BioSpring
ky-thuat-nuoi-tom-the-chan-trang-mat-do-cao

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

28-11-2016

 

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao nhằm tiết kiệm diện tích nuôi, tăng năng suất và rút ngắn thời gian thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao. BioSpring giới thiệu bạn về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao mong rằng có thể giúp ích bà con!

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thông thường

Nếu không đáp ứng các yêu cầu trên thì người nuôi nên chọn mô hình nuôi bán công nghiệp với mật độ <100 con/m2 sẽ hiệu quả và ít rủi ro hơn. Tuy nhiên, nếu bà con đã viết cách chọn tôm thẻ chân trắng giống thì với kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao sẽ đạt năng suất rất đáng kể.

Nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao thông thường (ao mặn lợ) đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất rất cao, ít tốn công chăm sóc, tiết kiệm chi phí đầu tư…

Một điều tưởng chừng như bình thường nhưng rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng là luôn làm sạch đáy ao. Khi nuôi tôm sú, người nuôi có thể xi phông đáy theo định kỳ. Nhưng khi áp dụng kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao, mỗi tuần người nuôi phải xả cặn bã đáy ao tại các vị trí thu gom hoặc bơm hút cặn sang các ao trữ để xử lý.

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

Đối với người nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến hoặc người mới có ý định nuôi tôm thì kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao cần được cân nhắc kỹ các yếu tố sau:

 • Ao nuôi tôm nên được trải bạt và phủ bạt quanh bờ ao.
 • Duy trì ổn định mực nước ao ở mức 1.5 – 2m
 • Nguồn nước cung cấp cho khu vực nuôi tôm phải dồi dào, dễ dàng cấp thoát nước khi cần thiết.
 • Diện tích nuôi cho phép thiết kế ao lắng, ao trữ, dễ dàng cấp thoát nước đáp ứng yêu cầu xã mùn bã đáy ao (xi phông đáy) mỗi ngày.
 • Ao nuôi có hệ thống Oxy đáy, hệ thống quạt nước tạo được các khu vực gom mùn bã, thúc ăn dư thừa đáy ao. Thời gian quạt nước phải đảm bảo 24/24 khi nuôi từ 2 tháng đến thu hoạch.
 • Con giống phải sạch bệnh thì thả nuôi mật độ cao sẽ dễ thành công hơn.

Hệ thống ao trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

ky-thuat-nuoi-tom-the-chan-trang

<Ảnh: Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng – ao nuôi>

Trong khi đó những người nuôi quy mô nhỏ,tập trung dạng nuôi quảng canh cải tiến, bán công nghiệp sau khi đầu tư thêm một số thiết bị và cải tạo lại ao hồ lên nuôi mật độ cao, tuy nhiên do ao liền ao, bờ liền bờ giữa các hộ nuôi với nhau thì việc nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ từ 100 con/m2 trở lên sẽ gặp trở ngại như: tôm chậm lớn, kích cỡ không đồng đều đến khi thu hoạch, dịch bệnh dễ xảy ra…

Với các ao hồ được đầu tư tốt, khu nuôi riêng biệt, sau mỗi vụ nuôi ngoài việc cải tạo tốt ao nuôi còn phải sên vét đường cấp nước và đường xả thoát nước.

Hệ thống ao nuôi là yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành bại trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng. Việc nâng cấp ao hồ từ nuôi tôm sú qua nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao cũng cần phải chú trọng về độ sâu của mực nước ao nuôi. Đây cũng được xem như là ưu tiên số một khi cải tạo ao hồ. Đối với các ao nuôi trải bạt toàn bộ đáy ao, độ sâu mực nước thích hợp  cho nuôi mật độ cao là 1,5-2m.

Ngược lại, với các ao nổi, vùng thấp triều thường có độ sâu mực nước thấp hơn (0,8-1,2m) sẽ là thách thức không nhỏ khi nuôi mật độ trên 100 con/m2.

Nhiều người nuôi đã đầu tư những hệ thống ao hồ thực sự bài bản như: làm lưới nhà lầu tạo điều kiện cho tôm đeo bám, hệ thống oxy đáy, hệ thống quạt, phủ lưới che chim cò toàn bộ ao nuôi.

Việc theo dõi nhiệt độ, pH, độ kiềm, độc tố…cũng được người nuôi chú trọng.

Nhắm đến kết quả là tỉ lệ sống cao, kích cỡ tôm đồng đều, ít bệnh, thời gian thu hoạch ngắn, năng suất cao trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao từ 150-200 con/m2 trên hệ thống ao nuôi tôm sú trước đây, BioSpring khuyến nghị một số vấn đề kỹ thuật như sau:

 • Ao nuôi nên trải bạt toàn bộ hoặc phủ bạt bờ ao.
 • Bảo đảm mực nước ao nuôi từ 1,5-2m.
 • Khu vực nuôi có nguồn nước dồi dào
 • Có ao trữ, ao lắng và hệ thống cấp thoát nước đáp ứng yêu cầu xả mùn bã đáy ao (xi phông đáy) mỗi ngày.
 • Có hệ thống oxy đáy; hệ thống quạt nước tạo được các khu vực gom mùn bã đáy ao. Bảo đảm từ tháng thứ 2, thời gian quạt nước 24g/24g.
 • Nếu không thỏa mãn các yêu cầu trên, nên nuôi dạng bán công nghiệp <100 con/m2 sẽ hiệu quả hơn.
 • Về con giống: Chỉ nuôi mật độ cao khi chọn được con giống sạch bệnh.
 • Trong quá trình nuôi, các biểu hiện của ao nuôi không dễ nhận biết nên đòi hỏi người nuôi phải bám sát để phát hiện và xử lý kịp thời.

Để thực hành kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao cho năng suất tốt bà con có thể áp dụng theo kỹ thuật canh tác như sau:

Diện tích ao nuôi

 • Chuẩn bị ao nuôi tôm có diện tích khoảng 4.600m2.
 • Ao hình chữ nhật, đáy bùn cát, hệ thống cấp thoát nước thuận lợi, chủ động về nguồn nước vệ sinh.

Chuẩn bị ao nuôi

 • Tiến hành nạo vét vệ sinh thật sạch đáy ao, lấp đầy các hang lỗ do sinh vật gây hại tạo ra.
 • Phơi ao nuôi từ 7-10 ngày sau đó lấy nước vào ao sâu 60cm (lọc cá tạp thật kỹ) rồi tiến hành bón phân tổng hợp và phân vi sinh trước 10 ngày thả giống để gây nuôi sinh vật thức ăn cho tôm.
 • Đảm bảo nước ao có màu vàng lục, độ trong 26-30cm, hàm lượng oxy đầy đủ bằng cách lắp đặt máy quạt nước cho tôm.

Xem thêm: Sau khi chúng ta tìm hiểu về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng, việc tiếp theo chúng ta cần phòng ngừa các loại bệnh phổ biến như bệnh cong thân, bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng.

Hệ thống ao nuôi, con giống và thức ăn quyết định rất lớn đến sự thành công trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao, chính vì thế nếu không thể thiết kế ao nuôi theo chuẩn, đảm bảo các yếu tố thì rủi ro rất cao, người nuôi cần cân nhắc trước khi quyết định mật độ thả nuôi cho phù hợp. Bên cạnh đó, bà con cũng có thể áp dụng những kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát để có năng suất tốt tương đối so với kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao.