BioSpring
thuc-an-nuoi-lon-thit

Cách lựa chọn thức ăn nuôi lợn thịt

22-12-2016

Gợi ý cho bà con cách chọn thức ăn nuôi lợn thịt nhanh lớn, giá trị dinh dưỡng cao, đảm bảo chất lượng, độ an toàn và mang lại hiệu quả chăn nuôi sạch. Chọn thức ăn phù hợp vừa giúp hiệu quả chăn nuôi nâng lên, vừa đóng vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh cho lợn. Từ những gợi ý được chia sẻ, bà con có thể sử dụng kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạc theo 2 hướng chọn thức ăn khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện và quy mô chăn nuôi để bà con chọn hướng đi phù hợp nhất.

 

Các loại thức ăn cho lợn thịt hiện nay

 

Thức ăn đậm đặc công nghiệp

  1. Ưu điểm của thức ăn đậm đặc chế biến sẵn là đóng gói sẵn tiện dụng, tương đối đầy đủ về thành phần dinh dưỡng, tỷ lệ thành phần chính xác và phù hợp cho lợn trong từng giai đoạn tăng trọng. Loại thức ăn cho lợn thịt này có cách cho ăn đơn giản, nhanh chóng, không tố nhiều công sức.
  2. Thức ăn nuôi lợn thịt đậm đặc dạng viên đáp ứng nhu cầu chăn nuôi quy mô lớn, tối ưu khâu chọn thức ăn chăn nuôi, hiệu quả tăng trọng lợn nhanh và đều. Tuy nhiên giá thành thức ăn công nghiệp khá cao, chăn nuôi có hiệu quả cần quản lý tốt lượng thức ăn cho lợn.
  3. Thức ăn công nghiệp cần chú ý khi cho ăn, bà con cần thời gian chuyển cám dần và tập ăn cho lợn để tránh lợn chê cám, hoặc không quen cám dẫn tới rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy.

 

Thức ăn tự phối trộn cho lợn

  • Thức ăn nuôi lợn thịt tự phối trộn sử dụng hầu hết các nguyên liệu, chế phẩm nông sản. Cách nuôi lợn này giúp bà con sử dụng được nguồn thức ăn giá rẻ, giá trị dinh dưỡng cao, tươi ngon và an toàn nếu biết cách lựa chọn. Tự trộn thức ăn cho lợn có thể dùng nhiều cách khác nhau, ví dụ như nấu chín hoặc cho ủ lên men. Cả 2 cách đều tốt cho hệ tiêu hóa của lợn.
  • Nuôi lợn bằng thức ăn tự phối trộn cần biết cách tính toán dinh dưỡng, điều chỉnh tỷ lệ thành phần cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của lợn theo từng giai đoạn thể trọng. Đây là loại thức ăn mất nhiều công chuẩn bị nhưng lại rẻ và cho hiệu quả tăng trọng khá tốt. Bà con nên sử dụng loại thức ăn này nếu quy mô chăn nuôi vừa và nhỏ, có sẵn nguồn nguyên liệu nông sản để cho ăn.

 

Các loại thức ăn bổ sung cho thức ăn chính

  • Thức ăn nuôi lợn thịt có thể rất đầy đủ dinh dưỡng nhưng chủ yếu là các chất cơ bản, bà con có thể sử dụng thức ăn bổ sung cho lợn để bổ sung dinh dưỡng còn thiếu. Muối khoáng, vitamin, bào tử lợi khuẩn, premix khoáng sinh tố là những thành phần chủ yếu của thức ăn bổ sung.
  • Thức ăn bổ sung đóng vai trò hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho lợn. Giúp cho lợn tăng trọng đều và tránh bệnh tật rất hiệu quả.
  • Thức ăn bổ sung có thể là dạng sản xuất công nghiệp và trộn cùng thức ăn chính, hoặc từ các loại rau xanh cho lợn ăn bổ sung. Thức ăn cho lợn thịt sẽ đầy đủ dinh dưỡng hơn khi cho ăn cùng thức ăn bổ sung.

 

Cách chọn thức ăn nuôi lợn thịt

thuc-an-nuoi-lon-thit

<Ảnh: Thức ăn nuôi lợn thịt>

Khi chọn thức ăn nuôi lợn thịt, bà con hãy căn cứ theo các yếu tố sau đây để chọn lựa loại thức ăn phù hợp nhất với dự định và điều kiện chăn nuôi của mình.

 

Căn cứ vào quy mô và nguồn lực chăn nuôi

  • Với quy mô lớn, để chăn nuôi lợn thịt hiệu quả thì bà con không có nhiều thời gian cũng như nhân lực để tiến hành chuẩn bị thức ăn cho lợn thịt theo cách phối trộn thì bà con nên chọn cho ăn bằng các loại thức ăn công nghiệp chế biến sẵn. Cho ăn bằng thức ăn chế biến sẵn sẽ đơn giản và tiện lợi hơn.
  • Thức ăn tự phối trộn thích hợp với những mô hình chăn nuôi có quy mô vừa phải, hoặc chăn nuôi có đủ nhân lực để chuẩn bị thức ăn cũng như phụ trách các bước chăn nuôi khác.

 

Chọn thức ăn nuôi lợn thịt dựa vào dinh dưỡng

Dù chọn loại thức ăn công nghiệp hay thức ăn tự trộn, bà con cũng cần lựa chọn loại có thành phần và tỷ lệ thành phần phù hợp với giai đoạn thể trọng của lợn. Đặc biệt, với một số giống lợn ngoại, bà con cần chọn loại thức ăn nuôi lợn thịt có giá trị dinh dưỡng phù hợp, đảm bảo khả năng tăng trọng cho lợn.

 

Chọn thức ăn cho lợn thịt theo khả năng đầu tư

Thức ăn công nghiệp có giá thành cao hơn so với các loại thức ăn tự trộn, tùy theo mức đầu tư tài chính để bà con chọn nguồn thức ăn nuôi lợn thịt phù hợp. Bà con có thể chọn thức ăn tự trộn để tiết kiệm chi phí, sau thời gian quay vòng vốn có thể tái đầu tư và mở rộng quy mô chăn nuôi.

 

Bà con hãy tìm cách cho ăn sao cho lợn tăng trọng tốt nhất mà không cần sử dụng tới các chất tăng trọng độc hại, tạo ra nguồn thực phẩm sạch và an toàn cho người tiêu dùng. Càng chọn được nguồn thức ăn phù hợp sẽ càng tối ưu tốt quy trình chăn nuôi và mang lại lợi nhuận kinh tế cao vì thế mà thức ăn nuôi lợn thịt quyết định tới năng suất chăn nuôi rất lớn.
Tham khảo: Phòng bệnh suyễn lợn