BioSpring
phuong-phap-nuoi-ga-thit

Phương pháp nuôi gà thịt đơn giản mà hiệu quả kinh tế cao

30-12-2016

Sử dụng phương pháp nuôi gà thịt với mô hình hiện đại đang được rất nhiều hộ chăn nuôi áp dụng vì nó vừa đơn giản mà hiệu quả lại cao. Tuy nhiên không phải hộ chăn nuôi nào cũng hiểu rõ và thực hiện đúng phương pháp này, do đó bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích nhất về phương pháp nuôi gà thịt cho các hộ chăn nuôi. Hãy cùng BioSpring tham khảo nhé.

1.     Phương pháp nuôi gà thịt cần chuẩn bị những gì

Để phương pháp nuôi gà thịt được tiến hành thuận lợi và mang lại hiệu quả cao thì khâu chuẩn bị là điều kiện bắt buộc đầu tiên  mà các hộ chăn nuôi phải thực hiện. Bà con cần chuẩn bị một số công việc trước khi nuôi như:

 • Chuồng nuôi:

Tùy vào số lượng gà mà bà con xây chuồng nuôi với kích cỡ to nhỏ khác nhau. Chuồng thường được đóng bằng tre hoặc xây bằng xi măng và có nền đất để đảm bảo gà được phát triển tự nhiên. Chuồng phải thông thoáng, rộng rãi và vệ sinh thường xuyên. Sát trùng bằng vôi trắng hoặc các loại thuốc chuyên dụng để khử trùng các vi rút có hại trước khi thả gà.

 • Máng thức ăn:

Máng thức ăn thường được đóng bằng gỗ, đóng theo chiều dài, rộng rãi thoải mái kích cỡ và số lượng máng trong chuồng đảm bảo phù hợp với số lượng gà.

 • Máng đựng nước:

Máng có thể bằng bình nhựa chuyên dùng trong phương pháp nuôi gà thịt hoặc bình tự thiết kế. Máng đựng nước phải luôn được cung cấp đầy nước và hợp vệ sinh. Nên thay nước theo bữa ăn của gà, không nên để nước cả ngày hoặc qua ngày mới thay.

 • Đèn điện và các dụng cụ khác:

Nếu vào mùa đông yêu cầu bắt buộc là các hộ chăn nuôi phải có đèn điện.  Thắp đèn để đảm bảo nhiệt độ trong chuồng không quá lạnh và tránh trường hợp gà chết rét. Một bóng đèn 75W có khả năng thắp và làm ấm cho khoảng 100 con gà.

2.     Chọn giống gà

phuong-phap-nuoi-ga-thit

<Ảnh: Phương pháp nuôi gà thịt>

Chọn giống gà là một trong những yêu cầu quan trọng trong phương pháp nuôi gà thịt. Để gà nhanh lớn và mẫu mã đẹp thì chọn giống gà là một yếu tố mà các hộ chăn nuôi cần chú ý bởi công đoạn này cần chuẩn bị chu đáo kết hợp với kỹ thuật nuôi gà thịt sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống gà như gà công nghiệp (hay còn gọi là gà tàu), gà ta, gà mía, gà Đông Cảo, gà Từ hồ… tuy nhiên không phải giống gà nào cũng thích hợp để nuôi gà thịt. Vì có những giống gà do đặc tính sinh học ban đầu của chúng là bé, và ít lạc nên dù có áp dụng phương pháp nuôi gà thịt nào thì gà cũng không thể lớn mau như khác giống khác được. Do đó, các hộ chăn nuôi cần rất chú ý trong việc chọn giống gà.
 • Các hộ chăn nuôi nên chọn gà trống, vì gà trống thường to hơn và sức đề kháng cũng khỏe hơn gà mái. Hơn nữa phương pháp nuôi gà trống thường đơn giản hơn vì không phải trải qua khâu ấp trứng như gà mái.
 • Nếu là hộ kinh doanh nhỏ thì các gia đình nên chọn giống gà ta hoặc gà Đông Cảo để nuôi, các giống gà này nếu có phương pháp nuôi thích hợp thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, gà mau lớn, nhiều lạc, thịt chắc, thơm rất được ưa chuộng. Đối với những hộ gia đình kinh doanh lớn thì thường chọn giống gà công nghiệp, giống gà này thường to, mẫu mã đẹp và thời gian nuôi cũng khá nhanh, đây là một phương pháp nuôi gà thịt mà các hộ kinh doanh sử dụng rất phổ biến.

3.     Thời gian nuôi yêu cầu trong phương pháp nuôi gà thịt

 • Thông thường cứ khoảng 4 đến 5 tháng là có thể cho xuất chuồng một lứa gà. Nếu có phương pháp nuôi gà thịt phù hợp thì chỉ cần 3 tháng rưỡi cũng có thể cho gà xuất chuồng.
 • Phương pháp nuôi gà thịt của các hộ gia đình nhỏ lẻ tẻ thường quy định thời gian nuôi là 5 tháng, lúc đó gà đủ trưởng thành, cho thịt thơm và nhiều lac, thịt ăn dai không bị bở.

4.     Mật độ nuôi thả

 • Để phương pháp nuôi gà thịt của các hộ chăn nuôi phát huy hiệu quả thì chủ nuôi cần phải tính toán mật độ nuôi hợp lý.
 • Nếu gà từ 1 ngày đến 2 tuần tuổi thì 1m2 có thể nuôi được khoảng 30 đến 50 con. Đối với gà 1 tháng tuổi có thể thả khoảng 20 con/m2. Gà trên 1 tháng tuổi thì thả khoảng 3 đến 4 con/m2. Lưu ý các chủ nuôi không được thả rong gà.

5.     Thức ăn và phòng bệnh cho gà

 • Đối với phương pháp nuôi gà thịt này thì thức ăn là một yếu tố quan trọng quyết định chất lượng thịt của gà. Để thịt gà được ngon, thơm và chắc thì các chủ nuôi nên chú ý việc lựa chọn thực phẩm cho gà. Bên cạnh những loại thức ăn hỗn hợp cho gà thịt, bà con nên cho gà ăn kết hợp cám gạo với cám đậm đặc trong khoảng 3 tháng. Chủ nuôi không nên chỉ cho gà ăn cám tăng trọng. Vì trong phương pháp nuôi gà thịt hiệu quả, nếu chỉ ăn cám tăng trọng thì gà thịt gà sẽ rất bở và chất lượng không đảm bảo mặc dù gà lớn rất nhanh.
 • Ngoài ra các chủ hộ cũng nên kết hợp việc cho gà ăn cám với các loại chất xơ như cuống rau, xơ chuối để tạo lạc cho gà.
 • Khi đưa ra phương pháp nuôi gà thịt các chuyên gia cũng đưa ra một số lưu ý về phòng bệnh cho gà cho các chủ nuôi. Khi gà mới sinh bà con nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho gà thịt ngay. Tránh trường hợp để gà lớn mới thực hiện biện pháp phòng bệnh. Khi đó rất có thể các chủ nuôi sẽ gặp phải những rủi ro không mong muốn.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp nuôi gà thịt đơn giản, hiệu quả mà chúng tôi đã chia sẻ đến bà con. Chúc bà con chăn nuôi thành công.