BioSpring
nuoi-ca-basa-o-mien-bac

Nuôi cá basa ở miền bắc có hiệu quả không

29-12-2016

Cá basa là loài thủy sản chủ yếu được nuôi ở lưu vực sông Mê Kông. Vậy liệu nuôi cá basa ở miền Bắc có đem lại hiệu quả không đang là câu hỏi của rất nhiều bà con ngư dân. Câu trả lời là hiện nay với kỹ thuật nuôi cá basa trong ao đất, lồng bè và kỹ thuật lưu giữ cá qua đông…sẽ là cơ sở để phát triển nuôi cá basa ở miền Bắc một cách tốt nhất.

 

1. Ương cá basa trong ao đất

 • Chuẩn bị ao: Đối với việc nuôi cá basa ở miền Bắc thì khâu chuẩn bị ao cũng là yếu tố cực kì quan trọng. Bạn nên chọn những ao có diện tích khoảng 100-500m2, có cống cấp thoát nước, độ sâu nước ao từ 1,2-1,5m, và bùn đáy ao có độ dày chỉ từ 20-30cm. Trước khi nuôi cá cần tháo cạn nước trong ao, vét bùn và tu sửa lại bờ. Rải vôi với liều lượng từ  8-12kg/100m2 ao để khử trùng ao, phân chuồng 30-35 kg/100m2. Bên cạnh đó nước cung cấp cho ao cần được lọc qua lưới có cỡ mắt 1-2 mm.
 • Mật độ thả: Khi chọn cá thả nuôi cần chọn những con cá khoẻ mạnh không bệnh tật, dị hình hay xây xát, kích cỡ cá hương tầm 0,1-0,3g/con đều nhau để tránh tình trạng phát triển không đồng đều. Mật độ thả từ 50-60 con/m2. Mùa vụ ương thích hợp từ tháng 3-9,10 âm lịch.
 • Chăm sóc, quản lý: Nên dùng thức ăn tự chế biến có hàm lượng đạm 28%, mỗi ngày cho ăn 3 lần với lượng thức ăn bằng 8-10% trọng lượng cơ thể cá. Ngoài ra phải thường xuyên kiểm tra ao, diệt trừ dịch hại như ếch, rắn…và các mối nguy hiểm khác đối với cá basa.

 

2. Nuôi cá basa ở miền bắc theo trong ao đất

 • Chuẩn bị ao nuôi: Cũng như đối với cá basa thường, thì khi nuôi cá basa thương phẩm trong ao đất cũng vậy. Trước khi thả cá phải bơm cạn nước, dọn dẹp sạch sẽ và vét bớt lớp bùn đáy. Rắc vôi với liều lượng 8-12 kg/100m2, sau đó tiến hành phơi đáy ao trong vòng 2-3 ngày. Bón lót 30-35kg phân chuồng/100m2.
 • Chọn giống, mật độ thả: Phải chọn cá khỏe mạnh, không bệnh tật và có trọng lượng trung bình 50-100g/con. Mật độ thả từ  5-7 con/m2.
 • Chăm sóc: Nên thường xuyên thay nước mỗi tuần 2 lần, lượng nước thay bằng 1/3 tổng lượng nước trong ao. Bên cạnh đó cần vệ sinh ao nuôi, phát quang cỏ dại để có môi trường sống tốt cho cá. Thời gian hợp lý cho cá ăn là vào khoảng 8 giờ  sáng và 17 giờ chiều. Cách nuôi cá basa ở miền Bắc như thế này cũng rất hiệu quả, mang lại sản lượng cá lớn.

 

3. Nuôi cá basa thương phẩm trong lồng

nuoi-ca-basa-o-mien-bac

<Ảnh: Nuôi cá basa ở miền Bắc>

Đây là một mô hình nuôi cá basa ở miền Bắc được ứng dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Với mô hình nuôi cá tra hiệu quả này bà con có áp dụng (step-by-step) với ao cá của mình.

 • Chuẩn bị lồng nuôi: Bởi đây là hình thức nuôi tại hồ chứa nên cần chọn vị trí có độ sâu tối thiểu khi mực nước hồ thấp nhất từ 4-5m. Còn nếu nuôi trên sông thì chọn nơi nước chảy ổn định, không có dòng nước chảy xoáy, lưu tốc 0,5-1m/giây để tránh trường hợp cá bị chảy ra ngoài. Bên cạnh đó nên nuôi ở khu vực nguồn nước không ô nhiễm, không bị nguồn nước thải đổ trực tiếp vào để ngăn dịch bệnh cho cá. Lồng nuôi cá basa thường có kích cỡ 2x2x2m, gồm 2 phần: phần khung được làm bằng tre, gỗ hay sắt; phao làm bằng thùng phi, nhựa, sắt. Mùa vụ thích hợp để thả là tháng 3 và 4 âm lịch.
 • Chọn cá giống: Kích cỡ cá thả thường tầm 50-100g/con. Cá giống phải khỏe mạnh, không bị bệnh hay xây xước gì.
 • Chăm sóc: Công đoạn này cũng quan trọng không kém. Phải thường xuyên vệ sinh lồng bè thật sạch sẽ và thông thoáng để tạo cho cá môi trường sống tốt nhất có thể.  Nên cho cá ăn thức ăn tự chế hoặc thức ăn công nghiệp  mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều tối.

Ben cạnh đó, một phương pháp tiết kiệm là kỹ thuật nuôi cá basa trong ao đem lại hiệu quả đáng kể, giải pháp này đang trên đà được giới chăn nuôi hưởng ứng.

4. Lưu cá basa qua đông

 • Lưu cá tra tại hồ chứa: Đây là một phương pháp hữu hiệu khi nuôi cá basa ở miền Bắc. Thông thường thời điểm thả cá là vào tháng 10 và 11. Kích cỡ thả từ 20-100g/con và mật độ thả tầm 150-200 con/m2.
 • Lưu cá tra tại ao đất: Có thể thiết kế nhà trú đông cho cá gồm có mái che phủ toàn bộ ao nuôi chống nắng nóng và mưa bão. Khung nhà làm bằng tre và dùng nilon làm mái che. Ngoài ra cũng có thể lắp hệ thống sục khí và lò nâng nhiệt nước ao.
 • Công đoạn chuẩn bị ao nuôi vẫn như với nuôi cá bình thường. Nước ao thường có độ sâu 1,5-2m.
 • Chăm sóc: Chỉ nên cho cá basa ăn thức ăn công nghiệp với hàm lượng đạm từ 28-30%. Những ngày nhiệt độ xuống thấp dưới 15 độ C có thể nâng nhiệt nước lên bằng lò nâng nhiệt, đóng kín cửa nhà trú. Còn vào mùa đông nên cho máy sục khí hoạt động từ 10 giờ đến 6 giờ ngày hôm sau. Nuôi cá basa ở miền Bắc hay bất kì đâu thì việc chăm sóc cá là cực kì cần thiết và không thể bỏ qua.

 

5. Phòng trị bệnh

Bước này cũng rất quan trọng trong quá trình nuôi cá basa ở miền Bắc.

 • Đối với nuôi trong lồng: Nên treo túi vôi trong lồng với trọng lượng 2kg/m3; hòa Xanhmalachit 1g/m3. Trong mùa đông, đông xuân treo 2 lần mỗi tháng, mùa hè 1 lần mỗi tháng.
 • Đối với nuôi ở ao: Thường xuyên kiểm tra cũng như vệ sinh ao, bờ ao sạch sẽ. Ao cá thương phẩm phải thay nước ít nhất mỗi tháng 2 lần. Bên cạnh đó để phòng bệnh ký sinh trùng, nấm có thể dùng vôi giúp giữ môi trường trong ao sạch.

Tuy điều kiện thời tiết và môi trường mỗi vùng miền khác nhau nhưng nhờ sự cải tiến của công nghệ nên việc nuôi cá basa không còn là điều khó khăn. Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc nhiều bà con ngư dân về việc nên nuôi cá basa ở đâu và như thế nào, và khẳng định rằng nuôi cá basa ở miền Bắc cũng hiệu quả không kém so với vùng đồng bằng sông Cửu Long. BioSpring chúc bà con thành công.