BioSpring
mo-hinh-nuoi-ga-cong-nghiep-hieu-qua

Mô hình nuôi gà công nghiệp hiệu quả

04-01-2017

Xây dựng mô hình nuôi gà công nghiệp hiệu quả như thế nào cho có hiệu quả đang là một trong những điều mà các hộ chăn nuôi trang trại gà băn khoăn và quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số mô hình nuôi gà công nghiệp hiệu quả được đề xuất qua những kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp nhiều năm qua của BioSpring.

1.     Công tác chuẩn bị cho mô hình nuôi gà bán công nghiệp hiệu quả

Cũng giống như các mô hình nuôi gà ta lấy thịt hay gà đẻ trứng phải có bước đầu chuẩn bị kỹ lưỡng thì tương tự với mô hình nuôi gà bán công nghiệp hiệu quả các hộ chăn nuôi cũng phải hết sức chú ý ở khâu chuẩn bị này.

Chuẩn bị chuồng trại :

  • Tiến hành vệ sinh và lau chùi chuồng trại sạch sẽ đặc biệt là đối với những trại trước kia đã có hiện tượng gà bị bệnh thì phải cực kỳ chú ý. Tiến hành lau chùi các ngóc ngách,và sát trùng kỹ các dụng cụ như máng ăn, máng uống và quây úp.v.v.v. Bên cạnh đó khảo sát và kiểm tra lại các trang thiết bị chăn nuôi để luôn đảm bảo phải đầy đủ trong quá trình chăn nuôi.

Chuẩn bị quây úm cho mô hình nuôi gà công nghiệp

  • Để cho mô hình nuôi gà công nghiệp hiệu quả, thì khây chuẩn bị quây úm rất quan trọng, đặc biệt là khi gà con mới được đưa từ trại ấp về còn chưa quen với môi trường nuôi mới. Nên bà con đặc biệt chú ý. Bà con nên sử dụng các quây úp có đường kính khoảng 2m, và chiều cao tầm 45 đến 50 cm cho khoảng 500 gà con.
  • Chuẩn bị đèn úm : người nuôi có thể chọn đèn úm bằng bóng đèn tròn hoặc chụp úm, hai thiết bị này cũng rất an toàn cho quá trình úm gà. Với 100-110 gà con thì bà con chỉ cần một bóng 75w để quây úm là được. Nếu như bà con dùng úm gas thì một chụp úm sẽ tương đương với khoảng từ 500-510 con gà .
  • Bà con có thể sử dụng trấu đã phơi khô đã sát trùng để làm chất độn chuồng cho gà. Chú ý là giữ cho sàn và nền chuồng luôn sạch sẽ và không bị ẩm ướt.

Chọn con giống cho mô hình gà công nghiệp hiệu quả

  • Có thể nói đối với mô hình nuôi gà bán công nghiệp thì bước đầu chọn con giống là hết sức quan trọng. Khi tiến hành chọn giống thì bà con hãy chú ý, nên chọn mua ở những nguồn ấp đáng tin cậy, trong đó phải đảm bảo một điều là gà bố và gà mẹ đã được kiểm tra dịch an toàn không mắc bất kỳ loại bệnh nào. Gà giống phải lớn đồng đều giống nhau, đều phải nhanh nhẹn và khỏe mạnh, bụng gà tuyệt đói không bị bự và cứng
  • Gà con không được có bất kỳ dị tật nào, mặt chân sáng và tròn trịa. Hiện nay chọn con giống cho mô hình nuôi gà công nghiệp hiệu quả khá dễ dàng, và tiện lợi, người nuôi có thể mua với số lượng lớn và được tư vấn, phục vụ khá tận tình.

Trên thị trường hiện nay giá giống khoảng dao động khoảng 15nghìn/ từ một ngày tuổi nên các hộ chăn nuôi có thể ước lượng được số lượng gà mình nuôi để có phương án kinh phí cho phù hợp.

Chuẩn bị máng ăn và máng uống :

  • Có một điều không thể bỏ qua trong mô hình nuôi gà công nghiệp hiệu quả đó là khâu chuẩn dụng cụ máng ăn và máng uống cho gà. Với máng uống: thì bà con nên sử dụng 1 bình 4 lít cho khoảng 80 đến 100 gà con. Gà lớn thì dùng máng uống hình chuông với khoảng 100-120 con gà /máng.
  • Đối với máng ăn : bà con nên  dùng một khay thức ăn tròn cho khoảng 80 – 100 con, gà lớn hơn thì dùng máng treo với khoảng 40 con/ cái. Phân bố máng ăn và máng uống đều trong chuồng nuôi để tất cả gà con có thể ăn uống đầy đủ.

2.   Thức ăn trong mô hình nuôi gà công nghiệp hiệu quả

mo-hinh-nuoi-ga-cong-nghiep

<Ảnh: Mô hình nuôi gà công nghiệp>

Mô hình nuôi gà công nghiệp hiệu quả còn là quá trình chọn thức ăn và cho gà ăn như thế nào cho hợp lý. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều công ty sản xuất thức ăn cho gà công nghiệp nên bà con rất dễ dàng trong việc lựa chọn thức ăn. Phương pháp nuôi gà công nghiệp tập trung vào các loại thức ăn chủ yếu là thức ăn hỗn hợp và thức ăn đậm đặc,  bà con nên chú ý khi gà còn nhỏ thì nên chia cho gà ăn nhiều lần trong ngày, khi gà đã lớn thì cho ăn một ngày 2 lần vào sáng sớm và xế chiều, thức ăn luôn đảm bảo phải luôn luôn mới và sạch sẽ.

3.  Phòng bệnh trong mô hình nuôi gà công nghiệp

Trong mô hình nuôi gà công nghiệp hiệu quả bà con cũng phải hết sức chú ý phòng bệnh cho gà.

Việc phòng bệnh cho gà công nghiệp sẽ giúp cho gà nhà bạn không bị nhiễm bệnh và phát triển tốt. Trong đó người nuôi phải tiến hành vệ sinh chuồng trại hàng ngày và tiêm vaccine phòng bệnh cho gà.

Trên đây là một số những điều cần chú ý khi bà con tiến hành mô hình nuôi gà bán công nghiệp. Ngoài ra để cho mô hình nuôi gà công nghiệp hiệu quả bà con phải thường xuyên kiểm tra tình hình bệnh dịch để hạn chế những tổn thất do dịch bệnh gây ra. Bên cạnh đó nếu bà con có bất kỳ thắc mắc nào đến mô hình nuôi gà công nghiệp hiệu quả thì hãy liên hệ ngay tới BioSpring chúng tôi sẽ sẵn sàng giải đáp cho quý vị.