BioSpring
thuc-an-cho-heo-con

Hướng dẫn cách tự trộn thức ăn cho heo con

20-12-2016

Tự trộn thức ăn cho heo con trong trường hợp heo mẹ bị mất sữa, heo con tập ăn giúp heo con phát triển khỏe mạnh, tránh được những bệnh đường tiêu hóa cho heo con, đồng thời giúp heo thích nghi tốt với những loại thức ăn sẵn ngoài sữa mẹ. Đặc biệt trong những trường hợp heo mẹ mất sữa, không có cách tự trộn thức ăn phù hợp sẽ khiến heo chậm lớn, tăng tưởng gián đoạn và dễ sinh bệnh tật. Sau đây, bà con hãy cũng đọc những kiến thức chuyên ngành từ BioSpring chia sẻ sau đây.

Lưu ý khi trộn thức ăn cho heo con

Việc trộn thức ăn cho heo con cần sự cẩn trọng bởi nếu phối trộn sai sẽ là nguyên nhân heo con bị tiêu chảy. Bởi vậy, để tránh việc phải phòng bệnh cho heo con bị tiêu chảy, bà con cần nắm chắc những lưu ý khi trộn thức ăn cho heo con.

 1. Chỉ sử dụng những nguyên liệu còn mới, nguyên liệu đảm bảo để trộn thức ăn cho heo con. Đặc biệt là các sản phẩm sữa mua sẵn, nên chọn loại sữa chất lượng cao, uy tín để tránh trường hợp heo bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
 2. Trộn thức ăn cho heo con theo đúng quy trình, đúng cách, đảm bảo vệ sinh, các dụng cụ sử dụng để trộn cũng cần đảm bảo vệ sinh, được rửa sạch sẽ sau mỗi lần trộn để chuẩn bị cho những lần sử dụng sau.
 3. Nên trộn thức ăn cho heo con tươi mỗi ngày, không nên để thức ăn lưu sang ngày hôm sau. Bà con nên trộn từng ngày một và cho ăn hết, nếu không hết có thể bỏ đi hoặc cho đàn heo lớn hơn ăn.
 4. Nên làm quen dần với heo con khi hỗ trợ heo ăn, tránh cho heo gặp những stress do môi trường sống dễ dẫn tới bệnh tật. Đặc biệt là các bệnh về đường ruột rất nguy hiểm cho heo ở giai đoạn vài ngày tuổi mới sinh.
 5. Trường hợp heo kém ăn, không quen ăn, bà con cần tập cho heo ăn ít một, ăn từ từ loại thức ăn cho heo con mới trộn, sau đó mới tăng dần lượng thức ăn, không nên để heo ăn, hoặc ép heo ăn ngay từ đầu dễ dẫn tới bệnh tiêu hóa.
 6. Nếu heo có dấu hiệu tiêu chảy, táo bón do thức ăn cho heo con mới trộn, bà con cần ngưng cho ăn, xem xét lại nguyên liệu, các bước chế biến, khâu cho ăn,… để phát hiện ra vấn đề và kịp thời điều chỉnh. Để biết được những thay đổi này, bà con cần có thời gian theo dõi heo sinh hoạt mỗi ngày.
 7. Ở những ngày tuổi đầu khi chưa tách sữa mà heo mẹ bị mất sữa, bà con cho heo ăn thức ăn trộn ngoài đồng thời có biện pháp kích sữa cho heo mẹ, để heo mẹ có thể phần nào bù đắp lượng sữa thiếu hụt cho heo. Bà con cũng nên bổ sung can xi bằng cách tiêm ngoài cho heo để heo khỏe mạnh, chuyển hóa dinh dưỡng tốt. Tiến hành các biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

 

Cách trộn thức ăn cho heo con theo giai đoạn tuổi

thuc-an-cho-heo-con

<Ảnh: Thức ăn cho heo con>

Heo con từ 7 đến 10 ngày tuổi

 • Nguyên liệu: Sữa bột chất lượng cao, mật ong, Premix khoáng sinh tố.
 • Tỷ lệ: Sữa 97%, 2% mật ong, Premix 1%.
 • Tiến hành: Trộn tất cả hỗn hợp với 150 cc nước đun sôi còn ấm.
 • Cách cho ăn: Sau khi đã trộn được thức ăn cho heo con, bà con cho ăn 6 bữa mỗi ngày, cách 3 tiếng cho ăn một lần. Trong 4 ngày đầu bà con lưu ý bắt từng heo con, dùng lông gà sạch quệt hỗn hợp sữa quệt vào miệng cho heo con. Sau 4 ngày, heo đã quen với việc được cho ăn, bà con có thể dùng thìa để bón. Bà con lưu ý nên sử dụng găng tay để bắt heo và cho ăn, không nên dùng tay không.

 

Khi bón bằng thìa, bà con hạ dần thìa thấp xuống để heo tự liếm láp sữa, sau dần sẽ cho liếm trên đĩa. Thức ăn cho heo con nên trộn cho ăn từng ngày, không nên để lưu sang nhiều ngày dễ khiến heo bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

 

Heo con giai đoạn 11 đến 20 ngày tuổi

 • Nguyên liệu: Sữa bột, bột mỳ, Premix. Tỷ lệ sữa bột 1/3, bột mỳ 2/3, Premix 1%
 • Cách cho ăn: Với hỗn hợp thức ăn cho heo con này, bà con cho heo ăn ngày 5 bữa, mỗi bữa cách nhau 4 tiếng. Bà con có thể thay thế premix bằng rau xanh, non và thái thật nhỏ.

Heo con từ 40 tới 60 ngày tuổi

 • Nguyên liệu: Cám gạo bỏ trấu, bột đỗ tương, bột cá nhạt, Premix, bột ngô hoặc bỗng rượu.
 • Tỷ lệ: 58% cám gạo, đỗ tương 8%, bột cá 4%, 1% premix khoáng, 10% bột ngô.
 • Cách thực hiện: Hỗ hợp thức ăn cho heo con này yêu cầu cách thực hiện phức tạp hơn. Hỗn hợp cám, bột đỗ tương và bột cá bà con trộn và nấu chín thành chất lỏng sệt. Bà con để nguội bớt, còn hơi ấm rồi trộn thêm Premix, ngoài ra, bà con có thể thay premix bằng bột ngô, bỗng rượu.
 • Cách cho ăn: Cho heo con ăn từ 200 đến 350g một ngày, bà con có thể chia thành 4 đế 5 bữa.

Bà con có thể áp dụng cách trộn này để tập cho heo ăn thức ăn sẵn về sau. Nếu bà con có hướng cho heo ăn thức ăn công nghiệp thì giai đoạn heo con từ 40 đến 60 ngày tuổi, bà con trộn thêm từ 20 đến 30% thức ăn công nghiệp để tập cho heo quen với mùi vị thức ăn công nghiệp. Còn nếu bà con hướng cho heo tiếp tục ăn thức ăn tự trộn, bà con chỉ cần trộn theo cách thông thường. Một chú ý thêm nếu đường ruột của heo không phù hợp bị tiêu chảy, bà con cần mua thuốc trị tiêu chảy cho heo con ngay. Theo cách này, bà con có thể trộn được thức ăn cho heo con phù hợp với giai đoạn heo còn nhỏ.