BioSpring
tinh-hinh-nuoi-ca-basa-o-viet-nam

Tình hình nuôi cá basa ở Việt Nam hiện nay

30-12-2016

Gần đây tình hình nuôi cá basa ở Việt Nam có nhiều thay đổi đáng kể. Nhiều bà con đã áp dụng các kỹ thuật và phương pháp nuôi tiên tiến cho ra nhiều mô hình nuôi cá basa đạt được nhiều lợi nhuận kinh tế cao. Để biết được tình hình nuôi cá basa như thế nào mời bạn đọc bài viết sau:

1.      Đặc tính cá basa

Trước khi tìm hiểu về tình hình nuôi cá basa ở Việt Nam chúng ta sẽ tòm hiểu vể đặc tính của loài cá này cũng như giá trị của đóng góp của nó như nào trong việc trở thành mặt hàng chủ lực xuất khẩu của ngành thủy sản.

 • Cá ba sa hay còn được gọi là cá giáo, hay cá sát bụng, đó là loại cá có da trơn trong họ nhà cá Pangasiidae chúng có giá trị kinh tế cao, chính vì có giá trị kinh tế cao nên chúng được tập trung nuôi tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đây là loài cá  được xe là thực phẩm quan trọng ở thị trường quốc tế nên có giá trị rất cao khi xuất khẩu ra nước ngoài.
 • Về ngoại hình cá basa: có thân ngắn hình thoi và hơi dẹp bên, lườn tròn, bụng to, chiều dài gấp 2,5 lần chiều cao thân. Đầu cá basa tương đối ngắn và tròn, dẹp đứng. Răng hàm trên của cá ba sa to rộng và có thể nhìn thấy được răng khi miệng khép lại, chúng có thêm 2 đôi râu bên mép miệng. Chiều cao của cuống đuôi cao hơn 7% chiều dài chuẩn. Lưng của cá basa có màu nâu, phần bụng thì có màu trắng. Cá basa có thể sống ở những nơi có dòng nước tương đối chảy mạnh và kể cả những hồ lớn.
 • Cá basa là loài tương đối ăn , thức ăn dành cho cá basa bao gồm loại giun, ốc, thực phẩm chế biến sẵn, côn trùng , rau…v.v.v. Và khi tăng trưởng chúng có thể đạt trọng lượng từ 1,5kg đến 2 kg. Mùa sinh sản của chúng tập trung từ tháng giêng đến tháng 6 và đỉnh điểm là tháng 3.

2.      Tình hình nuôi cá basa ở Việt Nam

tinh-hinh-nuoi-ca-basa-o-viet-nam

<Ảnh: Tình hình nuôi cá basa ở Việt Nam>

Tình hình nuôi cá basa ở Việt Nam mấy năm gần đây có nhiều thay đổi đáng kể.

 • Sau khi xác định cá basa/cá tra là một trong những loài cá có giá trị xuất khẩu cao thì ngành thủy sản đã có nhiều biện pháp để kích thích và tạo điều kiện cho bà con tập trung và nhân rộng mô hình để nuôi các loại cá này. Các khảo sát về tình hình nuôi cá basa cho thấy rằng cá basa và cá tra hiện nay không chỉ tập trung nuôi ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long mà còn đã lan ra các tỉnh phía bắc. Các mô hình nuôi cá basa đươc áp dụng chủ yếu là mô hình nuôi cá basa trong ao đất/ bể xi măng và nuôi bè. Một số gia đình tiến hành kết hợp các kỹ thuật nuôi như VAC, hay Vườn – ao –rừng đem lại hiệu quả cao về kinh tế.
 • Năm 2008 tình hình nuôi cá basa ở Việt Nam được đánh giá có mức tăng trưởng lớn nhất thế giới. Việt Nam đã tiến hành xuất khẩu cho hơn 127 quốc gia trên thế giới với tổng sản lượng đạt trên 640.000 tấn đạt hơn 1.4 tỷ USD tăng hơn 45 % so với năm 2007.
 • Theo những nghiên cứu gần đây về tình hình nuôi cá basa ở Việt Nam thì sự phát triển của cá basa ở Việt Nam phần lớn là do nhu cầu tiêu thụ cá basa trên thị trường thế giới tăng lên đáng kể. Cá tra/basa được đem bán cho hơn 130 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, chủ yếu ở dạng cá phi lê. Nước Mỹ đã từng là thị trường chính cho dòng nhập khẩu cá tra và basa nhưng điều này đã thay đổi trong vài năm qua, vì vậy mà thị phần cá tra/basa xuất khẩu sang Hoa Kỳ đã giảm từ 80% xuống còn 4%. Hiện nay các nước thuộc Liên Minh Châu Âu hiện đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam đối với loại cá này, chiếm tới 35%.

3.    Khó khăn và thuận lợi trong việc nuôi cá basa

Thuận lợi:

Căn cứ vào tình hình nuôi cá basa hiện nay thì việc đầu tư và phát triển loại cá này có nhiều điều kiện thuận lợi. Cá basa là một trong loài cá có giá trị xuất khẩu cao, đặc biệt người nuôi ở việt nam đã có nhiều kinh nghiệm nhiều năm trong việc nuôi loài cá này. Trong đó bà con đã áp dụng các kỹ thuật tiên tiến để đem thâm canh và chăn nuôi loài cá có giá trị kinh tế cao này.

 •  Tình hình nuôi cá basa ở Việt Nam có nhiều bước đột phá trong đó nước tacó quan hệ mua- bán với hơn 130 nước trên thế giới về xuất khẩu đây có thể coi là điểm quan trọng giúp cho Việt Nam mở rộng thị trường tiêu thủ loại cá có giá trị xuất khẩu này.
 • Người chăn nuôi Việt cũng đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chăn nuôi và thâm canh cá basa, đặc biệt với việc áp dụng các mô hình và kỹ thuật nuôi tiên tiến nên làm cho năng suất chăn nuôi ngày càng tăng.
 • Với tình hình nuôi cá basa ở Việt Nam có nhiều biến chuyển đặc biệt nước ta là một nước có nhiều điều kiện trong việc phát triển mô hình nuôi cá basa hiệu quả, bởi nước ta có nguồn sông ngoài dày đặc và các sinh vật trù phú là nguồn thức ăn phong phú để chăn nuôi cá các loại.

Khó khăn :

 • Hiện nay do sự khủng hoảng về vụ kiện chống bán phá giá ở mặt hàng cá basa Việt Nam đã gây không ít hoang mang cho người nuôi và các thương lái cùng các doanh nghiệp Việt Nam. Với tình hình nuôi cá basa ở Việt Nam đang gặp phải những thách thức đáng ngại trong thời gian tới.
 • Cá basa và cá tra ở Việt Nam chủ yếu xuất khẩu theo dạng phi lê nên chưa cho giá trị cao như mong muốn.
 • Tình hình nuôi cá basa ở Việt Nam cũng có nhiều bất cập, bà con còn chăn nuôi theo mô hình nhỏ lẻ, chưa có sự đồng loạt.

 Trên đây là tổng quan sơ lược về tình hình nuôi cá basa trong nước ta, quý độc giả có thể tìm hiểu thêm một vài bài viết khác của BioSpring để có thể đưa ra quyết định đúng đắn khi nắm rõ về tình hình nuôi cá basa ở Việt Nam và quốc tế.
Tham khảo: Nuôi cá rô trong bể xi măng