BioSpring
lam-sao-nuoi-ca-chep-mau-lon

Làm sao nuôi cá chép mau lớn và chất lượng cao

01-01-2017

Làm sao nuôi cá chép mau lớn trong thời gian ngắn nhất mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, chắc thịt của cá là nỗi băn khoăn của không ít người. Nếu bạn đang tự hỏi làm sao nuôi cá chép mau lớn cũng như cách nuôi cá chép lớn nhanh và đạt chất lượng cao thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của BioSpring nhé.

Trong thời gian gần đây, bà con nông dân còn có khá nhiều thắc mắc về việc nuôi cá chép như: Làm sao nuôi cá chép mau lớn? Cách nuôi cá chép lớn nhanh. Cần đầu tư những gì để cá chép mau lớn. Có nên cho cá chép ăn nhiều cám để mau lớn hay không? Để nuôi cá chép cẩn chuẩn bị những điều kiện và kiến thức gì….

1. Những điều kiện đầu tiên làm sao nuôi cá chép mau lớn

Khâu đầu tiên trong việc nuôi cá chép là phải lựa chọn ao nuôi cá theo đúng tiêu chuẩn, bởi môi trường ao tốt sẽ giúp cá lớn nhanh, và chất lượng. Ao nuôi cá chép phải đảm bảo những điều kiện như sau:

 • Đất không bị chua
 • Ao nuôi gần những nguồn cấp nước sạch như các con sông lớn, tránh xa những mạch nước ngầm vì sẽ có nguy cơ nhiễm độc
 • Môi trường ao nuôi luôn thoáng mát, sạch sẽ, không chứa chất ô nhiễm cũng như không bị ô nhiễm
 • Nhiệt độ nước ở mức 20 – 30 độ,  độ pH trong khoảng 6,5-8,5. Mức oxy đạt chuẩn 3-8 mg/l hoặc 3-10 mg/l

Làm sao nuôi cá chép mau lớn còn cần phải đảm bảo các yếu tố hóa học như: Hàm lượng NH4<1 mg/l và nước ao không chứa H2s, hàm lượng sắt không quá 0,2 mg/l, và hữu cơ 10-20mgo2/l.

 

Không chỉ áp dụng riêng đối với cá chép mà các loại cá khác cũng được áp dụng từ những kĩ thuật cơ bản dưới đây:

 • Nên thiết kế, xây dựng ao nuôi theo hình chữ nhật là thích hợp nhất
 • Vị trí ao nuôi tốt nhất nên gần nhà để tiện cho việc quản lý. Bên cạnh đó gần đường giao thông thuận lợi trong quá trình vận chuyển sau khi thu hoạch.
 • Trước khi cho cá vào ao nuôi, cần phát quang bờ bụi, cây cỏ xung quanh, sửa  sang lại bờ ao, kiểm tra cống rãnh thoát nước
 • Tháo cạn nước trong ao đi, sau đó vớt sạch bèo, cỏ, vét  bớt thừa bùn
 • Khử trùng ao bằng cách rắc vôi xung quanh đáy ao nhằm diệt mầm bệnh. Có thể rải với liều lượng từ 8-10 kg vôi bột trên 100m2 đáy ao. Trường hợp khác, nếu  vụ trước có cá hay tôm bị bệnh hoặc trường hợp xấu như bị chua thì tăng lượng vôi lên gấp đôi.
 • Tiếp theo, phơi ao ao trong khoảng 3 ngày, hoặc 1 tuần rồi bón lót bằng cách rải đều quanh ao từ 30-40 kg phân chuồng sau khi đã ủ kĩ, thêm vào đó là 40-50 kg lá xanh trên 100m2.  
 • Ngoài ra, nên thường xuyên thay và lọc nước nhằm giữ môi trường cho cá luôn khỏe, giữ cho cá có sức đề kháng cao.

Làm sao nuôi cá chép mau lớn với những lưu ý trên sẽ giúp môi trường sống của cá luôn được đảm bảo.

2. Nguyên tắc vàng nuôi cá chép mau lớn

lam-sao-nuoi-ca-chep-mau-lon

<Ảnh: Làm sao nuôi cá chép mau lớn>

 • Khi nuôi ghép cá chép cùng một số loại cá khác trong cùng một ao, thì bạn nên thả cá chép trong khoảng 5-10 % và phải đảm bảo cho mỗi con cá chép có khoảng 10-20 m2 đáy ao.
 • Làm sao nuôi cá chép mau lớn trong hồ hoặc đầm tự nhiên cũng là một vấn đề được quan tâm. Nếu là lấy đối tượng cá khác để nuôi chính thì có thể cá chép đạt tỉ lệ 20-30% nhưng diện tích cho mỗi con cá chép không nhỏ hơn 20-30 m2 đáy đầm hồ.
 • Làm sao nuôi cá chép mau lớn khi nuôi ghép ở đồng cũng khá đơn giản. Bạn có thể thả cá chép với tỉ lệ 50-60% và diện tích cho mỗi con cá chép có từ 10-15 m2 ruộng.

Ngoài ra, việc hiểu rõ về mùa vụ cũng như thời điểm thích hợp để thả cá chép  cũng rất quan trọng. Vì đó là điều kiện để làm sao nuôi cá chép mau lớn. Có 2 mùa vụ chính để nuôi cá chép là:

 • Mùa vụ 1 từ tháng 2 tới tháng 3: vụ mùa xuân

 • Mùa vụ 2 từ tháng 8 tới tháng 9: vụ mùa thu

Trong 2 mùa vụ trên thì mùa vụ thứ nhất thường được lựa chọn nhiều hơn. Bởi vì để nuôi cá chép mau lớn thì vào mùa xuân, cá có nhiều thời gian sinh trưởng nhất. Bạn nên thả cá giống xuống ao với số lượng phù hợp khoảng 5-7 ngày đầu, và không để kéo dài thời gian thả cá giống trong một ao.

 

3. Kĩ thuật chăm sóc cá và thức ăn cho cá:

Tùy vào cơ cấu, mật độ cũng như tỉ lệ đàn cá nuôi trong ao mà bạn nên cho tỉ lệ thức ăn cho cá chép giòn sao cho phù hợp nhất, tránh dư thừa hoặc thiếu hụt. Những loại thức ăn bổ sung bạn có thể áp dụng cho cá gồm:

 • Thức ăn tinh bột: cám gạo, tinh bột ngô, tinh bột đậu tương, bột sắn…
 • Hoặc cho cá chép ăn cua, ốc, nhái, giun đất, các phế thải lò mổ từ 20-30%.

Lưu ý bạn nên cho cá ăn vào 2 lần sáng và chiều tối. Ngoài ra, bà con nên tham khảo thêm về thức ăn công nghiệp cho cá.

 

Hơn nữa vấn đề đặt ra làm sao nuôi cá chép mau lớn cần kiểm tra sinh trưởng và bệnh cá định kỳ ít nhất một lần trên tháng, từ đó giúp ta điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp cũng như cách phòng bệnh cho cá chép, xử lý nước ao, môi trường xung quanh hay mua thiết bị sục khí cho cá (nếu nuôi trong ao nhỏ hoặc bể). Như vậy sự thắc mắc của bà con làm sao nuôi cá chép mau lớn đã được Biospring tóm gọn trên đây. Nếu bạn cần tư vấn đừng ngần ngại khi liên hệ với BioSpring.