotics bào tử là gì lại là khái niệm không nhiều người biết đến. Trên thực tế, ứng dụng của Probiotics bào tử rất rộng nhưng lại được biết đến với những tên gọi đơn giản và gần gũi hơn như vi sinh vật có lợi, lợi khuẩn, chế phẩm sinh học,…

Probiotics bào tử là gì và các sản phẩm từ Probiotics

Probiotics là gì?

 • Probiotics là nhóm các vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe động vật khi đưa vào đường ruột động vật với một lượng thích hợp. Probiotics có thể bao gồm những vi sinh vật thuộc các họ vi khuẩn khác nhau.
 • Phân nhóm Probiotics: Bao gồm 3 nhóm chính: Nhóm Lactic Acid, nhóm Non-Lactic Acid và nhóm nấm men.

Probiotics bào tử là gì?

Probiotics bào tử là những vi khuẩn đang ở trong giai đoạn bào tử, tức đang biến đổi để thích nghi và sống sót qua điều kiện sống bất lợi, sự thay đổi đột ngột, thất thường và khắc nghiệt của môi trường sống. Probiotics bào tử có giá trị rất cao đối với sức khỏe động vật. Probiotics bào tử là gì? Probiotics bào tử chính là những vi sinh vật thuộc nhóm thứ 2 của Probiotics, nhóm Non-Lactic Acid.

Các sản phẩm ứng dụng Probiotics bào tử hiện nay: Ứng dụng của Probiotics rất rộng, từ ngành công nghiệp sản xuất sữa, công nghệ lên men, công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi, chế phẩm vi sinh, các loại thuốc sử dụng cho người,… Tùy vào mục đích sử dụng mà Probiotics được nghiên cứu và trở thành thành phần trong hỗn hợp phù hợp.

Đặc điểm của Probiotics bào tử

probiotics-bao-tu-la-gi

<Ảnh: Probiotics bào tử là gì>

Sau khi đã hiểu được các khái niệm Probiotics bào tử là gì, để có thể nắm rõ về những ứng dụng của Probiotic trong chăn nuôi chúng ta cùng đi sâu vào một số đặc điểm của Probiotic bào tử tiêu biểu và quan trọng sau đây.

 1. Probiotics bào tử chỉ bao gồm các lợi khuẩn, không bao gồm những vi khuẩn gây hại, gây bệnh. Probiotics bào tử an toàn 100% với sức khỏe người cũng như vật nuôi hay các động vật khác.
 2. Probiotics bào tử có khả năng tồn tại và sức sống mãnh liệt, có thể sống sót qua các khâu chế biến và bảo quản trong quy trình sản xuất chế phẩm sinh học.
 3. Rất nhiều người biết Probiotics bào tử là gì nhưng lại không nắm được điều kiện lựa chọn vi khuẩn trong chế phẩm Probiotics bào tử là phải chịu được môi trường acid dạ dày, sống sót được trước dịch mật.
 4. Probiotics bào tử có khả năng bám dính với thành ruột, niêm mạc đường tiêu hóa, quá trình sinh sôi lợi khuẩn có thể sản sinh ra chất ức chế tăng sinh vi khuẩn gây bệnh đường ruột.
 5. Ngoài chức năng trên, các vi khuẩn thuộc Probiotics bào tử còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên đường ruột, tăng cường, kích thích hoạt động tiêu hóa.

Tất cả những đặc điểm này đã trở thành tiêu chí, tiêu chuẩn để lựa chọn vi khuẩn tham gia vào quá trình sản xuất Probiotics bào tử. Chất lượng của Probiotics bào tử hơn hẳn những chế phẩm Probiotics thông thường khác.

Tiêu chuẩn tuyển chọn vi sinh vật Probiotics bào tử

 • Khả năng chịu dịch mật: Vi khuẩn phải sống sót được trong môi trường dịch mật thay đổi từ 1 đến 5 %. Sau 48h, tế bào sống sót sẽ tiếp tục được sử dụng.
 • Khả năng chịu nhiệt độ: Probiotics bào tử là gì? Probiotics bào tử là những bào tử vi sinh có khả năng chịu nhiệt độ cao. Chính vì vậy trong quá trình tuyển chọn không thể thiếu tiêu chí nhiệt độ. Vi sinh vật phải chịu được sự thay đổi nhiệt độ từ 30 độ trở lên, thích ứng được với cơ thể động vật, nhiệt độ môi trường và nhiệt độ khi sản xuất chế phẩm.
 • Khả năng kháng khuẩn: Khâu đánh giá hoạt tính chống lại vi khuẩn gây bệnh là khâu quan trọng trong tuyển chọn Probiotics bào tử. Vi khuẩn cần có hoạt tính chống vi khuẩn gây bệnh đường ruột như E.coli, Salmonella, Shigella,…
 • Phân loại chủng vi khuẩn: Phân loại các vi khuẩn đã qua khâu tuyển chọn theo hình thái và phản ứng hóa sinh. Một cách phân loại nữa được thực hiện là phương pháp phân tử.

Triển vọng của chế phẩm Probiotics bào tử trong tương lai

Hiện nay nhiều đơn vị đã và đang sử dụng chế phẩm Probiotics bào tử trong chăn nuôi và cũng đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên quy mô ứng dụng và số người biết đến còn thấp. Số người hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng và tiềm năng từ các chế phẩm Probiotics bào tử còn khá ít. Trong tương lai, các sản phẩm này sẽ tiếp tục được phổ biến và ứng dụng rộng rãi hơn như:

 1. Sản xuất các loại thuốc phục vụ y học, nông nghiệp.
 2. Sản xuất chế phẩm sinh học nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm ngành nông nghiệp.
 3. Tạo ra các chế phẩm ngăn ngừa bệnh đường ruột, thay thế kháng sinh.

Probiotics bào tử là gì? Probiotics bào tử có ý nghĩa như thế nào? Probiotics mang đến triển vọng cho nhiều ngành công nghiệp phục vụ đời sống con người, từ y học, thuốc tới công nghiệp thực phẩm lên men, thực phẩm nông nghiệp, chăn nuôi sạch. Mỗi ứng dụng của Probiotics đều mang lại hiệu quả cao, chất lượng tốt và vượt trội, trong tương lai, Probiotics mang đến triển vọng phòng bệnh và trị bệnh thay thế kháng sinh, giải quyết nhiều vấn đề mà kháng sinh không thể khắc phục được. Sau bài viết về kiến thức chuyên ngành này, chúc quý độc giả sau bài viết Probiotics bào tử là gì có một góc nhìn tổng quan và nhận biết được những vai trò của Probiotic trong chăn nuôi.
Tham khảo: Probitic trong chăn nuôi heo (trị bệnh)