BioSpring
tom-the-chan-trang-bo-an

Tôm thẻ chân trắng bỏ ăn và cách điều trị

24-11-2016

Khi tôm thẻ chân trắng bỏ ăn, giảm ăn thì rất có thể chúng đã nhiễm bệnh hoặc các yếu tố môi trường trong ao biến động như: Oxy hòa tan, pH, nhiệt đội,… Bà con cần nhanh chóng tìm được nguyên nhân để xử lý nhanh nhất tránh thiệt hại không đáng có!

Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng bỏ ăn

 • Oxy hòa tan: hàm lượng Oxy hòa tan trong nước ảnh hưởng đến sức ăn của tôm, khi hàm lượng Oxy hòa tan thấp tôm sẽ giảm ăn và thâm chí bỏ ăn khi Oxy hòa tan <2ppm.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp trong ao nuôi khoảng 20-30oC, khi nhiệt độ giảm thấp hoặc tăng quá cao một cách đột ngột khiến tôm thẻ chân trắng bỏ ăn hoặc giảm ăn, thậm chí bỏ ăn hoàn toàn.
 • Tôm bị bệnh: khi tôm mắc các bệnh như teo gan, bệnh đường ruột phân trắng, phân đứt khúc, bệnh đóng rong,… thì cũng khiến tôm thẻ chân trắng bỏ ăn hoặc giảm ăn.
 • Các yếu tố khác như tôm lột xác, ao nuôi thiếu khoáng, hàm lượng khí độc cao cũng sẽ gây ức chế làm tôm giảm ăn.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tôm thẻ chân trắng bỏ ăn, trong nhiều trường hợp là là do tôm đang bị bệnh, ngoài ra có thể do mô hình nuôi chưa hợp lý bà con tham khảo về tôm thẻ chân trắng sống ở đâu. Sau đây BioSpring sẽ nêu 1 vài bệnh tôm hay gặp mà bà con cần để ý!

Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

cac-benh-thuong-gap-o-tom-the-chan-trang

Bệnh đen mang

 • Biểu hiện: Mang tôm có những điểm đen, các tơ mang chuyển màu đen, mang thối rữa toàn bộ. Quan sát bằng mắt thường thấy những búi sán lá đơn chủ trắng nhỏ như sợi tóc. Sán lá sẽ đục thủng mang gây hoại tử tế bào. Thân tôm cũng xuất hiện những đốm đen, mắt tôm cũng có thể chuyển sang màu đen. Bệnh xuất hiện ở cả tôm con và tôm trưởng thành.
 • Nguyên nhân: Mang tôm bị đen là do sắc tố Melanin phát triển tại các mô của mang bị phá hủy do các tác nhân: Ký sinh trùng sán lá đơn chủ (xuất hiện nhiều sau các cơn mưa), nấm Fusarium, vi khuẩn dạng sợi Vibrio, nồng độ khí độc Amoniac và Sulfur hydro trong môi trường cao.
 • Hậu quả: Tôm thẻ chân trắng bỏ ăn, hô hấp kém, nằm dưới đáy lồng và chết hàng loạt.
 • Cách phòng trị:
 1. Tắm cho tôm bằng Formol với nồng độ từ 15 – 25ml/m3 nước trong 10-15 phút, có sục khí. Thời gian chữa trị từ 5 – 7 ngày.
 2. Tắm cho tôm bằng Sulfat đồng, nồng độ 0,5gr/m3 nước trong 5-7 phút, có sục khí. Thời gian chữa trị từ 5 – 7 ngày. Lưu ý tôm bệnh sau khi xử lý thuốc cần được thả nuôi ở một lồng khác.
 3. Treo những túi vải có chứa vôi ở giữa lồng tôm hoặc đặt ở những vùng đáy long nuôi bị ô nhiễm. Vôi có tác dụng diệt ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn tốt.
 4. Có thể sử dụng một số kháng sinh như Norfloxacin, Nalidixic acid, Ciprofloxacin để phòng trị bệnh, bằng cách trộn vào thức ăn với lượng từ 30-50mgr/kg thức ăn. Thời gian điều trị từ 5 – 7 ngày.

Bệnh đốm trắng trên vỏ

–    Hiện tượng: Trên vỏ tôm và dưới giáp đầu ngực xuất hiện những đốm trắng.

–    Nguyên nhân:

 • Nếu tôm có đốm trắng song vẫn khoẻ mạnh, hoạt động bình thường thì không phải do dịch bệnh. Nguyên nhân là do hàm lượng Canci, Manhê trong nước cao. Đây không phải ỉà hiện tượng bệnh, tôm lột xác các đốm trắng sẽ mất đi.
 • Trường hợp tôm nhiễm nấm, vi khuẩn đặc biệt nhiều ở vùng đáy bị ô nhiễm sẽ gây ra bệnh đốm trắng trên vỏ.

–    Hậu quả: Tôm thẻ chân trắng bỏ ăn hoặc giảm ăn, giảm tăng trưởng, không lột xác được hoặc chu kỳ lột xác kéo dài, tôm chết rải rác.

–    Cách phòng trị:

 • Tắm cho tôm bằng Sulfat đồng với nồng độ 0,5gr/m3, sục khí trong vòng từ 5 – 7 phút. Thời gian chữa trị từ 5 – 7 ngày.
 • Treo túi vải đựng vôi để phòng và trị bệnh.

Bệnh đỏ thân

–    Hiện tượng: Mang tôm và thân tôm đều chuyển sang màu hồng, Bệnh xuất hiện ở tôm con và tôm trưởng thành.

–    Nguyên nhân: Nước và đáy khu vực lồng bè nuôi bị ô nhiễm nặng, thức ăn thừa quá nhiều, công tác vệ sinh kém; nhiễm vi khuẩn Vibrio.

–    Hậu quả: Tôm thẻ chân trắng bỏ ăn, kém hoạt động, giảm tăng trưởng và chết hàng loạt.

–    Cách phòng trị:

 • Vệ sinh lồng, bè nuôi sạch sẽ, tạo môi trường nước thông thoáng, giảm lượng khí độc.
 • Tắm cho tôm trong dung dịch Oxytetracyline với nồng độ từ 0,5 – 2gr/m2 nước. Thời gian tắm 15 phút. Thời gian chữa trị từ 5 – 7 ngày.
 • Trộn thuốc kháng sinh Oxytetracyline cộng với dầu thực vật vào thức ăn với trọng lượng 50mgr/kg thức ăn. Cho tôm ăn liên tục 5 – 7 ngày.
 • Có thể sử dụng kháng sinh mới có độ nhạy cao như Norfloxacin, Nalidixic acid, Ciprofloxacin với lượng 30 – 50mgr/kg thức ăn liên tục trong 5-7 ngày.

Bệnh trắng râu

–    Hiện tượng: Râu 1 chuyển từ màu nâu sang màu vàng, hồng rồi sang trắng. Bệnh này xuất hiện phổ biến ở giai đoạn tôm con.

–    Nguyên nhân: Tôm con bị nhiễm nấm Lagenidium sp, Fusarium sp.

–    Hậu quả: Tôm con chết hàng loạt.

–    Cách phòng trị:

 • Treo túi vôi giữa các lồng nuôi. Vôi có tác dụng diệt nấm tốt.
 • Tắm cho tôm bằng dung dịch Formol với nồng độ từ 15 – 25ml/m3 nước, sục khí trong 15 phút. Thời gian điều trị từ 5 – 7 ngày.

Bệnh long đầu

–    Hiện tượng: Phần giáp đầu ngực và phần thân long ra. Trong lớp biểu bì tiết dịch nhầy hôi thối. Bệnh xuất hiện ở tôm con và tôm trưởng thành.

–    Nguvên nhân: Tôm nhiễm vi khuẩn Vibro sp, Aeromonas.

–    Hậu quả: Tôm thẻ chân trắng bỏ ăn rồi chết rải rác.

–    Cách phòng trị:

 • Tắm cho tôm trong dung dịch Oxytetracylili với nồng độ 0,5 – 2gr/m3. Thời gian tắm 15 phút. Thời gian chữa trị từ 5 – 7 ngày.
 • Trộn thuốc kháng sinh Oxytetracylin và dầu ăn với ỉượng từ 40 – 50mgr/kg thức ăn. Cho ăn liên tục 5-7 ngày.

BioSpring đã điểm qua những loại bệnh khiến tôm thẻ chân trắng bỏ ăn nhưng bên cạnh đó giống tôm này luôn được các hộ chăn nuôi ưu tiên vì những đặc điểm tôm thẻ chân trắng được ưa chuộng.

Trong suốt quá trình nuôi, quản lý việc cho tôm ăn rất quan trọng, bà con nhớ chú ý quan sát đến tình trạng ăn của tôm thẻ chân giúp giảm tổn thất do tác hại của bệnh gây ra.  Thường xuyên quan sát sức ăn của tôm, đừng để hiện tượng tôm thẻ chân trắng bỏ ăn diễn ra quá lâu nhé . Chúc bà con thành công với những kiến thức chuyên ngành mà BioSpring đã chia sẻ.