BioSpring
nuoi-lon-nai-lai-va-nai-ngoai

Cách nuôi lợn nái lai và nái ngoại giai đoạn chửa

21-12-2016

Nuôi lợn nái lai và nái ngoại thời kỳ chửa cần căn cứ vào đặc tính sinh trưởng để có cách chăm sóc phù hợp nhất. Kỹ thuật nuôi heo nái cần chính xác, tỉ mỉ và đầu tư nhiều công sức, tâm huyết để lợn sinh sản tốt, cho hiệu quả kinh tế cao. Bí quyết nuôi heo nái và những kiến thức chuyên ngành sẽ được BioSpring chia sẻ ngay sau đây.

 

Cần lưu ý những gì khi nuôi lợn nái lai và nái ngoại chửa

 

 1. Tuân thủ theo các yêu cầu về cho ăn và dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng nuôi lợn nái lai và nái ngoại có thể ảnh hưởng tới sự khỏe mạnh và phát triển của heo con, vì vậy, cần có chế độ cho ăn, chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn thai phát triển.
 2. Kỹ thuật chăm sóc nuôi lợn nái lai và nái ngoại rất quan trọng, cách chăm sóc ảnh hưởng tới khả năng chống lại bệnh tật của lợn nái, đồng thời ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của thai. Chăm sóc lợn nái chửa cần hết sức chú, tránh lợn gặp những stress không đáng có, làm giảm năng suất chăn nuôi.
 3. Nuôi lợn nái lai và nái ngoại chửa cần tuân thủ theo các yêu cầu phòng bệnh đạt tiêu chuẩn. Khâu phòng bệnh tốt sẽ cho chất lượng con giống sinh ra tốt, đồng thời ngăn chặn nhiều loại dịch bệnh có thể bùng phát ở lợn con mới sinh rồi lây lan sang nhiều đàn lợn khác trong trại.

 

Dinh dưỡng nuôi lợn nái lai và nái ngoại giai đoạn chửa

 

Dinh dưỡng yêu cầu trong nuôi lợn nái lai và nái ngoại là 2900Kcal năng lượng, 13% tỷ lệ đạm, đảm bảo đủ muối khoáng, vitamin và chất béo cho lợn nái. Thời kỳ nuôi dưỡng nái chửa chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ khi phối giống tới ngày chửa thứ 84. Giai đoạn 2 từ ngày thứ 85 đến khi đẻ. Lượng thức ăn nuôi lợn nái lai và nái ngoại thay đổi theo giai đoạn chửa và theo từng nái có trọng lượng khác nhau.

 

Lượng thức ăn cho ăn giai đoạn 1 từ khi phối giống tới ngày chửa thứ 84

 • Nuôi lợn nái lai và nái ngoại chửa trọng lượng 80kg cho ăn 1,6kg/con/ngày
 • Nái chửa trọng lượng 90kg cho ăn 1,7kg/con/ngày
 • Đối với nái trọng lượng 100kg, nuôi lợn nái lai và nái ngoại cần cho ăn 1,8kg/con/ngày
 • Nái 110kg ăn lượng thức ăn 1,9kg/con/ngày loại thức ăn đậm đặc.
 • Nái trên 110kg cho ăn mức 2,2kg/con/ngày

 

Lý do nuôi lợn nái lai và nái ngoại giai đoạn đầu thời kỳ chửa cho ăn ít bởi nái cần thụ thai tốt nhất, tránh trường hợp phôi thai bị chèn ép, dẫn tới hiệu quả thụ thai thấp, đẻ ít con, có thể bị sảy thai do bị chèn ép. Bà con lưu ý khi lợn nái mới phối giống tới ngày thứ 84 cần cho ăn ít.

 

Lượng thức ăn giai đoạn chửa thứ 2 từ ngày 85 đến khi đẻ

 • Lợn nái 80kg cho ăn 1,8kg/con/ngày
 • Lợn nái 90kg cần tăng lượng thức ăn thành 1,9kg/con/ngày
 • Nuôi lợn nái lai và nái ngoại 100kg cho ăn 2kg/con/ngày
 • Lợn 110kg ăn với lượng 2,2kg/con/ngày
 • Lợn trọng lượng trên 110kg cho ăn mức 2,5kg/con/ngày

 

Lưu ý: giai đoạn này có thể cho heo ăn theo nhu cầu nếu heo có khả năng ăn tốt. Trước khi lợn đẻ 1 tuần giảm lượng thức ăn xuống như cách cho ăn ở giai đoạn 1. Trước ngày đẻ 2 ngày cho ăn giảm hẳn khẩu phần. Trước khi đẻ 1 ngày có thể cho heo nái nhịn ăn. Cách nuôi lợn nái lai và nái ngoại chửa này đảm bảo cho quá trình sinh sản diễn ra thuận lợi, lợn nái đủ dinh dưỡng để nuôi thai khỏe mạnh, đồng thời trước khi sinh cho nhịn ăn để tránh khó đẻ, viêm vú, chèn ép con.

 

Cách chăm sóc lợn nái lai và lợn nái ngoại chửa

nuoi-lon-nai-lai-va-nai-ngoai

<Ảnh: Nuôi lợn nái lai và nái ngoại>

Chuyển chuồng:

Nuôi lợn nái lai và nái ngoại khi chửa cần hết sức lưu ý vấn đề di chuyển. Sau phối giống, bà con chuyển lợn sang gian chuồng dưỡng thai, yêu cầu không gian yên tĩnh, không có tác động gây stress, giật mình để hiệu quả thụ thai tốt.

 

Tắm cho nái:

Nuôi lợn nái lai và nái ngoại giai đoạn chửa cần quan tâm tới việc cho lợn tắm nắng. Cần cho lợn tắm nắng 1 lần 1 ngày vào lúc sáng nắng ấm. Bắt đầu cho tắm nắng và vận động ở giai đoạn thai đã ổn định và trong giai đoạn cần nhiều dinh dưỡng. Tắm nắng sẽ giúp nái chuyển hóa dinh dưỡng tốt, hấp thu canxi cho thai phát triển khỏe mạnh.

 

Vệ sinh chuồng trại:

Chuồng cần được vệ sinh sạch sẽ, tiêu độc khử trùng định kỳ bằng các chế phẩm vi sinh an toàn dành cho nuôi lợn nái lai và nái ngoại giai đoạn chửa. Giữ chuồng sạch, khô, thoáng vào mùa hè, ấm áp và yên tĩnh vào mùa đông.

 

Chăm sóc đặc biệt giai đoạn chuẩn bị đẻ:

Tiến hành xoa bóp đầu bú nằm tăng cường tiết sữa đều, tiết sữa thường xuyên. Cho heo vận động 1 lần 1 ngày và vận động tự do để dễ đẻ. Trước khi đẻ từ 1 đến 2 tuần ngưng cho vận động.

 

Lưu ý:

Không tiêm phòng, tắm ghẻ, trị bệnh giun sán cho lợn nái trong giai đoạn đầu kỳ chửa để tránh ảnh hưởng tới thai, lợn có thể bị sẩy, sinh non, sinh con yếu ớt.

 

Dù là nái lai hay nái ngoại, với cách chăm sóc chú ý tới từng chi tiết nhỏ, bà con vẫn sẽ có hiệu quả chăn nuôi cao. Nhiều hộ chăn nuôi áp dụng mô hình nuôi heo nái bằng đệm lót sinh học giúp năng suất tăng đáng kể mà bỏ qua được công đoạn dọn vệ sinh chuồng. Bà con hãy áp dụng cho mô hình chăn nuôi để mang lại hiệu quả nuôi nái cao với cách nuôi lợn nái lai và nái ngoại giai đoạn chửa này.
Tham khảo: Quy trình nuôi heo nái hậu bị