BioSpring
cach-nuoi-ca-kinh-te-cao

Cách nuôi cá kinh tế cao – Nên chọn giống cá nào?

19-10-2016

Cách nuôi cá kinh tế cao – Cá trắm cỏ

Nói về cách nuôi cá kinh tế cao có rất nhiều phương pháp và bí quyết áp dụng riêng cho từng loài. Ở bài viết này, BioSpring sẽ nói về cách nuôi cá kinh tế cao đối với loài cá trắm cỏ. Chúng ta cùng tìm hiểu vì sao nên chọn cá trắm cỏ nhé.

Cá trắm cỏ không phải nằm trong những loài cá mang chất lượng cao nhưng lại được rất nhiều bà con ở các địa phương mọi miền nuôi nhiều vì giống cá này dễ nuôi và mau lớn. Trắm cỏ là loài cá nước ngọt, nhà nông thường thả nuôi ở hồ, ao hoặc thả nuôi trong lồng, bè đặt trên sông.

nuoi-ca-kinh-te-cao

<Ảnh: Cách chọn giống cá kinh tế cao đạt hiệu quả chất lượng>

Để áp dụng, khai thác những nguồn tài nguyên có sẵn từ thiên nhiên ở địa phương như  diện tích mặt nước, vật liệu có sẵn làm lồng bè, lượng thức ăn xanh và những kinh nghiệm chăn nuôi các loài cá nước ngọt của bà con nhà nông, qua đó giúp bà con có thể phát huy các điểm mạnh vốn có góp phần cải thiện đồng thời nâng cao đời sống, gia tăng thu nhập của mọi hộ gia đình, các trạm Khuyến nông ở nhiều tỉnh thành khắp cả nước đã áp dụng và triển khai mô hình chăn nuôi cá trắm cỏ thành công.

BioSpring đã tham khảo mô hình và cách nuôi cá kinh tế cao trắm cỏ của anh Lê Quang Phú ở thôn Tây, thị xã Tịnh Sơn- huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Gia đình anh hiện có 4 lồng nuôi cá, thể tích mỗi lồng có khoảng 8 – 9 m3 nước. Khi mới tham gia mô hình anh Phú được hỗ trợ 100% về mẫu giống, vật tư kèm theo 30% thức ăn, nhưng sau khi thu hoạch anh lại được hưởng 100% số tiền có được từ việc bán cá. Cho đến nay, cá trắm cỏ trong bè của anh đã đạt trọng lượng trung bình 1kg/con. Anh luôn tin tưởng sau khi bán, gia đình anh sẽ có lãi cao và sang năm tới có thêm kinh nghiệm để phát triển tốt hơn.

Gia đình chị Phạm Bích Phượng, xã Hùng Thắng, huyện Bình Giang – thành phố Hải Dương sở hữu 2 ao nuôi cá trắm cỏ, trong đó một ao có diện tích khoảng hai sào làm ao ương cá giống, ao còn lại to hơn với diện tích 8,3 sào để nuôi thâm canh. Chị Phượng áp dụng công thức nuôi ghép 800 con cá trắm + 100 con cá chép + 250 con cá trôi trong từng đợt nuôi. Thức ăn cho các loại cá này đều là thóc mầm và cỏ non. Tuy nhiên, do cá giống đã được ương nuôi với kích cỡ lớn hơn, nên khi đưa qua ao nuôi thương phẩm thì chỉ sau sáu tháng đã cho thu hoạch. Trung bình 1 con cá trắm cỏ đạt trọng lượng 3,7 kg/con. Tính tổng nguồn thu từ 2 ao nuôi, chị Phượng thu được 130 triệu đồng, trừ đi chi phí còn cho thu lãi 70 triệu đồng/lứa. Vậy, mỗi năm gia đình chị đều thu lãi lớn hơn 100 triệu đồng từ mô hình hiệu quả này. Bên cạnh đó, nếu gia đình có điều kiện có thể cân nhắc thêm về việc sử dụng thức ăn công nghiệp cho cá.

Để áp dụng cách nuôi cá theo mô hình này thành công, các hộ nuôi trồng thuỷ sản cần phải tuân thủ theo đúng quy trình xử lý môi trường ao hồ.

Mô hình nuôi cá đạt kinh tế cao

cach-nuoi-ca-kinh-te-cao

<Ảnh: Mô hình cách nuôi cá kinh tế cao hiệu quả>

Đầu tiên, khâu tẩy dọn ao bà con phải làm thật tốt và chuẩn bị ao theo các bước sau:

  • Dọn vệ sinh ao nuôi :Tát hoặc tháo cạn nước, triệt sạch cỏ, tu sửa lại bờ, đăng cống, nếu bùn quá nhiều cần dọn dẹp. Đồng thời bón vôi khắp đáy ao giúp diệt cá tạp và những mầm bệnh bằng cách rải vôi đều từ 8 đến 11 kg vôi bột cho mỗi 100 m2 đáy ao.
  • Sau khi đã tẩy vôi 3 ngày, tiếp theo cần bón lót bằng cách rải đều khắp ao 50 kg lá xanh (loại lá cây thân mềm để làm phân xanh) và 20 – 30 (kg) phân chuồng cho 100 mét vuông. Lá xanh được băm vụn rải đều khắp đáy, vùi vào trong bùn hoặc nắm bó thành các bó nhỏ từ 6 đến 8 kg dìm xuống ở các góc ao. Lấy nước vào ao ngập khoảng 0,4m , ngâm như vậy trong 5 đến 7 ngày, sau đó vớt hết bã xác phân xanh, tiếp tục lấy nước vào ao để đạt độ sâu 1m. Chú ý cần phải lọc nước vào ao bằng đăng và lưới để phòng trừ cá tạp, cá dữ xâm nhập.
  • Thả cá giống: Quy trình cách nuôi cá đạt kinh tế cao có 2 thời đợt thả cá giống :Vụ xuân từ tháng 2 – tháng 3 ;Vụ thu từ tháng 8 –  tháng 9. Cần thả những cá giống lớn, khoẻ mạnh, không thương tích và không có bệnh. Mật độ thả giống từ 1 – 2 con trên mỗi mét vuông. Kích thước cá thả là 8-10cm.
  • Thức ăn: Thức ăn xanh ở đây gồm các loại cỏ, lá chuối, bèo tấm, bèo dâu, lá sắn, rong nên cho cá ăn đủ mỗi ngày. Sau khi cho cá ăn xong cần vớt bỏ các cọng cỏ, cây, lá già cá không ăn được. Kèm theo đó cho cá ăn thêm cám (gạo, ngô)  Cứ mỗi 100 con bổ sung thức ăn từ 2 đến 3 kg thức ăn xanh, sau đó tăng dần theo sự tăng trưởng của cá bằng cách theo dõi mỗi ngày. Để tăng trọng 1kg thịt cá trắm cỏ cần khoảng 30-40kg thức ăn như: rong, bèo, cỏ…Đối với cỏ tươi cho ăn 35-40% trọng lượng cơ thể; hoặc với rong, bèo cho ăn 70% trọng lượng thân.
  • Quản lý ao nuôi: Theo dõi bờ ao thường xuyên, cống thoát nước, kiểm tra mực nước ao vào mọi buổi sáng.Vào sáng sớm theo dõi xem cá có bị ngạt thở không, cá có bị nổi đầu kéo dài không. Nếu bị trường hợp này, hãy tạm dừng cho ăn và thêm nhiều nước vào ao.Và khi thấy cá bị bệnh hay chết ven bờ cần hỏi ngay cán bộ kỹ thuật và khuyến ngư để tránh trường hợp xấu đồng thời khắc phục kịp thời.
  • Thu hoạch: Trôi qua 5 – 6 tháng nuôi bà con có thể đánh tỉa lượng cá lớn nhỏ để ăn hoặc buôn bán và thả bù cá giống vào ao để tăng thêm năng suất nuôi. Thống kê lại số lượng cá đã thu và lượng cá thả lại sau những lần đánh tỉa (gồm số con và số kg).
  • Cuối năm thu hoạch toàn bộ cá (thường giữ lại những con nhỏ cho mùa tiếp theo). Sau khi thu hoạch tất cả ao phải ghi lại sản lượng thu được trong mùa vừa rồi (gồm cả cá đánh tỉa và cá thu cuối năm) mục đích sơ bộ hạch toán quá trình nuôi để đưa ra giải pháp khắc phục có cơ sở và đầu tư tiếp ở vụ nuôi sau này. Qua bài viết này, bà con nông dân sẽ áp dụng được cách nuôi cá kinh tế cao và cách để tăng sản lượng sau mỗi mùa vụ về sau.

Ngoài ra bà con có thể tham khảo về kỹ thuật nuôi cá diêu hồng trong ao đất cũng là một hướng đi hợp lý và kinh tế. Để có một vụ thu năng suất chúng ta cần chú ý từng điểm nhỏ, từ những quá trình như kĩ thuật ương nuôi cá giống hay vệ sinh ao thả, cách cho cá ăn theo công thức dinh dưỡng phù hợp,…

Với những điểm mục phía trên, có lẽ bà con cũng đã chọn được cho mình hướng đi phù hợp để gia đình có thể áp dụng. Qua đó, BioSpring muốn nhắn nhủ tới bà con, các quý độc giả việc chăn nuôi để có một ao cá năng suất không hề khó khăn, chỉ cần lưu ý những điều chia sẻ mà BioSpring đã gửi tới bà con về cách nuôi cá kinh tế cao phía trên, bà con sẽ đạt được một vụ thu năng suất. Chúc bà con thành công!