BioSpring
nuoi-ca-gi-trong-be-xi-mang

Nuôi cá gì trong bể xi măng đạt sản lượng cao

01-01-2017

Nuôi cá gì trong bể xi măng để đạt được hiệu quả cao đang là vấn đề được rất nhiều bà con quan tâm để cải thiện kinh tế hộ gia đình. Có rất nhiều loài cá đem lại giá trị dinh dưỡng cũng như kinh tế cao nhưng bà con lại không có ao, hồ để nuôi nên khá bất tiện. Chính vì vậy qua bài viết này, BioSpring sẽ giúp bà con nông dân biết nuôi cá gì trong hồ xi măng là hợp lý nhất.

Có nhiều loài cá có thể nuôi trong bể xi măng, từ những giống cá nước ngọt ngoài đồng ruộng, hay cá nhập ngoại phải trải qua quá trình cấy ghét giống để tạo ra giống cá mới. Vậy nuôi cá gì trong hồ xi măng, nuôi cá gì có giá trị kinh tế cao sẽ được BioSpring bật mí ngay sau đây.

1. Nuôi cá rô đồng trong bể xi măng

Cá rô đồng là loài cá sống trong môi trường nước ngọt, nước lợ với những ưu điểm như thịt béo, thơm, dai, ngon, bên cạnh đó còn có giá trị thương kinh tế rất cao, lại ít bệnh. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên nuôi cá gì trong bể xi măng thì việc lựa chọn nuôi cá rô trong bể xi măng là một quyết định đúng đắn.

2. Nuôi cá basa trong bể xi măng

Cá basa là giống cá da trơn, thịt ngon rất được ưa chuộng, vì thế mà Việt Nam chuyên xuất khẩu sang thị trường nước ngoài nhất là nước Mỹ. Nuôi cá basa đem lại lợi nhuận kinh tế cao giúp bà con làm giàu nhanh chóng và là cá nước ngọt xuất khẩu lớn nhất tại Việt Nam ở hiện tại và tương lai. Nếu bạn muốn nuôi cá gì trong hồ xi măng để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài hãy chọn cá basa.

3. Nuôi cá trê lai trong hồ xi măng

Ngoài cá trê lai thì bạn có thể nuôi cá trê phi hoặc cá trê vàng trong bể, hồ xi măng. Cá trê lai có đặc điểm là thích ứng rộng rãi với nhiều môi trường nước khác nhau. Chúng có thể sống ở nhiệt độ từ 11-39,5 độ C; độ pH từ 3,5-10,5; độ mặn dưới 15‰. Bên cạnh đó, cá trê lai sống được trong môi trường nước với hàm lượng oxy khá thấp. Loài cá này tăng trưởng vừa nhanh lại ít bị bệnh. Bạn có thể nuôi ghép với các loài cá khác như cá rô phi, rô ta…

4. Nuôi cá chép trong bể xi măng

Đây là một trong những loài cá nước ngọt có thể sống được ở nhiều điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, đa phần thì chúng phù hợp với môi trường nước rộng có dòng nước chảy chậm và có nhiều rong, rêu vì dụ như nuôi trong hồ hoặc bể xi măng. Vì vậy nếu chưa biết nuôi cá gì trong bể xi măng thì bạn hãy mạnh dạn chọn nuôi cá chép, sẽ đem lại hiệu quả đáng mong đợi.

nuoi-ca-gi-trong-ho-xi-mang

<Ảnh: Nuôi cá gì trong hồ xi măng>

5. Nuôi cá lóc trong hồ xi măng

Nếu còn đang phân vân chọn nuôi cá gì trong bể xi măng thì bạn đừng nên bỏ qua cá lóc. Cá lóc hay còn gọi là cá quả, có thể sống ở các môi trường nước mật độ oxy thấp, thường sống trong môi trường nước ngọt. Chúng sinh sống ở độ từ 0-30 m, nhất là trong các sông, suối, ao, hồ và có thể trong các hồ nuôi cá nhân tạo. Chúng sinh sống ở tầng nước giữa và thấp, hay tìm thấy trong các ao hồ có nhiều rong cỏ và nước đục.

6. Nuôi cá cảnh trong bể xi măng

Bạn có thể lựa chọn nhiều loại cá cảnh để nuôi trong hồ xi măng như cá chép vàng, cá dĩa, cá ngựa vằn, cá đuôi kiếm, cá phượng hoàng, và một số loài cá khác…Việc nuôi cá cảnh trong bể xi măng có nhược điểm là khó quản lý được chất lượng nước so với nuôi trong bể kính. Tuy nhiên nuôi trong bể xi măng lại có rất nhiều lợi ích như:

  • Nuôi cá cá cảnh trong hồ xi măng cực kì đơn giản, bạn có thể cải thiện oxi cũng như thức ăn trong hồ cá bằng cách bỏ thêm rong bèo.
  • Cá cảnh vốn kén môi trường sống và khá nhút nhát, do vậy nuôi trong hồ xi măng giúp chúng tự nhiên hơn và tăng trưởng tốt hơn.
  • Nuôi cá cảnh trong hồ xây như vậy thì sẽ kiểm soát được diện tích môi trường cho chúng cư trú, tránh được các thành phần nguy hiểm khác. Ngoài ra còn giúp kích thích cá dễ đẻ hơn
  • Không chỉ vậy, nếu lỡ bất cẩn mà quên cho cá ăn trong 1 thời gian ngắn thì cá vẫn cứ khỏe mạnh bình thường.  
  • Ngoài ra việc xây bể cá cảnh nửa nổ, nữa chìm sẽ giảm bớt một phần chi phí và diện tích.

Do vậy, việc lựa chọn nuôi cá gì trong bể xi măng ngày nay cũng không phải là điều quá khó khăn đối với bà con.

7. Ngoài ra nên nuôi cá gì trong bể xi măng?

Bên cạnh các loài cá phổ biến trên, bạn có thể nuôi chạch, cá thịt, cá quả, hay cá chim trong hồ xi măng…..Trước khi quyết định chọn  nuôi cá gì trong hồ xi măng  thì bạn phải đảm bảo thực hiện đúng các yếu tố kĩ thuật để có thể đạt năng suất và nguồn thu nhập cao như mình mong muốn. Đồng thời bà con cần chuẩn bị các biện pháp phòng bệnh cho cá tra, chép, rô, trắm…Nếu như không làm đúng quy trình chuẩn hoặc thiếu hiểu biết về những kiến thức cơ bản thì sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Việc nuôi cá gì trong bể xi măng rất khác với nuôi trong ao, hồ, do vậy cần lưu ý những vấn đề về vệ sinh bể, thức ăn cho cá….

Bài viết trên đây đã giải đáp được phần nào thắc mắc của không ít bà con về câu hỏi nên nuôi cá gì trong hồ xi măng để đạt năng suất cao. Phương pháp nuôi cá ở mỗi môi trường nuôi là khác nhau nên cần phải có sự tìm hiểu trước khi nuôi để có được kết quả cao. Giờ đây với những kiến thức chuyên ngành BioSpring vừa chia sẻ thì việc nuôi cá gì trong bể xi măng  không còn là nỗi lo lắng của bà con nông dân.