BioSpring
ky-thuat-nuoi-ca-chep-thuong-pham-hieu-qua

Kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm hiệu quả

29-12-2016

Kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm như thế nào cho có hiệu quả đang là câu hỏi được nhiều bà con quan tâm. Để có thể khiến cá chép thương phẩm có chất lượng tốt thì quy trình và kỹ thuật nuôi phải được đảm bảo. Và để biết được kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm có những điều gì quan trọng hãy cùng BioSpring đọc bài viết sau.

1.  Đặc tính của cá chép

Trước khi chúng ta tìm hiểu về kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm như nào cho có hiệu quả thì trước tiên chúng ta sẽ phải tìm hiểu về các đặc tính vốn có của loài cá này.

  • Cá chép có tên khoa học là Cyprinus carpio, là một loài nước ngọt, có quan hệ họ hàng xa với cá vàng thông thường và chúng có khả năng lai giống với nhau.
  • Cá chép có độ dài tối đa khoảng 1,2 mét và cân nặng tối đa khoảng 37,3 kg, tuổi thọ đạt khoảng 47 năm..
  • Mặc dù cá chép có thể sống được trong nhiều điều kiện khác nhau, nhưng nói chung nó thích môi trường nước rộng với dòng nước chảy chậm cũng như có nhiều trầm tích thực vật mềm (rong, rêu). Cá chép là một loại cá sống thành bầy đàn, chúng ưa thích tạo nhóm khoảng từ 5 cá thể trở lên. Trên lưng chúng có nhiều vảy, và là những loại cá tạp ăn và chúng ăn gần như có thể ăn mọi thứ khi chúng bơi ngang qua, bao gồm các loại thực vật thủy sinh, côn trùng, sinh vật phù du hoặc cá chết.

Cá chép là loại cá có giá trị kinh tế cao vì vậy nếu bạn áp dụng kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm hiệu quả sẽ cho năng suất cực kỳ cao.

 

2. Kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm

ky-thuat-nuoi-ca-chep-thuong-pham-hieu-qua

<Ảnh: Kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm hiệu quả>

Kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm bao gồm nhiều công đoạn trong đó bà con phải chú ý ngay từ bước chuẩn bị ao nuôi, thả cá giống, quản lý chăm sóc ao và cuối cùng là  thu hoạch. Giờ đây, câu hỏi “Làm sao nuôi cá chép mau lớn” được đơn giản hóa chỉ bằng vài bước chuẩn bị.

B1 : Chuẩn bị ao nuôi

Một điều rất quan trọng không chỉ là kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm mà cho bất kỳ loại cá nào mà bạn muốn nuôi đó là bước chuẩn bị ao.

  • Giống như các ao nuôi cá khác, điều kiện cho ao để nuôi cá chép thương phẩm là: đất không bị chua hay mặn, phải gần nguồn nước sạch, không có các mạch nước ngầm độc hại gây nguy hiểm cho cá. Nên đào ao theo hình chữ nhật ( trong đó chiều dài gấp rưỡi hoặc gấp 2 lần chiều rộng), nên để ao gần chuồng trại chăn nuôi, hoặc gần gia đình để tiện quản lý và chăm sóc, gần đường giao thông để thuận tiện trong quá trình vận chuyển cá giống và bán cá khi thu hoạch.
  • Trong kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm thì môi trường ao nuôi cá phải luôn thoáng sạch, không được để bị ô nhiễm, nhiệt độ của nước phải dao động khoảng 20-30 độ C, nước ao phải luôn có màu xanh nõn chuối (độ trong từ 10 đến 20 cm), độ PH đạt từ 6,5 đến 8,5, oxy đạt từ 3-8 mg/l, cò từ 3-10mg/l, và nước ao không được có H2S, hàm lượng NH4 phải nhỏ hơn 1mg/l, hàm lượng sắt tổng cộng không vượt quá 0,2 mg/l.

Trước khi nuôi cá, cần phải chuẩn bị theo các bước sau:

  • Sửa sang bờ ao, kiểm tra đăng cống, phát quang bờ, bụi rậm quanh ao.
  • Tháo cạn ao, nạo vét đáy bùn đề tiêu diệt các mần mống có thể gây bệnh sau này cho cá.
  • Bón vôi khắp đáy ao, để diệt khuẩn, nếu trong ao nuôi  đã từng làm cho cá tôm bị bệnh hoặc ao bị chua thì lượng vôi tẩy ao tăng 2 lần ( khoảng từ 15-20kg/100m2).
  • Phơi ao từ 3- 5  ngày, bón lót bằng cách rải đều khắp ao 30 đến 40kg phân chuồng đã ủ kỹ và 40 đến 50kg lá xanh (dùng lá thân mềm để làm phân xanh) cho 100m2.

B2: Tiến hành chọn giống

Trong kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm thì có một điều bạn không được bỏ qua đó là việc tiến hành chọn giống nuôi.

  • Nên chọn loại giống tốt đề đảm bảo về chất lượng cá sau này, để có thể chọn được giống cá chép tốt thì bạn hãy lầy khoảng 10- 15 con cho vào ao sau đó theo dõi cá trong khoảng 20-30 phút thấy cá hoạt động bình thường là được, nếu như cá có hiện tượng chậm chạp hoặc chết thì phải ngưng việc thả cá mà kiểm tra lại nguồn nước một lần nữa.
  • Nên tắm cho cá giống đề phòng bệnh: trước khi thả vào ao thì  nên cho cá tắm qua nước muối ăn (nacl) nồng độ 3%.
  • Khi thả cá vào ao thì nên thả từ từ để tránh việc cá bị “xốc” do chênh lệch nhiệt độ giữa nước ao và nước chứa cá:

Chú ý nên thả cá ở đầu gió cho cá phân tán nhanh ra ao.

B3: Biện pháp quản lý ao nuôi:

Để thực hiện tốt kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm cho năng suất cao thì bà con phải bảo đảm hàng ngày phải thăm ao ít nhất 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, để kịp thời phát hiện các hiện tượng có ảnh hưởng đến ao cá bao gồm như: hiện tượng cá bị nổi đầu, nước ao bị bạc màu, đăng cống hư hỏng, hay cá bị đánh trộm v.v… Ngoài ra trong quá trình nuôi bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề nên phải luôn chú ý quan sát để có cách khắc phục như:

  • Nếu như trên sàn ăn còn thừa thức ăn là cá đã no, phải giảm bớt khẩu phần ăn của cá.
  • Nếu như trên sàn ăn hết thức ăn cho cá chép, nước trong ao đục ngầu, là cá đang đói phải tăng thêm thức ăn.
  • Nước ao giàu dinh dưỡng thì có màu xanh lá chuối non.
  • Cá nổi đầu bình thường: vào buổi sáng cá nổi thành từng đám, bơi lội thoải mái, phản ứng nhanh với tiếng động, cá lặn hết khi mặt trời mọc.
  • Nếu cá nổi đầu do ao thiếu oxy hoặc bị bệnh: thì cá bơi lội dáng vẻ mệt mỏi, bơi không theo đàn, xuất hiện ven  bờ ao có tôm tép chết dạt… Lúc này cá cần phải được cấp cứu: bạn phải ngừng hẳn bón phân, ngừng cho cá ăn, và bơm ngay nước mới vào ao,
  • Áp dụng kỹ thuật nuôi cá chép và giữ mức nước ao từ 1,5-2m để có thể chống nóng và chống rét cho cá.

Trên đây là một số kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm cho hiệu quả cao, ngoài ra nêu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm năng suất cao thì thể tham khảo thêm các thông tin  từ BioSpring.