BioSpring
cach-chan-nuoi-lon-thit-hieu-qua

Cách chăn nuôi lợn thịt hiệu quả cả về chất và lượng

21-12-2016

Cách chăn nuôi lợn thịt hiệu quả là những phương pháp, kỹ thuật chăn nuôi bà bất cứ bà con nào có mong muốn làm giàu từ chăn nuôi lợn đều mong muốn tìm hiểu và áp dụng. Trong vô số các cách chăn nuôi lợn hiệu quả được chia sẻ hiện nay, làm sao để biết được đâu là cách tốt nhất, áp dụng thực sự có hiệu quả và mang lại giá trị kinh tế cao? Hiện nay, hướng phát triển nuôi lợn vừa đảm bảo về số lượng, vừa đảm bảo về chất lượng thịt đầu ra đang là hướng đi đúng đắn, được khuyến khích nhất cho bà con chăn nuôi.

 

Cách chăn nuôi lợn thịt hiệu quả

cach-chan-nuoi-lon-thit-hieu-qua

<Ảnh: Cách chăn nuôi lợn thịt hiệu quả>

Trên thực tế, các cách chăn nuôi lợn thịt hiệu quả, cách nuôi lợn thịt nhanh lớn được chia sẻ rất nhiều hiện nay đều đúng, đều có thể áp dụng. Tuy nhiên, có người lại áp dụng tốt, nhưng có người lại không cho kết quả chăn nuôi cao. Điểm khác biệt ở đây nằm ở cách tối ưu từng khâu nhỏ trong cách chăn nuôi đó. Một số ví dụ cụ thể như sau:

 

Cách nuôi lợn thịt nhanh lớn từ cách cho ăn

  • Cho lợn ăn thức ăn nuôi lợn thịt thành phần và tỉ lệ dinh dưỡng phù hợp, đặc biệt là phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển, giai đoạn thể trọng của lợn. Đây chính là cách nuôi thông thường được chia sẻ. Và để áp dụng có hiệu quả, bà con cần đi sâu hơn vào chi tiết như: đối với từng giống lợn sẽ có nhu cầu dinh dưỡng từng giai đoạn thể trọng khác nhau, bà con cần nắm được nhu cầu này và điều chỉnh dinh dưỡng trong thức ăn cho phù hợp, bù đắp phần dinh dưỡng bị thiếu từ nguồn thức ăn ngoài, thức ăn bổ sung và đây chính là câu trả lời cho câu hỏi lợn ăn gì nhanh lớn.
  • Ngoài ra, thay vì áp dụng cách nuôi lợn thịt nhanh lớn kiểu cho ăn thức ăn phù hợp, lợn nhanh lớn nhờ ăn nhiều, bà con có thể thay đổi hướng đi tlợn cách làm sao kích thích lợn ăn ngon, tiêu hóa tốt, chuyển hóa và hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn, đỡ lãng phí thức ăn hơn. Cùng một lượng thức ăn nhưng cho hiệu quả tăng trọng khác nhau, thời gian xuất chuồng khác nhau. Đây chính là vấn đề về “lượng và chất” bà con cần quan tâm trong các cách chăn nuôi lợn thịt hiệu quả.

 

Đối với khâu phòng bệnh và chăm sóc lợn

  • Trong cách nuôi lợn thịt nhanh lớn thông thường, bà con thường được nghe những chia sẻ như vệ sinh chuồng trại định kỳ, thường xuyên, thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng bệnh. Những kiến thức này là phần cơ bản nhất mà bà con đã thuộc nằm lòng. Để phòng bệnh hiệu quả thực sự, bà con cần tiến hành từ nhiều phía, đó là tránh cho lợn chịu stress từ môi trường sống, tránh tác nhân gây bệnh từ chuồng trại, tránh lợn bị mắc bệnh nhờ nâng cao sức đề kháng.
  • Cách phòng bệnh tốt nhất cho lợn là vừa kết hợp kỹ thuật chăm sóc đúng cách, vệ sinh không gian chuồng sạch sẽ, vừa kết hợp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng, hệ tiêu hóa, miễn dịch cho lợn. Để làm được điều này, bà con cần có sự đầu tư bài bản. Bên cạnh tìm hiểu cách nuôi lợn thịt nhanh lớn, bà con có thể đào sâu và tìm hiểu các sản phẩm hỗ trợ cho lợn mau lớn và khỏe mạnh tự nhiên.

 

Cách nuôi thịt lợn sạch

 

  1. Cách nuôi thịt lợn sạch chính là hướng đi được khuyến khích nhất hiện nay. Trong tình hình thị trường phòng chống thực phẩm bẩn gay gắt như hiện nay, chăn nuôi sạch không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường, thay đổi để phục vụ thị trường mà bản thân nó còn mang ý nghĩa nhân văn to lớn. Vì vậy, việc tất lẽ là bà con cần thay đổi cách chăn nuôi, chuyển hướng sang cách nuôi thịt lợn sạch.
  2. Tuyệt đối không sử dụng hoocmon tăng trọng, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Lợn nên được nuôi bằng thức ăn đạt tiêu chuẩn, không dư thừa kháng sinh. Bà con có thể nâng cao chất lượng, giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm thịt lợn đầu ra bằng cách bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho lợn, cho lợn ăn thức ăn trộn cùng chế phẩm vi sinh. Đây vừa là cách chăn nuôi lợn thịt hiệu quả, vừa là cách nuôi thịt lợn sạch hiện nay.
  3. Phát triển chăn nuôi hiệu quả cả về lượng và về chất tức là cách chăn nuôi lợn thịt hiệu quả cả về mặt tăng trọng lợn và cả về mặt chất lượng thịt lợn đầu ra. Khi giá trị dinh dưỡng trong thịt cao, thịt lợn sạch, giá thành lợn hơi cũng tăng lên. Áp dụng cách nuôi thịt lợn sạch này, bà con không chỉ tăng trọng cho lợn nhanh, sớm xuất chuồng mà còn góp phần làm tăng giá lợn xuất chuồng.

 

Nhu cầu thị trường luôn thay đổi, thực phẩm yêu cầu là những sản phẩm sạch, giá trị dinh dưỡng cao, vì vậy, bà con cần điều chỉnh lại phương thức chăn nuôi, làm sao để vừa tạo ra sản phẩm chăn nuôi sạch, vừa tạo ra được sản phẩm với số lượng lớn. Phương pháp này có thể áp dụng được với cả lợn thịt và kỹ thuật nuôi lợn nái siêu nạc. Cách chăn nuôi lợn thịt hiệu quả cả về chất và lượng sẽ là giải pháp, hướng đi mới cho ngành chăn nuôi.