BioSpring
bi-quyet-nuoi-heo-nai

Bí quyết nuôi heo nái tới khi phối giống

14-12-2016

Bí quyết nuôi heo nái tới khi phối giống lần đầu hay còn gọi là nuôi heo nái hậu bị. Sau khi chọn được giống heo phù hợp để nuôi thành heo nái, bà con cần chăm sóc heo theo chế độ phù hợp để heo sinh sản tốt, chăm con khéo và khỏe mạnh. Chọn và chăm sóc heo nái hậu bị là bước quan trọng để heo sinh sản nhiều con, sinh con khỏe và đẹp. Sau đây BioSpring sẽ điểm qua vài nét cần lưu ý để bà con áp dụng vào vụ nuôi của mình từ các mô hình nuôi, cách chọn phương pháp vệ sinh hiệu quả hoặc quy trình nuôi heo nái hậu bị,…Mời bạn đọc cùng xem.

Bí quyết nuôi heo nái đạt trọng lượng phù hợp

 1. Heo nái cần đạt trọng lượng phù hợp, không quá gầy và không thừa cân. Sức sinh sản của heo sẽ bị ảnh hưởng khi heo quá gầy hoặc quá béo. Chế độ cho ăn của heo nái khác với heo thịt, chế độ dinh dưỡng khắt khe hơn.
 2. Heo từ 15 đến 60kg: Nên cho heo ăn với thành phần thức ăn chứa 18% Protein. Mức năng lượng tiêu chuẩn là 3000 Kcal trên 1kg thức ăn. Bí quyết nuôi heo nái hậu bị đạt trọng lượng phù hợp là không cho heo ăn mất cân bằng tỉ lệ chất dinh dưỡng. Ở giai đoạn 20kg đến 30kg, bí quyết nuôi heo mau lớn là cho ăn 4 bữa một ngày. Bắt đầu giai đoạn 31kg đến 65kg điều chỉnh chế độ ăn xuống 3 bữa/ngày.
 3. Heo từ 61 đến 70kg: Bắt đầu từ giai đoạn này, cho heo ăn chỉ để heo phát triển với mức bình thường, tỉ lệ protein nên giảm xuống còn 15% đến 16%. Năng lượng duy trì ở mức 2900Kcal/kg thức ăn hoặc 3000Kcal/kg thức ăn. Giai đoạn heo từ 66kg đến khi phối giống chỉ cho ăn 2 bữa một ngày.
 4. Heo trên 70kg: Giảm tỉ lệ Protein trong khẩu phần ăn xuống còn 14%, mức năng lượng 2900Kcal/kg thức ăn. Nước uống cho uống tự do, theo nhu cầu của heo. Bí quyết nuôi heo mau lớn giai đoạn này là duy trì mức cân nặng, không tăng cân quá nhanh, đảm bảo cho heo có mức cân nặng thích hợp cho lần phối giống đầu tiên.

Bí quyết chăm sóc heo nái hậu bị

 • Phát triển khung xương vững chắc: Để heo nái có khung xương chắc chắn, quá trình chuyển hóa canxi và photpho qua việc tổng hợp vitamin D cần được đảm bảo. Chuồng heo nái nên có khoảng cho nắng buổi sáng chiếu vào, hỗ trợ tổng hợp vitamin D.
 • Bí quyết nuôi heo nái khỏe mạnh, nhanh nhẹn là cho heo vận động, không nên để heo nằm ì một chỗ. Heo năng vận động sẽ có chân to, khỏe, bước chân vững chắc, bụng heo chăm vận động sẽ thon hơn, từ đó hoạt động tính dục cũng tốt hơn so với heo ít vận động. Nên cho heo vận động ngày một lần và cho heo tự vận động phơi nắng sáng.
 • Để ngoại hình heo đẹp và khỏe, tránh cách bệnh ngoài da cần tắm chải thường xuyên. Một số bệnh ngoài da sẽ ảnh hưởng tới hình thức heo nái và có thể lây sang heo con như: rận, ghẻ, mốc da, viêm da,… Việc tắm cho heo còn giúp heo cảm thấy mát mẻ, tăng sự thèm ăn, tăng quá trình trao đổi chất. Nên tắm cho heo 1 đến 2 lần 1 ngày. Những ngày lạnh có thể thay bằng cách chải lông. Bí quyết nuôi heo mau lớn ngoại hình đẹp sẽ giúp heo dễ sinh sản hơn.
 • Cách vệ sinh chuồng trại: Vệ sinh chuồng trại hàng ngày, máng ăn, máng uống sân chơi vệ sinh sạch sẽ để ngăn ngừa bệnh tật. Có kế hoạch tẩy uế chuồng trại định kỳ, rắc khử trùng diệt vi khuẩn. Vệ sinh chuồng trại là bí quyết nuôi heo mau lớn có hình thức đẹp, tăng khả năng sinh heo con khỏe đẹp.
 • Xoa luyện bầu vú: Heo nái hậu bị cần được chuẩn bị tốt trước khi lấy giống và sinh sản lần đầu. Xoa luyện đầu vú giúp thúc đẩy sự phát dục của bầu vú cùng cơ quan sinh dục. Mỗi ngày xoa bóp mông, bụng heo khoảng 10 phút nhằm kích thích sản sinh hoocmon sinh dục, kích thích heo động dục. Đây là bước quan trọng trong bí quyết nuôi heo nái sinh sản tốt.

Bí quyết phòng bệnh cho heo nái hậu bị

bi-quyet-nuoi-heo-nai

<Ảnh: Bí quyết nuôi heo nái>

 1. Thêm chế phẩm vi sinh vào khẩu phần ăn cho heo. Chế phẩm sinh học có vai trò nâng cao hệ miễn dịch cho heo nái. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp heo tránh được các bệnh đường ruột. Ngoài ra, các chế phẩm sinh học sẽ giúp heo tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn và hấp thu dinh dưỡng tốt. Bí quyết nuôi heo mau lớn sử dụng chế phẩm sinh học đang rất được khuyến khích hiện nay.
 2. Nên sử dụng các chế phẩm sinh học cho ăn, cho uống dành riêng cho heo nái. Càng hạn chế sử dụng kháng sinh càng tốt để tránh ảnh hưởng tới chất lượng ca phối giống về sau. Sử dụng chế phẩm vi sinh dành cho heo nái sẽ giúp cho heo con sau khi sinh có sức đề kháng tốt.
 3. Nên sử dụng những mô hình như nuôi heo nái bằng đệm lót sinh học hoặc những loại chất vệ sinh chuồng trại từ chế phẩm sinh học để giảm mùi hôi chuồng, tránh ô nhiễm, cân bằng hệ vi sinh chuồng trại, cải thiện môi trường sống cho heo nái. Bí quyết nuôi heo nái khỏe mạnh phụ thuộc rất nhiều vào cách bà con ứng dụng chế phẩm vi sinh vào chăn nuôi.

Có rất nhiều mô hình chăn nuôi heo nái sinh sản nhưng cách chăm sóc heo nái hậu bị mới quyết định lớn tới khả năng sinh sản của heo cũng như khả năng chăm sóc heo con của heo mẹ. Heo nái có giá trị kinh tế lâu dài, sinh sản nhiều lần, vì vậy, ngay từ giai đoạn hậu bị đã cần chăm sóc đúng cách để heo sinh sản đều và nhiều con. Bí quyết nuôi heo nái tới khi phối giống là kinh nghiệm quan trọng, cần thiết cho mọi trang trại nuôi heo giống.