BioSpring
mo-hinh-nuoi-ca-chep-gion

Mô hình nuôi cá chép giòn hiệu quả bằng hạt đậu tằm

28-12-2016

Làm thế nào để có thể xây dựng được mô hình nuôi cá chép giòn hiệu quả đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Để có thể có một mô hình nuôi cá chép hiệu quả mời mọi người đón đọc bài viết sau:

1.      Đặc điểm của cá chép giòn

 • Trước khi tìm hiểu về mô hình nuôi cá chép giòn thì đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc tính của loài cá chép này có gì khác so với cá chép thường.
 • Cá chép giòn là cá chép có  thịt chắc và ngon hơn cá chép thường do được nuôi bằng hạt đậu tằm – có thể bạn chưa biết đậu tằm là một loại thức ăn cho cá chép vừa bảo đảm chất lượng thịt cho cá, vừa làm cho môi trường sạch hơn. Thực chất cá chép giòn chính là cá chép thường, đó là sau khi nuôi cá đạt trọng lượng khoảng 1kg/con, thì  người nuôi  sẽ  tiến hành vỗ béo cá bằng đậu tằm. nên khiến cho thịt cá sẽ giòn hơn. Ban đầu, cá chép giòn chủ yếu được nhập khẩu từ Liên bang Nga và Hungary. Sau đó, một số hộ đã tiến hành lai tại giống cá giòn nhập khẩu từ châu âu với cá trắm Việt Nam và đồng thời cho chúng ăn đậu tằm để trở thành “cá giòn” của Việt Nam như hiện nay.
 • Thời gian nuôi cá chép giòn tương đối dài hơn cá chép thường khoảng 3 tháng.

2.      Mô hình nuôi cá chép giòn bằng hạt đậu tằm

 • Mô hình nuôi cá chép giòn có một đặc điểm khác so với nuôi cá chép thương đó là lượng thức ăn. Lúc này để cho thịt cá ngon và trở nên giòn thì người nuôi sẽ phải cho ăn hạt đậu tằm. Loại đậu có hàm lượng protein khá cao gồm 31%, với 8 loại axit amin thiết yếu và hàm lượng tinh bột là 49%… chính là điều kiện thay đổi chất lượng thịt của cá, giúp tăng độ dai cơ thịt khiến cho thịt của cá chép giòn khác với thịt cá chép bình thường.
 • Theo anh Chiến một người có kinh nghiệm lâu năm trong việc thâm canh và nuôi cá chép giòn thì anh cho biết : “Với kỹ thuật nuôi cá chép thương phẩm, cá chép sau khi nuôi được khoảng 9 tháng bằng thức ăn công nghiệp như các loại cá khác.Thì sau đó, người nuôi phải chọn lọc những con cá đạt trọng lượng 1 kg trở lên để tiến hành vỗ béo riêng biệt bằng đậu tằm. Trong giai đoạn này, để giúp cá đạt từ 1,2 đến 1,5 kg/con thì phải mất thời gian là 3 tháng. Và cứ 1 tấn cá chép giòn nuôi thì tiêu tốn khoảng 1,5 tấn đậu tằm.
 • Không giống như cá chép thông thường thì giá thành của cá chép giòn tương đối cao và chủ yếu xuất khẩu qua các thị trường ở châu âu như : Nga, Mỹ, EU

3.      Cung ứng và mua hạt đậu tằm ở đâu

mo-hinh-nuoi-ca-chep-gion

<Ảnh: Mô hình nuôi cá chép giòn>

 • Như chúng ta vừa tìm hiểu trên thì mô hình nuôi cá chép giòn để có thể hiệu quả thì chúng ta phải quan tâm tới nguồn cung ứng hạt đậu tằm.
 • Theo như tìm hiểu thì hạt đậu sẽ giúp cho cấu trúc thịt cá trở nên săn chắc hơn, ngoài ra không còn lượng mỡ thừa trong cá, giúp thịt cá ngon hơn và ngọt hơn. Theo số liệu nghiên cứu của các nhà khoa học thì đậu tằm là thức ăn nuôi cá chép giòn bổ dưỡng và thuần thiên nhiên, việc dùn hạt đậu tằm cho cá ăn sẽ giúp thay đổi cấu trúc thịt cá săn chắc nhưng không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của người ăn.
 • Theo như đánh giá của Tiến Sĩ Kim Văn Vạn, thuộc Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam thì trong thành phần đậu tằm chứa nhiều dinh dưỡng cao và đảm bảo an toàn về sức khoẻ. Với hàm lượng protein chiếm hơn 30% và lượng lipid thô (tạo mỡ) chỉ chiếm khoảng 0.5%, cùng với nhiều loại axit amin cần thiết cho cá, và 49% hàm lượng tinh bột. Chính vì lẽ đó mà thịt cá được thay đổi cấu trúc, tăng về chất lượng thịt cá, giúp thịt cá dai hơn và chắc giòn hơn.
 • Với mô hình nuôi cá chép giòn thì sử dụng hạt đậu tằm ở đâu và như thế nào cũng đang được nhiều người hết sức quan tâm và áp dụng kèm với các kỹ thuật nuôi cá chép giòn.
 • Trước đây để có hạt đậu tằm cho cá ăn người nuôi phải sang tận Nga và để mua và giá thành rất cao. Nhưng hiện nay thì đậu tằm đã được trồng tại Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng, giúp cho người mua có thể được mua dễ dàng và phí thức ăn cũng được giảm xuống đáng kể.
 • Đậu tằm là một trong những nguồn thức ăn có dưỡng chất cao, lại giúp tăng chất lượng thịt cá, khiến cho cá có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, đậu tằm được mua trực tiếp từ Trung Quốc và Bảo Lộc nên khiến cho giá thành của loại cá chép giòn này được giảm xuống cỡ 250.000đ – 300.000đ /kg, cá chép giòn rất được lòng các nhà hàng cũng như thương lái thu mua để phân phối về các tỉnh. Tính đến nay, ở trong Đông Nam Bộ đã có các vựa cá tự quy hoạch và nuôi loại cá giòn với lợi nhuận đạt từ 80% -100%.

 

Trên đây là mô hình nuôi cá chép giòn hiệu quả mà bạn có thể tham khảo, ngoài ra nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan mời bạn đọc tham quan kho kiến thức chuyên ngành của BioSpring và với mô hình nuôi cá chép giòn này chúc bạn có một vụ thu thật năng suất.