BioSpring
huong-dan-nuoi-tom-the-chan-trang

Hướng dẫn nuôi tôm thẻ chân trắng

26-11-2016

BioSpring xin giới thiệu một số kinh nghiệm và yếu tố kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng để bạn đọc tham khảo. Phần hướng dẫn nuôi tôm thẻ chân trắng này mong sẽ có ích cho bà con.

Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng

kinh-nghiem-nuoi-tom-the-trang

1. Hình thức nuôi tôm thẻ chân trắng

Trong phần hướng dẫn nuôi tôm thẻ chân trắng này nói về hình thức nuôi tôm thẻ chân trắng. Tôm chân trắng có cường độ b.0

ắt mồi khoẻ, lớn nhanh thích hợp với các hình thức nuôi thâm canh như mô hình ít thay nước, mô hình tuần hoàn khép kín. Diện tích ao nuôi từ 0,5 – 1ha, độ sâu của nước 1,5 – 2m, mật độ từ 25 – 60 con/m2 như tôm sú nhưng thời gian nuôi chỉ cần 80 ngày tôm đạt cỡ 50 con/kg, trong khi đó tôm sú phải cần 110 – 120 ngày.

2. Chọn vùng nuôi

Hướng dẫn nuôi tôm thẻ chân trắng xin nói qua về địa hình phù hợp cho việc xây dựng ao nuôi công nghiệp là vùng cao triều mới thuận lợi cho việc cấp nước, thoát nước và phơi khô đáy ao khi cải tạo. Tôm thẻ chân trắng không thích sống ở ao đáy cát hoặc đáy bùn nên đất xây dựng ao phải là đất thịt hoặc đất pha cát, ít mùn hữu cơ, có kết cấu chặt, giữ được nước, pH của đất phải từ 5 trở lên.

3. Thời vụ nuôi

Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ thời gian tháng 2 hằng năm nhiệt độ nước còn dưới 18oC. Mùa mưa bão thường xảy ra trong tháng 8 và tháng 9. Do vậy, vụ nuôi tôm chỉ bắt đầu được từ cuối tháng 3, đầu tháng 4 đến hết tháng 7 và vụ II từ tháng 10 đến tháng 12. ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Nam Bộ vụ nuôi từ tháng 1 tháng 2 đến hết tháng 8, mỗi vụ từ 3 đến 4 tháng, mùa mưa từ tháng 9 – 11 hằng năm.

4. Chọn và xây dựng ao nuôi

Trong các bài hướng dẫn nuôi tôm thẻ chân trắng thì ao nuôi được các chuyên gian khuyên nên xây dựng ở vùng cao triều để thuận lợi cho việc cấp nước, thoát nước và phơi khô đáy ao khi cải tạo. Tôm thẻ chân trắng không thích sống ở đáy bùn nên đất xây dựng ao phải là đất thịt pha cát hoặc đất cát (đối với nền đáy cát nên lót bạt để chống thấm), ít mùn bã hữu cơ.

5. Chuẩn bị ao nuôi

Hướng dẫn nuôi tôm thẻ chân trắng với kinh nghiệm chuẩn bị ao nuôi tôm

  – Đối với ao mới xây dựng: Cho nước vào ao ngâm 4 – 5 ngày, sau đó xả ra, lặp lại như vậy 2 – 3 lần rồi mới bón vôi. Với ao nuôi xây dựng trên vùng đất cát thì sau khi lót bạt xong, đáy ao nên rải cát dày 20 – 30cm để làm nơi trú ẩn cho tôm khi lột xác. Bằng cách này bà con có thể áp dụng được với phương pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể xi măng.

  – Đối với ao cũ: Cần loại bỏ hết chất thải hữu cơ trong vụ nuôi trước.

6. Thả giống

Hướng dẫn nuôi thẻ tôm chân trắng chứng minh rằng phần chọn giống là quan trọng nhất.

Tôm có kích cỡ đồng đều, có màu trắng, hoạt động nhanh nhẹn, khi đưa vào chậu và xoay tròn dòng nước, tôm tủa ra xung quanh và bơi ngược dòng. Râu và phụ bộ đầy đủ, sạch sẽ, không bị dị hình, ruột chứa đầy thức ăn. Cỡ giống thả thích hợp là PL12 – PL15, chiều dài cơ thể 11 – 12mm.

Mật độ thả nuôi: Mật độ nuôi tùy thuộc vào hình thức nuôi và điều kiện nuôi, trung bình từ 70 – 150con/m2.

Lưu ý nuôi tôm thẻ chân trắng

Hướng dẫn nuôi tôm thẻ chân trắng trong công nghiệp, việc quản lý thức ăn và cách thức cho ăn là một trong những yếu tố quan trong quyết định đến sự thành bại của vụ nuôi. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn, người nuôi cần chọn lựa loại thức ăn có chất lượng cao, hệ số chuyển đổi thức ăn hiệu quả nhất. Bên cạnh đó phải có cách cho ăn khoa học, hợp lý, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm, không thiếu, không thừa, vừa thúc đẩy tôm lớn nhanh vừa bảo vệ được môi trường ao nuôi, không gây ô nhiễm và tránh lãng phí.

Thức ăn cho tôm chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng chi phí của cả vụ nuôi. Nuôi tôm thâm canh chi phí thức ăn chiếm 50-60% trông tổng chi phí sản xuất (còn nuôi bán thâm canh chiếm 40% tổng chi phí sản xuất) do vậy sử dụng thức ăn có chất lượng tốt sẻ cải thiện quá trình sản xuất nâng cao lợi nhuận đồng thời giảm sự ô nhiểm môi trường ở khu vực nuôi. Tôm thẻ chân trắng ăn gì để đạt năng suất, thông thường chúng ta sử dụng thức ăn công nghiệp để có thể quản lý dinh dưỡng tốt nhất.

Thức ăn dùng trong nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh chủ yếu là thức ăn công nghiệp  có chất lượng cao (Đảm bảo hàm lượng đạm thô 40 -45%) đã qua kiểm tra chất lượng của các cơ quan có chức năng, có hệ số chuyển đổi thức ăn từ 1.2-1.4 trong điều kiện quản lý và cho ăn tốt.

Số lần cho tôm ăn từ 4-5 lần/ ngày phụ thuộc vào kích cỡ của tôm. Số lần cho ăn tăng lên khi tôm càng lớn.

7. Thu hoạch

Trong điều kiện chăm sóc tốt thì sau khoảng 85 – 95 ngày nuôi tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm (50 – 60con/kg), nên tiến hành thu hoạch vì từ giai đoạn này trở đi tôm phát triển rất chậm, nếu tiếp tục nuôi thì hiệu quả kinh tế thu được không cao.

Quy trình này mang lại hiệu quả cao đối với vùng nuôi có kênh cấp, kênh thoát riêng biệt đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho nhu cầu thả nuôi, hạn chế dịch bệnh. Ngoài ra, bà con cần tham khảo về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng đầm, phương pháp này đã được rất nhiều hộ nuôi tôm áp dụng hiệu quả

  BioSpring mong bài viết hướng dẫn cách nuôi tôm thẻ chân trắng trên có thể giúp ích bạn đọc! Chúc bà con thành công!