BioSpring
thuc-an-danh-cho-ca-basa

Một số nguồn thức ăn dành cho cá basa

30-12-2016

Làm thế nào để chọn thức ăn dành cho cá basa vừa giúp chúng nhanh tăng trưởng đồng thời làm cho thịt của chúng vừa chắc vừa thơm ngon đang là mối quan tâm của nhiều người. Bài viết trước chúng ta đã giải đáp câu hỏi nên nuôi cá basa ở đâu mang lại hiệu quả, tiếp đến bài viết này sẽ cung cấp một số loại thức ăn của cá basa mà bạn có thể tham khảo .

1.     Cá basa là loại cá gì ?

Trước khi chúng ta đề cập tới thức ăn dành cho cá basa thì đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu xem loại cá basa mà mọi người thường nhắc tới là loại như thế nào.

 • Cá ba sa có tên khoa học Pangasius bocourti, còn được gọi là cá giáo, hay cá sát bụng, đó là loại cá da trơn trong họ Pangasiidae có giá trị kinh tế cao, chúng được tập trung nuôi tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.
 • Loài cá này là thực phẩm quan trọng ở thị trường quốc tế nên có giá trị rất cao khi xuất khẩu ra nước ngoài.
 • Về ngoại hình: Cá basa có thân ngắn hình thoi, nhìn hơi dẹp bên, lườn tròn, bụng to do tích lũy nhiều mỡ, chiều dài tiêu chuẩn gấp 2,5 lần chiều cao thân. Đầu cá basa tương đối ngắn và hơi tròn, dẹp đứng. Dải răng hàm trên của cá ba sa to rộng và có thể nhìn thấy được khi miệng khép lại, có thêm 2 đôi râu, râu hàm trên bằng ½ chiều dài đầu; và râu hàm dưới bằng 1/3 chiều dài đầu. Chiều cao của cuống đuôi cao hơn 7% chiều dài chuẩn. Mặt lưng của cá basa có màu nâu, mặt bụng thì có màu trắng. Cá basa có thể sống trong dòng nước tương đối chảy mạnh và kẻ cả những hồ lớn.
 • Chúng là loài tương đối ăn tạp  cũng giống như cá tra, thức ăn của cá basa bao gồm loại giun, ốc, thực phẩm chế biến sẵn , côn trùng , rau…v.v.v. Và khi tăng trưởng chúng có thể đạt trọng lượng từ 1,5kg đến 2 kg. Mùa sinh sản của chúng tập từ tháng giêng đến tháng 6 và đỉnh điểm là trong tháng 3.

2.   Thức ăn dành cho cá basa

thuc-an-cua-ca-basa

<Ảnh: Thức ăn của cá basa>

Như chúng ta vừa nói ở trên thức ăn của cá basa tương đối là đa dạng vì cá basa thuộc họ cá tra nên rất tạp ăn. Cá basa tương đối tạp ăn, tuy nhiên chúng lại không tranh mồi giống như cá tra nên thức ăn dành cho cá basa mà chúng ta có thể cho ăn đó là: ốc, giun, bèo, thức ăn tự chế, phụ phẩm công nghiệp. Ngoài môi trường tự nhiên sau khi hết giai đoạn noãn hoàn thì cá basa chủ yếu là ăn các sinh vật phù du. Và bắt đầu từ 7 ngày tuổi thì cá có thể bắt đầu ăn các thức ăn dành cho cá bassa có nguồn gốc thực phẩm hoặc thức ăn nhân tạo. Một số thức ăn chủ yếu dành cho cá basa như:

Với cá basa, có 2 loại thức ăn khác nhau mà bạn có thể áp dụng đó là thức ăn công nghiệp và thức ăn tự chế biến.

Đối với thức ăn công nghiệp

 • Hiện nay có rất nhiều thức ăn dành cho cá basa được chế biến theo quy trình công nghiệp, trong đó các thành phần và hàm lượng của chúng đều khác nhau, và tuỳ theo từng giai đoạn phát triển của cá mà cho chúng ăn thức ăn của cá basa theo từng loại, cụ thể như sau:
 • Trong 2 tháng đầu tiên thì nên cho cá ăn thức ăn với tỷ lệ đạm khoảng 30%.
 • Với các tháng giữa, giảm bớt tỷ lệ đạm còn khoảng 25%. Nên cho cá ăn bằng thức ăn dành cho cá basa được chế biến theo quy trình công nghiệp, bởi thức ăn này được đánh giá  là đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết để giúp cá tăng trưởng nhanh hơn. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển, bảo quản cũng dễ dàng và không tốn công chế biến.
 • Ở hai tháng cuối cùng thì nên cho cá ăn với hàm lượn đạm thấp nhất khoảng tầm 20-22%. Bà con nên sử dụng thức ăn dạng viên nổi để cá dễ ăn hơn, chú ý lượng thức ăn nhẹ bằng 2-3 % trọng lượng của cá.

Đối với thức ăn tự chế biến:

 • Bà con có thể tận dụng những nguồn thực phẩm nông nghiệp có sẵn tại địa phương để chế biến thức ăn dành cho cá basa. Tuy nhiên cũng phải chú ý đảm bảo đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu trong từng giai đoạn sinh trưởng của cá, đặc biệt là hàm lượng đạm. Trong quá trình chế biến chế tất cả nguyên liệu đều cần phải xay nhuyễn rồi trộn với một số chất như bột cám, bột bắp hay bột mỳ, đem nấu chín và vo thành từng viên nhỏ để cho cá ăn.
 • Với thức ăn tự chế biến có thể vừa giúp bà con chuẩn bị sẵn thức ăn cho cá, đồng thời với thức ăn dành cho cá basa được chế biến sẽ làm cho thức ăn của chúng trở nên đa dạng và phong phú hơn. Để làm tốt công đoạn này, bà con cần tham khảo về những công thức phối trộn thức ăn cho cá hiệu quả mau lớn.

4. Cách cho ăn thức ăn của cá basa

 • Ngoài việc quan tâm tới thức ăn dành cho cá ba sa thì việc cho ăn như thế nào thì bà con cũng cần đặc biệt chú ý. Bà con phải cho cá ăn theo mức độ và khoảng thời gian nhất định, không phải cứ cho cá ăn nhiều là tốt. Cần phải có quãng thời gian để có thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng. Theo đó mỗi ngày, bạn nên cho cá ăn 2 lần vào buổi sáng (khoảng 6 – 8 giờ) và chiều (khoảng 16-18 giờ).
 • Lưu ý, không được cho cá ăn những thức ăn đã bị quá hạn hoặc bị nấm mốc, thiu thối… Vì đối với những thức ăn dành cho cá basa quá hạn sẽ gây hại cho chúng.

Trên đây là một số thức ăn dành cho cá basa mà bà con có thể tham khảo. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các loại thức ăn khác, và nếu như bạn đang băn khoăn hoặc có bất kỳ thắc mắc gì liên quan tới việc chuẩn bị thức ăn dành cho cá basa xin vui lòng liên hệ tới BioSpring.
Tham khảo: Nuôi cá gì trong bể xi măng