BioSpring
quy-cach-chuong-nuoi-heo-thit

Quy cách chuồng nuôi heo thịt cần tuân thủ

17-12-2016

Quy cách chuồng nuôi heo thịt là yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Tuân thủ các quy cách chuồng nuôi sẽ giúp bà con tạo nên môi trường chăn nuôi lý tưởng. Điều này vừa hỗ trợ cho heo trong quá trình sinh trưởng, tăng trọng, vừa giúp ích cho bà con trong việc cho ăn thức ăn hỗn hợp cho heo thịt, chăm sóc và phòng bệnh.  

       

Quy cách chuồng nuôi heo thịt là gì?

 

Quy cách chuồng nuôi heo thịt ở đây được hiểu là những yêu cầu, tiêu chuẩn, mô hình chăn nuôi heo thịt về mặt kỹ thuật xây dựng chuồng nuôi heo thịt. Những yêu cầu kỹ thuật này là cố định, dù bà con có xây dựng chuồng trại theo bất cứ mô hình nào cũng cần tuân theo những tiêu chuẩn này. Đây là các tiêu chuẩn đảm bảo môi trường chăn nuôi phù hợp nhất. Quy cách chuồng nuôi sẽ là tiêu chuẩn, là căn cứ để hoàn thiện và tối ưu cơ sở hạ tầng chăn nuôi, từ đó bà con áp dụng quy trình nuôi heo thịt mới đem lại hiệu quả cao.

 

Tại sao cần tuân thủ quy cách chuồng nuôi heo thịt?

 

  1. Khi ngành chăn nuôi phát triển rộng như hiện nay, nhiều địa phương không còn quan tâm tới các quy cách cụ thể và chi tiết, tuy nhiên, đây lại là bước đầu tiên để mọi kỹ thuật, quy trình chăn nuôi heo thịt được ứng dụng tốt nhất, có sự hỗ trợ và hậu thuẫn tốt từ yếu tố hạ tầng.
  2. Tuân thủ quy cách chuồng nuôi heo thịt, bà con hoàn toàn tự tin về hệ thống chuồng trại chăn nuôi của mình đã đạt tiêu chuẩn. Xây dựng chuồng theo quy cách đồng nghĩa với việc xây đúng kỹ thuật, chuồng nuôi đảm bảo về độ bền, độ chắc chắn. Quy trình nuôi heo thịt luôn bắt đầu từ việc hạ tầng chuồng trại đạt tiêu chuẩn.
  3. Khi tuân thủ quy cách chuồng nuôi heo thịt, bà con sẽ xây dựng được khu chăn nuôi thông minh, tiện cho ăn, tiện chăm sóc, tiện phòng bệnh cho heo. Bên cạnh đó, heo được chăm sóc trong môi trường phù hợp, giảm thiểu đáng kể các stress do môi trường, khí hậu thay đổi gây ra. Môi trường sống lý tưởng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiếu bệnh tật trong chăn nuôi, quy trình nuôi heo thịt không thể thiếu bước tối ưu môi trường sống.
  4. Xây chuồng theo đúng quy cách giúp bà con tính toán chính xác về kích thước, vật liệu, công xây dựng, tránh lãng phí tiền bạc và công sức vào những bước xây dựng không cần thiết. Từ đó giảm chi phí đầu tư vào hạ tầng chăn nuôi. Đây là cách đầu tư một lần tối ưu có thể sử dụng nhiều lần, sử dụng lâu dài.

 

Tóm gọn lại, việc tuân thủ quy cách chuồng nuôi heo thịt đồng nghĩa với việc bà con tạo một môi trường chăn nuôi tuyệt vời giúp ích cho cả quá trình tăng trọng của heo lẫn quá trình chăm sóc, vệ sinh của bà con. Quy trình nuôi heo thịt có được tối ưu tốt hay không phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố thuận lợi được tạo ra sau khi xây dựng được hạ tầng chăn nuôi tốt.

 

Tổng hợp các quy cách chuồng nuôi heo thịt cần lưu ý

quy-cach-chuong-nuoi-heo-thit

<Ảnh: Quy cách chuồng nuôi heo thịt>

 

Các tiêu chuẩn sau đây được chia sẻ ở mức tổng quát nhất. Trong các tiêu chuẩn này tiếp tục bao gồm nhiều yêu cầu ở mức nhỏ hơn, chi tiết và sâu sát hơn.

 

Tiêu chuẩn về độ chắc chắn, độ bền trong xây dựng

Chuồng trại chăn nuôi cần được xây dựng chắc chắn, đảm bảo độ bền, độ vững chắc, có thể chống chịu được trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt hơn, chuồng nuôi cần được xây dựng từ chất liệu có độ bền cao (hoặc vật liệu phù hợp với mức đầu tư của từng hộ chăn nuôi), tránh trường hợp heo phá phách dễ hỏng hóc. Độ bền và độ chắc chắn là quy cách chuồng nuôi heo thịt căn bản nhất.

 

Tiêu chuẩn về thiết kế tiện dụng, chuyên nghiệp

Quy cách chuồng nuôi heo thịt bất di bất dịch là cần được thiết kế thông minh, tiện dụng cho chăm sóc heo. Thiết kế tối ưu ở đây thể hiện ở các bố trí các dãy chuồng, bố trí thiết bị chuồng (máng ăn, nước uống), cách xây dựng tường, vách ngăn chuồng (hình nan, song sắt thoáng gió, thoáng khí), mái, hệ thống thông gió, thoáng khí, hệ thống điện, nước, ánh sáng,… Việc tuân thủ tiêu chuẩn này sẽ giúp bà con dễ dàng cho ăn, chăm sóc và vệ sinh chuồng trại, áp dụng đúng quy trình nuôi heo thịt hơn.

 

Tiêu chuẩn về môi trường sinh trưởng lý tưởng cho heo

  • Các yêu cầu về hướng chuồng, nền chuồng, hệ thống thông gió, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm chuồng, hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi chính là yêu cầu về môi trường sống của heo.
  • Cần đảm bảo các yếu tố này để hạn chế tối thiểu các tác động của môi trường, thời tiết thay đổi tới đàn heo. Heo rất dễ chịu những stress từ môi trường sống do khí hậu thay đổi. Vì vậy, quy cách chuồng nuôi heo thịt mục tiêu chuẩn môi trường sống rất quan trọng.

Mọi khâu kỹ thuật chăn nuôi sẽ được ứng dụng hiệu quả hơn khi ngay từ khâu hạ tầng đã được giải quyết tối ưu nhất. Bà con có thể áp dụng quy trình nuôi heo thịt chuẩn nhất, có sự hỗ trợ tốt nhất từ yếu tố hạ tầng chăn nuôi  từ các quy cách chuồng nuôi heo thịt này.
Tham khảo: Cách phối trộn thức ăn cho heo thịt