BioSpring
mua-vu-nuoi-tom-the-chan-trang

Mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng

30-11-2016

Khung lịch mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng được thực hiện dựa vào đặc điểm sinh thái từng vùng nuôi tôm trên toàn quốc, nhằm hạn chế tác động ảnh hưởng của El Nino và giảm thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh để đảm bảo kế hoạch tôm nước lợ.

Theo đó, mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng nước lợ được thực hiện như sau:

Mùa vụ nuôi tôm các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên – Huế

  • Mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát (lót bạt): Thả giống từ cuối tháng 2 – 9/2016. Lưu ý: tháng 6 và 7/2016, nắng nóng ở một số tỉnh nhiệt độ có thể > 340C không thả giống. Các cơ sở có đủ điều kiện khắc phục có thể thả nuôi.
  • Mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng ao đất: Thả từ đầu tháng 3 – 7/2016 (tránh mưa, bão).
  • Nuôi tôm vụ thu – đông:

Thả giống từ tháng 9 đến hết tháng 11/2016 (áp dụng đối với vùng nuôi có hạ tầng kỹ thuật và môi trường nước phù hợp).

Thời vụ nuôi tôm các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên

  • Mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát (lót bạt): Thả giống từ tháng 1 – 9/2016 (một số địa phương có ao nuôi đảm bảo điều kiện hạ tầng kỹ thuật và môi trường nước phù hợp có thể thả giống quanh năm.
  • Nuôi vùng triều (ao đất): Thả giống từ tháng 1 – 9/2016.

Các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận

Mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng thả giống từ tháng 2 đến hết tháng 9/2016 (một số địa phương như Ninh Thuận, Bình Thuận có thể nuôi đến tháng 12).

Các tỉnh Đông Nam bộ (Bao gồm: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh)

Mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng  thả từ tháng 2 đến đầu tháng 8/2016.

Mùa vụ ở các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL

Thả giống từ tháng 12/2015 đến tháng 2/2016 và từ tháng 6 – 10/2016. Người nuôi cần chọn thời điểm thời tiết thích hợp để thả giống. Lưu ý: Tháng 12 bắt đầu giai đoạn chuyển mùa và các tháng 3, 4, 5/2016 tại các địa phương có nắng nóng, xâm nhập mặn không thả giống. Các cơ sở có đủ điều kiện điều tiết độ mặn, nhiệt độ có thể thả nuôi.

Thời vụ tôm thẻ chân trắng

  • Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ thời gian tháng 2 hằng năm nhiệt độ nước còn dưới 18oC. Mùa mưa bão thường xảy ra trong tháng 8 và tháng 9.
  • Do vậy, vụ nuôi tôm chỉ bắt đầu được từ cuối tháng 3, đầu tháng 4 đến hết tháng 7 và vụ II từ tháng 10 đến tháng 12.
  • Ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Nam Bộ vụ nuôi từ tháng 1 tháng 2 đến hết tháng 8, mỗi vụ từ 3 đến 4 tháng, mùa mưa từ tháng 9 – 11 hằng năm.

Tuân thủ đúng mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng

mua-vu-nuoi-tom-the-chan-trang

<Ảnh: Mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng>

Theo ông Lê Tấn Bản – Giám đốc Sở NN-PTNT, để giảm thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh cũng như đảm bảo kế hoạch mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng nước lợ năm 2016, ngay từ đầu năm, sở đã có hướng dẫn lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đối với tôm sú, chỉ nên nuôi 1 vụ trong năm, thời gian bắt đầu thả giống từ tháng 3 đến tháng 7-2016; đối với tôm thẻ chân trắng thả giống từ tháng 2 đến hết tháng 9. Trong quá trình nuôi, người dân cần tuân thủ các khuyến cáo về lịch thời vụ tôm thẻ chân trắng, nhất là lịch thả giống đã được hướng dẫn để tránh thiệt hại do thiên tai.

Tuy vậy, vụ đông năm nay, nhiều hộ tại các địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục thả giống để nuôi. Ông Nguyễn Thanh Long (hộ nuôi tôm ở vùng đìa Hà Liên, phường Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa) bày tỏ: “Năm nay nuôi tôm rất khó, 2 vụ nuôi chính, gia đình tôi thua lỗ mỗi vụ hơn 50 triệu đồng nên tôi vẫn tiếp tục ương tôm thẻ chân trắng để mong có lãi dù ngoài lịch thả tôm. Cách đây hơn 2 tuần, tôi đã thả nuôi 10 vạn con tôm giống. Những ngày qua, nghe dự báo thời tiết bão liên tục xuất hiện, tôi đứng ngồi không yên”. Ông Trần Văn Âu Lý (tổ dân phố Tân Tế, phường Ninh Hà) cho biết: “Những năm trước, mùa mưa bão không có nhiều hộ thả nuôi. Những hộ thả nuôi chỉ với số lượng ít nên thiệt hại không đáng kể. Năm nay, do 2 vụ nuôi chính đều thất bại (tôm chết vì thời tiết nắng nóng và bệnh) nên chúng tôi thả nuôi tiếp mong gỡ gạc chút ít để có tiền trả nợ và tiêu tết”.

Theo ông Đặng Cửu – Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa, trên địa bàn có 1.900ha ao nuôi tôm thẻ chân trắng nước mặn, nước lợ (chủ yếu là nuôi tôm). Các vụ nuôi tôm chính vụ năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên hàng trăm hec-ta ao đìa phải bỏ trống. Bước vào mùa mưa bão năm nay, các địa phương ven biển đã tăng cường phổ biến, khuyến cáo người dân tuân thủ tuyệt đối lịch thời vụ tôm thẻ chân trắng, phần lớn các hộ đều đã ngưng thả giống, tuy nhiên vẫn còn một số hộ thả nuôi với mật độ thấp, ít đầu tư, nuôi theo kiểu cầu may.

Nông dân ở các địa phương ven biển Cam Lâm cũng thả nuôi tôm ngoài lịch thời vụ nuôi tôm. Nhiều ao đìa mới được người dân thả giống trong khoảng 15-20 ngày nay, với mật độ thưa. Theo ông Nguyễn Ta – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng NN-PTNT huyện Cam Lâm, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của địa phương khoảng 377ha, trong đó có 210ha tôm (chủ yếu là tôm thẻ chân trắng). Thời gian qua, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện gặp khó khăn. Lịch thả nuôi tôm nước lợ đã kết thúc từ cuối tháng 9, tuy ngành chức năng đã nhiều lần khuyến cáo, nhắc nhở người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt nhưng thực tế vẫn có một số hộ thả nuôi.

Theo ông Võ Khắc Én – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, hiện nay, Khánh Hòa có 5 vùng nuôi chính là: huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa, TP. Nha Trang, huyện Cam Lâm và TP. Cam Ranh với tổng diện tích khoảng 4.000ha, trong đó tôm nước lợ vẫn là đối tượng nuôi chủ lực. Những năm trước, việc người dân không tuân thủ lịch mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng, thả nuôi khi thời tiết mưa bão đã bị thiệt hại nặng. Mùa mưa bão năm nay diễn biến phức tạp, để tránh thiệt hại, người dân cần chăm sóc tốt những diện tích đã thả nuôi, thu hoạch ngay khi thời tiết bất lợi. Trong quá trình nuôi cần thường xuyên kiểm tra để có biện pháp xử lý kịp thời; theo dõi, cập nhật dự báo thời tiết để có biện pháp thu hoạch trước khi lũ lụt xảy ra. Để hạn chế hiện tượng giảm độ mặn đột ngột trong ao nuôi tôm, người nuôi cần có kế hoạch điều tiết nước. Quan trọng nhất, người nuôi nên chọn thời điểm thời vụ tôm thẻ chân trắng để triển khai đồng thời không nên tiếp tục thả giống nuôi tôm trong mùa mưa bão…

Tổng kết, BioSpring có lời khuyên cho các hộ nuôi tôm nên tuân thủ đúng mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng để giảm thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Nếu bà con cần tham khảo thêm, xem tại hướng dẫn nuôi tôm thẻ chân trắng.