BioSpring
gia_thuc_an_chan_nuoi_se_tang_tro_lai_1

GIÁ THỨC ĂN CHĂN NUÔI SẼ TĂNG TRỞ LẠI?

23-08-2016

Ông Chamnan Wangakkarangkul, Phó TGĐ Cty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam (CPV), cho biết vừa qua Cty đã phải tăng giá 150-200đ/kg với nhiều loại TACN. Sau gần 2 năm, TĂCN mới lại tăng giá như vậy. Một số doanh nghiệp TĂCN khác cũng đã và đang rục rịch tăng giá.

Sở dĩ các công ty TĂCN phải tăng giá bán sản phẩm là do giá các loại nguyên liệu đã tăng nhiều trong thời gian qua. Chẳng hạn, giá đậu tương từ mức 330 USD/tấn tăng lên mức 480 USD/tấn. Giá ngô cũng đang tăng mạnh trong những tháng qua. Ngày 21/3/2016, giá ngô nhập khẩu tại cảng Việt Nam ở mức 180-183 USD/tấn thì đến ngày 18/6 đã là 233-236 US/tấn (tăng 53 USD/tấn). Thông tin từ thị trường quốc tế cho thấy giá đậu tương đã có 10 tuần tăng liên tiếp, còn giá ngô có 6 tuần tăng liên tiếp. Theo ông Chamnan Wangakkarangkul, hiện nay, do các công ty TĂCN vẫn còn đang sản xuất bằng nguyên liệu nhập về từ lúc giá còn chưa tăng, nên giá TĂCN mới chỉ tăng nhẹ. Tuy nhiên, trong thời gian tới, khi nguồn nguyên liệu giá rẻ đã hết, các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng ngô, đậu tương được mua khi giá đã tăng, chắc chắn TĂCN sẽ phải tăng lên nữa.

Giá nguyên liệu TĂCN tăng mạnh, trước hết là do những lo ngại về sự sụt giảm nguồn cung của một số mặt hàng chủ lực trên thị trường thế giới. Về mặt hàng ngô, giá tăng liên tục trong thời gian qua là do lo ngại về việc giảm mạnh sản lượng vụ 2 ở Brazil do ảnh hưởng khô hạn. Bên cạnh đó là thông tin nước Mỹ có thể bị hạn hán trong mùa hè này.

Ở mặt hàng đậu tương, lũ lụt lớn tại Argentina trong tháng 4 vừa rồi đã khiến cho nguồn cung của nước này giảm mạnh. Argentina là nước xuất khẩu khô dầu đậu tương hàng đầu thế giới nên nguồn cung của nước này giảm mạnh có tác động không nhỏ tới giá đậu tương toàn cầu.

Đầu và cuối tháng 5 vừa rồi đã xảy ra tình trạng khan hiếm cục bộ đối với đậu tương tại Việt Nam. Trong tháng 5, chỉ có 353 ngàn tấn khô dầu đậu tương được nhập về Việt Nam, giảm 3,5% so với tháng 4 và thấp hơn nhiều so với dự kiến của thị trường.

Bên cạnh nguyên nhân lũ lụt khiến nguyên liệu TĂCN tăng giá mạnh còn có những nguyên nhân khác như đồng dollar Mỹ giảm giá, việc tăng giá dầu thô khiến cước vận chuyển tăng lên và nhất là nhu cầu tăng cao của thế giới.

Do giá nhập khẩu tăng mạnh nên giá nguyên liệu TĂCN trong nước cũng đã tăng cao. Trong tháng 5, giá ngô Nam Mỹ bán tại cảng ở Vũng Tàu tăng 12,5% so với tháng trước đó, lên mức bình quân 5.213đ/kg hàng xá; giá khô đậu tương tại càng ở Vũng Tàu tăng 18,7% lên mức bình quân 9.923đ/kg hàng xá …

Sang tháng 6, giá giao dịch nội địa tiếp tục tăng mạnh. Ngày 20/6, giá ngô chào bán ở cảng Vũng Tàu quanh mức 5.800đ/kg giá đậu tương 10.800-10.900đ/kg.

Hiện tại giá TĂCN tăng chưa gây ảnh hưởng nhiều tới ngành chăn nuôi, nhất là khi giá heo, giá gà đang ổn định ở mức có lợi nhuận cho người nông dân. Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho hay, giá bán gà trắng từ đầu năm đến giờ ổn định ở mức khoảng 25.000-26.000đ/kg trong khi giá đầu vào khoảng 24.000đ/kg. Nhờ vậy người nuôi gà trắng đang có chút lời.

Theo Agromonitor / Cập nhật chuyên sâu duy nhất về ngành Nông Nghiệp Việt Nam