BioSpring
mo-hinh-nuoi-ga-thit-hieu-qua

Mô hình nuôi gà thịt hiệu quả nhanh chóng

06-01-2017

Mô hình nuôi gà thịt hiệu quả hiện đang là mối quan tâm lớn của đông đảo những người làm nghề chăn nuôi. Bởi đây là hình thức sản xuất nông nghiệp mang lại nguồn thu nhập cao góp phần cải thiện đời sống cho bà con nông dân.

Chính vì vậy, qua bài viết này, BioSpring sẽ giới thiệu đến bạn đọc mô hình nuôi gà siêu thịt đang được áp dụng rộng rãi.

Để nuôi gà thịt cho năng suất và sản lượng cao không phải là điều quá khó khăn. Tuy nhiên, để có thể thành công với mô hình nuôi gà thịt hiệu quả, bà con cần chú ý đến một số yếu tố dưới đây

1. Điều kiện mô hình nuôi gà thịt hiệu quả

Với mô hình nuôi gà siêu thịt, trước khi bắt tay vào thực hiện, bà con cần phải chuẩn bị một số điều kiện vật chất tối cần thiết như chuồng nuôi, vấn đề thức ăn, hay thuốc chữa bệnh cần thiết….

  • Về điều kiện chuồng nuôi:

Đây là bước đầu tiên của việc nuôi gà thịt. Lưu ý khi thiết kế chuồng phải làm sao đảm bảo được độ thông thoáng, mát mẻ vào mùa hè và kín đáo vào mùa đông. Nên xây chuồng cao ráo, tránh ẩm ướt, có hệ thống thoát nước và vệ sinh. Bên cạnh đó bạn có thể rải rơm rạ trên nền chuồng giúp giữ ấm cho gà. Ngoài ra, ở mô hình nuôi gà thịt hiệu quả, việc xây chuồng nuôi gà cũng cần phải theo hướng thích hợp, tốt nhất nên xây theo hướng Đông hoặc Đông Nam, bởi vì đây là nơi tránh mưa nắng và là chỗ cho gà ngủ đêm. Nên nuôi gà thịt với mật độ 1 con/m2.

  • Về điều kiện chăn thả:

Ngoài mô hình nuôi gà siêu thịt ở trong chuồng, bạn có thể nuôi với nhiều hình thức chăn thả khác nhau. Có thể thả gà trong vườn nếu như vườn nhà rộng. Tuy nhiên, trong vườn có nhiều cây trồng thì nên rào lại một khu vực riêng để nuôi, tránh cho gà không phá hoại cây quả cũng như rau trong vườn.

  • Máng ăn, máng uống:

mô hình nuôi gà thịt hiệu quả, bạn nên để máng ăn và máng uống của gà ở một góc riêng trong vườn. Ngoài ra, bạn cũng nên thiết kế thêm một số máng ăn cho gà treo ở chuồng, nhằm giúp cung cấp thức ăn cho gà một cách linh động trong những ngày điều kiện thời tiết xấu.

2. Chọn giống gà

mo-hinh-nuoi-ga-sieu-thit

<Ảnh: Mô hình nuôi gà siêu thịt>

Trong mô hình nuôi gà thịt hiệu quả, việc chọn giống là cực kì quan trọng, có thể nói là quyết định đến chất lượng gà sau khi thu hoạch. Có rất nhiều giống gà thịt cho bà con lựa chọn, có thể kể đến như là gà Tam Hoàng, gà Đông Tảo, gà Lương Phượng…và một số loại khác. Bởi đây là những giống gà cho thịt ngon, chắc và dai. Lưu ý khi chọn mua gà giống, bạn nên cân nhắc chọn những con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không bị bệnh tật, màu sắc tươi và kích thước phải đồng đều nhau,, tránh trường hợp chênh lệch trong quá trình sinh trưởng. Bên cạnh đó, tránh chọn những con gà bị vẹo mỏ, khoèo chân…

3. Thức ăn mô hình nuôi gà siêu thịt

Cũng như những hình thức nuôi gà khác, thì mô hình nuôi gà siêu thịt  cũng cần quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng cũng như thức ăn cho gà. Đối với mô hình nuôi gà thịt hiệu quả, bà con có thể bổ sung thêm rau xanh để bổ sung thêm vitamin và chất khoáng cho gà. Bên cạnh đó có thể cho gà ăn những thực phẩm từ nông nghiệp như thóc, cám, ngô, bột sắn… Ngoài ra, tự chế biến thức ăn cho gà cũng rất tốt, vì giúp tận dụng được những nguồn nguyên liệu sẵn có trong gia đình. Hoặc có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp. Nên nhớ cho gà ăn mỗi ngày 3-4 lần và đủ nhu cầu của chúng, tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu thức ăn. Một điều quan trọng nữa là cần cung cấp nước sạch thường xuyên cho gà.

4. Chăm sóc nuôi dưỡng

  • Khi mô hình nuôi gà thịt hiệu quả, bạn nên chú ý bắt gà vào những thời điểm thời tiết êm dịu như sáng sớm hoặc chiều mát. Tùy vào kích cỡ gà lớn hay bé mà bà con có những cách chăm sóc sao cho phù hợp.
  • Đối với gà khi còn quá nhỏ, bạn không nên thả tự do ra vườn, mà thay vào đó nên nhốt gà vào chuồng úm, cho gà ăn tấm đã nấu hoặc đã nghiền nhuyễn. Đồng thời cho gà uống thêm nước hoặc Vitamine C. Sau khi gà đã lớn ở một mức độ nhẩ định, bà con có thể thả gà ra vườn để chúng tự  do tìm kiếm thức ăn.

5. Vệ sinh phòng bệnh

Với mô hình nuôi gà thịt hiệu quả, việc vệ sinh phòng bệnh cho gà thịt là không thể thiếu được. Chuồng gà cũng như vườn thả gà phải luôn được sạch sẽ, khô ráo, không bị đọng nước để tạo một môi trường tốt nhất cho gà khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh. Ngoài ra, nguồn thức ăn và nước uống cho gà cũng phải đảm bảo vệ sinh và an toàn. Khi phát hiện những triệu chứng gà mắc bệnh, cần nhanh chóng cho gà uống thuốc kịp thời để tránh lây lan nhanh.

Trên đây là mô hình nuôi gà thịt hiệu quả đang được rất nhiều hộ chăn nuôi áp dụng theo, và đem lại hiệu quả cao. Về cơ bản, mô hình nuôi gà siêu thịt này hoàn toàn không khó, chỉ cần đáp ứng những tiêu chuẩn cần thiết là bà con đã có thể có một mô hình tốt, đem lại giá trị kinh tế cao cho gia đình mình. BioSpring chúc quý bà con có được mô hình nuôi gà thịt hiệu quả như ý.
Tham khảo: Kỹ thuật nuôi gà nòi thịt