BioSpring
cach-cho-tom-the-chan-trang-an

Một số lưu ý cách cho tôm thẻ chân trắng ăn

23-11-2016

Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn là yếu tố quan trọng trong quy trình nuôi tôm bởi biết cách cho tôm ăn tốt sẽ giúp tôm lớn nhanh, đồng đều, giảm ô nhiễm môi trường và quan trọng hơn là mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nuôi.

Biospring.com.vn viết bài này để giới thiệu qua một số cách cho tôm thẻ chân trắng ăn, hi vọng bài viết sẽ có ích cho bà con.

 Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Giai đoạn từ ngày 1 đến ngày thứ 14 cho tôm ăn thức ăn  40-45% đạm.

 • Từ ngày thứ 1 – 7: Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn: 1 kg thức ăn cho 10.000 con tôm/ngày, cho ăn 2 bữa/ngày (bữa sáng và bữa tối). Nên cho ăn bổ sung thêm thịt cá tươi vào bữa trưa 1 kg/10.000 con tôm nhằm vừa cung cấp dinh dưỡng cho tôm vừa gây màu nước duy trì nguồn thức ăn tự nhiên.
 • Từ ngày thứ 8 – 14: Ngừng cho ăn cá tươi mà chỉ dùng thức ăn. Giai đoạn này nên sử dụng thêm MARINE BOOMER với tỉ lệ 50-100 kg/hecta nhằm bổ sung vi sinh vật có lợi cho ao nuôi tôm đồng thời duy trì nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm.

Giai đoạn từ 15 đến 40 ngày sau khi thả tôm:

 • Giai đoạn này tăng lên 3 bữa/ngày, thường xuyên kiểm tra khả năng bắt mồi của tôm bằng nhá nhằm điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Giai đoạn từ ngày thứ 40 đến khi thu hoạch:

 •    Giai đoạn này cách cho tôm thẻ chân trắng ăn là ăn thức ăn có độ đạm 30%-35%, cho ăn 3 bữa/ngày, hoặc có thể điều chỉnh tăng bữa tuỳ thuộc nhu cầu của tôm. Giai đoạn này nên sử dụng thức ăn bổ sung M.I.P, TODE, YUM YUM theo tỷ lệ 5g/1 kg, cho ăn tất cả các bữa trong ngày kích thích tôm bắt mồi, mau lớn. Đồng thời có thể cho tôm ăn thêm MOMO, MANTRA, SHOSON, RUNA, WELLA, GUFA giúp nong to đường ruột, kích thích tiêu hoá, thúc đẩy sự tăng trưởng của tôm.

Trong quá trình nuôi, cách cho tôm thẻ chân trắng ăn kết hợp với sản phẩm chứa vitamin C như VIT C PLUS, VITA C, HI – C theo tỷ lệ 3-5 g/kg thức ăn, sản phẩm chuyên dùng cho gan như MAXWELL, CEL-MAX để bảo vệ gan tôm, phòng các bệnh về gan, làm tăng tỉ lệ sống, sản phẩm chứa khoáng như CA-PHOS, CAL PLUS 3-5 g/kg thức ăn giúp tôm tạo vỏ nhanh, mau lớn, tỉ lệ sống cao và đạt năng suất tôm thẻ chân trắng cao.

Quản lý thức ăn tôm thẻ chân trắng

quan-ly-thuc-an-tom-the-chan-trang

Quản lý cách cho tôm thẻ chân trắng ăn là khâu quan trọng trong quy trình nuôi tôm giúp đạt năng suất cao nhất. Đặc biệt với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính thì quản lý thức ăn cho tôm càng quan trọng hơn. Sau đây, BioSpring sẽ đi vào chi tiết về việc quản lý thức ăn cho tôm thẻ chân trắng.

Cách cho ăn thẻ tôm chân trắng đúng cách

 • Quy tắc chung về cách cho tôm thẻ chân trắng ăn là theo 4 định: định chất, định lượng, định địa điểm, định thời gian. Tuy nhiên tùy mỗi giai đoạn của tôm mà cần có những cách cho ăn phù hợp.
 • Khi tôm mới thả (7-10 ngày) cho tôm ăn cách bờ từ 2-4m. Thức ăn ở giai đoạn này là dạng bột mịn, vì vậy cần tắt quạt nước và trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao. Không nên sử dụng thịt giáp xác, cá băm nhỏ trộn với thức ăn để kích thích tôm bắt mồi vì đây có thể là nguyên nhân truyền bệnh cho tôm.
 • Lượng thức ăn cho tôm khi mới thả (PL15) khoảng 1-2 kg/100.000 PL. Sau đó tăng dần theo tuần hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất thức ăn.
 • Tôm mới thả có thể cho ăn từ 5-6 bữa/ngày để tôm có thể ăn mồi và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Khi tôm được 30 ngày tuổi (PL45-PL50) nên cho tôm ăn 4 bữa/ngày.

Lượng thức ăn tôm thẻ chân trắng mỗi bữa có thể tương đương nhau hoặc điều chỉnh tăng bữa này hoặc giảm bữa kia tùy thuộc vào điều kiện ao nuôi (chất lượng nước, thời tiết, sử dụng hóa chất…).

– Trước khi chuyển số thức ăn: ví dụ chuyển từ thức ăn dạng bột mịn sang dạng mảnh hoặc từ số nhỏ sang số to cần thay đổi từ từ hoặc trộn thức ăn nhỏ to với tỷ lệ (7:3; 5:5; 3:7). Chuyển đổi thức ăn hợp lý sẽ giúp tôm sử dụng thức ăn tốt hơn, đặc biệt tránh hiện tượng tôm phân đàn, tranh giành thức ăn.

Kiểm tra cách cho ăn của thẻ tôm chân trắng

 • Sử dụng sàng ăn là cách tốt nhất để kiểm tra việc cho ăn, việc sử dụng thức ăn, tình trạng của tôm, và là một trong những cách để ước lượng tỷ lệ sống của tôm.
 • Sàng ăn thường có diện tích 0,4-0,5m2 đối với sàng hình tròn (đường kính 70-80cm) và 0,64m2 đối với sàng hình vuông (cạnh 80x80cm), thành cao không quá 5cm.
 • Sàng ăn được đặt ở sát đáy ao, nơi sạch sẽ, cách chân bờ ao 1-2m. Số lượng sàng ăn khoảng 1 sàng/1.600 m2.
 • Trong tháng đầu tiên, lượng thức ăn cho vào sàng ăn khoảng từ 20-30g/sàng. Từ tháng thứ hai sẽ dựa vào lượng thức ăn trong mỗi bữa để tính toán tỷ lệ thức ăn cho vào sàng.
 • Thức ăn cần được làm ẩm trước khi cho vào sàng và hạ từ từ xuống ao, tránh để thức ăn nổi lên trôi ra khỏi sàng ăn.
 • Các tháng tiếp theo dựa vào số tôm trong sàng ăn để xác định tỷ lệ sống của tôm trong ao, từ đó tính toán lượng thức ăn cho phù hợp.

Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn cần phù hợp, đủ lượng, đủ chất sẽ giúp tôm nhanh lớn, giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận cho người nuôi. Hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng về cách cho tôm thẻ chân trắng ăn để có năng suất như mong muốn! BioSpring chúc bà con thành công!