BioSpring
mau-nuoi-lon-nai-sinh-san

Những khuôn mẫu nuôi lợn nái sinh sản dễ mắc sai lầm

23-12-2016

Trong các cách chăn nuôi kiểu cũ, nhiều khuôn mẫu nuôi lợn nái sinh sản khi áp dụng hoặc sử dụng quá lâu sẽ dễ dẫn tới những sái lầm khiến hiệu quả kinh tế giảm sút. Bằng những kiến thức chuyên ngành, kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến được nghiên cứu và ứng dụng vào chăn nuôi lợn nái hiện nay cho thấy hiệu quả chăn nuôi vượt trội hơn hẳn so với nhiều quan niệm chăn nuôi lợn nái kiểu cũ. Để chăn nuôi lợn nái đạt năng suất cao, bà con hãy cùng điểm tên một số khuôn mẫu trước đây mà hiện nay đã không còn hiệu quả như ý để tránh mắc phải khi nuôi lợn nái.

 

Cách xây dựng chuồng trại và nuôi nhốt

 

  • Mô hình chuồng nuôi đa năng là ví dụ tiêu biểu cho mẫu nuôi lợn nái sinh sản đã cũ và không còn hiệu quả. Nuôi lợn nái trong mọi giai đoạn từ hậu bị, phối giống tới chửa và đẻ, nuôi con đều trong cùng một ngăn chuồng. Điều này gây hạn chế rất lớn đối với chăn nuôi, các chức năng cơ bản của chuồng nuôi nái bị hạn chế, do đó có thể ảnh hưởng tới chất lượng nuôi lợn nái.
  • Trang thiết bị không đảm bảo cho quá trình chăm sóc dẫn dễ khiến lợn bị stress ảnh hưởng tới khả năng phối giống, thụ thai và sinh sản. Mẫu nuôi lợn nái sinh sản này đã không còn phù hợp với cách chăn nuôi công nghiệp và hiện đại hiện nay.

Cách cho ăn theo khuôn mẫu cũ

Nhiều người quan niệm rằng nên cho lợn nái ăn tự do theo nhu cầu, trên thực tếđể có thể nuôi lợn nái làm giàu bà con cần kiểm soát lượng thức ăn của lợn để đảm bảo lợn tăng trưởng và đạt trọng lượng phù hợp, thuận tiện cho quá trình sinh sản nhất. Lượng thức ăn cho ăn cũng cần điều chỉnh cho phù hợp với từng giai đoạn thể trọng, giai đoạn sinh sản của lợn. Mẫu nuôi lợn nái sinh sản theo cách cho ăn tự do không còn phù hợp với tiêu chuẩn nái hiện nay, chỉ cho lợn ăn tự do trong một số thời điểm nhất định, tuy nhiên cần kiểm soát về thành phần và tỷ lệ dinh dưỡng.

 

Vệ sinh phòng bệnh theo phương pháp cũ

mau-nuoi-lon-nai-sinh-san

<Ảnh: Mẫu nuôi lợn nái sinh sản>

  • Vệ sinh phòng bệnh đóng vai trò rất quan trọng trong chăn nuôi lợn nái. Nhiều địa phương chăn nuôi chỉ tiến hành vệ sinh chuồng trại bằng cách rửa dọn thông thường. Có thể chỉ tiêu độc khử trùng gian chuồng bằng vôi bột trước khi đưa lợn về chuồng. Khuôn mẫu nuôi lợn nái sinh sản gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả chăn nuôi. Tỷ lệ lợn bị bệnh rất cao, nhất là khi nuôi nhốt lợn trong 1 gian chuồng quá lâu, qua nhiều kỳ sinh sản không được tiêu độc khử trùng đúng cách bằng chất khử trùng hiệu quả.
  • Khuôn mẫu nuôi lợn nái sinh sản đã trở thành thói quen khó bỏ ở rất nhiều địa phương, ảnh hưởng rất lớn tới năng suất sinh sản của đàn lợn nái. Với kỹ thuật chăn nuôi lợn nái mới, vệ sinh tiêu độc chuồng trại được xem là công việc cần thực hiện định kỳ theo tuần, như vậy mới có thể đảm bảo mầm bệnh không sinh sôi, nảy nở và phát triển, nhất là trong thời gian môi trường, khí hậu thay đổi.

 

Xem nhẹ khâu thú y phòng bệnh

 

Lợn nái khi nuôi cần tuân thủ những hướng dẫn thú y nghiêm ngặt. Nên tuân thủ theo lịch trình tiêm vắc xin phòng các bệnh phổ biến và nghiêm trọng ở lợn. Tại nhiều địa phương theo mẫu nuôi lợn nái sinh sản cũ, bà con chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc tiêm phòng, hoặc không có dự định đầu tư thêm cho việc chăn nuôi lợn nái. Khuôn mẫu nuôi lợn nái sinh sản này dẫn tới tỷ lệ phát bệnh dịch tại các đàn lợn nái gia tăng, nhất là những chuồng lợn nái đã nuôi nhiều năm mà không được tuân thủ các biện pháp thú y được khuyến cáo.

 

Thói quen nuôi nhốt và chọn giống khá đại khái

 

  1. Khuôn mẫu nuôi lợn nái sinh sản đại khái đã khiến cho công việc chăn nuôi giảm hẳn hiệu quả. Ví dụ như trước khi nhập nái sinh sản, nhiều người không thực sự bỏ thời gian, công thức để nghiên cứu kỹ về giống lợn, gia phả, sức khỏe lợn bố mẹ, thành tích sinh sản, công tác chăm sóc, phòng bệnh, nuôi dưỡng,… Từ đó không nắm chắc được chất lượng con giống. Mẫu nuôi lợn nái sinh sản này thực sự đã khiến nhiều bà con mất tiền mà không thu được bất cứ hiệu quả nào.
  2. Khi nhập lợn về chuồng, bà con thường nhốt ngay vào ngăn chuồng chính mà bỏ qua bước cách ly theo dõi bệnh. Do đó rất nhiều chuồng trại bị lây nhiễm bệnh từ lợn nái mới nhập về, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả kinh tế. Việc chạy chữa cho lợn nái khó khăn hơn nhiều, và hiệu quả sinh sản chắc chắn sẽ giảm đi trông thấy. Khuôn mẫu nuôi lợn nái sinh sản này nên được loại bỏ và thay thế bằng các phương pháp, kỹ thuật hiện đại để bà con không bị mất tiền oan.

 

Chăn nuôi lợn nái yêu cầu những kiến thức chăn nuôi bài bản và chuyên nghiệp, bà con hãy tích cực nghiên cứu và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi mới để nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình. Khuôn mẫu nuôi lợn nái sinh sản theo cách cũ có nhiều điều vẫn có thể vận dụng và phát huy, tuy nhiên cũng có không ít khuôn mẫu khiến bà con chăn nuôi đi xuống, vừa không có lãi vừa tốn công sức, mất thời gian và ảnh hưởng tới sức khỏe, kinh tế gia đình. Qua bài viết về khuôn mẫu nuôi lợn nái sinh sản BioSpring chia sẻ, chúc bà con có một vụ thu thật năng suất.
Tham khảo: Nuôi lợn nái Móng Cái