BioSpring
chuong-nuoi-lon-nai-de

Làm chuồng nuôi lợn nái đẻ tối ưu và tiết kiệm nhất

22-12-2016

Những điểm cần lưu ý trong cách làm chuồng nuôi lợn nái đẻ với chi phí tiết kiệm nhất sau đây sẽ giúp bà con giải đáp câu hỏi “Làm sao để với nguồn vốn tương đối thấp và có phần ít ỏi, bà con vẫn phát triển được mô hình nuôi lợn nái đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản để nuôi nái thuận lợi”? Theo cách xây dựng này, bà con sẽ xây được khu chuồng có thể chưa phải tối ưu nhất, tốt nhất nhưng đảm bảo vẫn thuận tiện cho chăm sóc lợn nái. Dù nuôi lợn nái lai và nái ngoại thì với mức đầu tư có hạn, đây sẽ là phương án tốt nhất để bà con có mô hình nuôi nái tốt và hiệu quả.

 

Mô hình chuồng nuôi lợn nái đẻ tối thiểu cần đáp ứng

 

Để tính được số gian chuồng nuôi nái hậu bị, nái chửa, nái đẻ và nuôi con, bà con cần căn cứ vào số lượng lợn dự tính chăn nuôi. Mô hình chuồng nuôi lợn nái đẻ tối ưu cần dựa vào số lượng lợn, và phải đảm bảo có 3 loại chuồng trong trại là chuồng nái hậu bị, chuồng lợn nái chửa và chuồng lợn nái đẻ nuôi con. Trong từng loại chuồng này sẽ vạch ra được thiết kế tối ưu tiện cho chăm sóc mà chi phí rẻ.

 

Chuồng nuôi lợn nái hậu bị:

Với kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản thì diện tích cho 1 con nái hậu bị là 0,7m2/con. Bà con có thể tính rộng ra thành 1m2/con. theo kỹ thuật nuôi nái hậu bị, bà con nên nuôi 1 đàn 20 con hậu bị để tiện cho việc quan sát, chọn lọc lợn đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Chính vì vậy, không cần quá nhiều gian hậu bị, bà con có thể chỉ xây dựng 1 đến 2 ngăn chuồng lớn với quy mô chăn nuôi nhỏ. Xây ngăn chuồng lớn sẽ tiết kiệm chi phí xây dựng rất nhiều. Chuồng nuôi lợn nái đẻ giai đoạn hậu bị có thể nuôi kiểu nhốt chung để chọn lọc.

 

Chuồng nuôi lợn nái chửa:

Đối với chuồng nái chửa, bà con cần xây theo số lượng nái sẽ cho phối giống. Ngăn chuồng nái chửa cần có khoảng cho lợn ăn, ngủ và vận động, tắm nắng. Cách xây dựng tối ưu chi phí nhất là đưa các gian chuồng nuôi lợn nái đẻ có cùng chức năng về cùng khu vực.

 

Chuồng nái đẻ nuôi con:

  • Gian chuồng nuôi lợn nái đẻ nuôi con bằng số chuồng nái chửa chia đôi. Tức nếu có 10 chuồng nái chửa thì sẽ có khoảng 5 chuồng nái đẻ nuôi con hoặc 4 chuồng nái đẻ nuôi con là hợp lý. Gian chuồng nái chửa nên được xây dựng ở khu vực yên tĩnh, ít gây stress, chuồng nái hậu bị xây dựng tiện cho việc kích thích lợn động dục, dễ di chuyển sang chuồng cho phối giống.
  • Với cách tính toán cụ thể theo mật độ đàn, bà con sẽ tính được số ngăn chuồng tối thiểu cần cho mô hình chăn nuôi lợn nái. Làm chuồng nuôi lợn nái đẻ cần dựa trên yếu tố mật độ, cũng như yếu tố đảm bảo cho quá trình sinh sản của lợn, tránh nuôi lợn nái từ khi hậu bị tới đẻ và nuôi con chỉ trong 1 ngăn chuồng duy nhất.

 

Chọn vật liệu làm chuồng nuôi lợn nái đẻ tiết kiệm chi phí

chuong-nuoi-lon-nai-de

<Ảnh: Chuồng nuôi lợn nái đẻ>

Có nhiều loại vật liệu dùng để làm chuồng. Theo quy trình nuôi lợn nái sinh sản, bà con nên chọn loại chuồng nuôi lợn nái đẻ vật liệu nào phù hợp nhất với khả năng đầu tư mà vẫn đạt tiêu chuẩn chuồng nuôi có độ bền và điều kiện tốt cho lợn nái sinh sản. Một vài ví dụ trong cách sử dụng vật liệu sau đây sẽ giúp bà con hình dung rõ hơn ý tưởng này.

 

  1. Vật liệu làm mái chuồng nuôi lợn nái đẻ có thể sử dụng vật liệu xi măng khá nặng nhưng được chống đỡ bởi hệ thống cột và móng chắc chắn, như vậy sẽ tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo tính sử dụng được và độ bền cao.
  2. Nếu như thông thường, bà con tốn rất nhiều chi phí để xây dựng tường bao quanh các gian chuồng nuôi lợn nái đẻ, bà con hoàn toàn có thể làm chuồng nuôi lợn nái đẻ với rào bao quanh là lưới B40 loại chắc chắn, rào tổng thể bao quanh tất cả các ngăn chuồng. Chỉ có các bức tường ngăn giữa các gian là xây dạng bê tông lửng, nửa trên là thanh sắt ngăn cách. Như vậy sẽ vừa tiết kiệm, chuồng lại vừa có độ thông thoáng, dễ vệ sinh và khử mùi.
  3. Đối với nền chuồng nuôi lợn nái đẻ, xi măng là chất liệu rẻ nhất nhưng độ bền không cao, bê tông đắt hơn, độ bền cũng cao hơn nhưng chưa đủ tối ưu, sàn nhựa là loại tối ưu nhất nhưng chi phí đắt nhất. Với nguồn kinh phí xây dựng hạn chế, bà con có thể chọn loại nền bê tông là vừa đủ dùng, vừa đảm bảo độ bền.

 

Từ những gợi ý này, bà con có thể phát triển thêm các hướng khác về thiết kế, bố trí gian chuồng, chọn vật liệu xây dựng, chọn thiết bị chuồng nuôi sao cho phù hợp nhất với nguồn đầu tư dự định. Với cách tối ưu này, bà con sẽ sử dụng tốt nhất nguồn tiền mình có, phát triển chăn nuôi lợn nái bền vững đi từ vốn ít lên vốn nhiều và nâng cấp, cải thiện mô hình chuồng nuôi từng bước một. Trên đây là một số gợi ý làm chuồng nuôi lợn nái đẻ tiết kiệm chi phí nhất mà vẫn đảm bảo chức năng chăn nuôi nái cơ bản cho bà con.