BioSpring
nen-nuoi-heo-thit-hay-heo-nai

Nên nuôi heo thịt hay heo nái để hiệu quả kinh tế cao

29-11-2016

Nuôi heo cho thịt và heo nái yêu cầu phương pháp chăm sóc khác nhau, cần căn cứ vào yếu tố này để quyết định nên nuôi heo thịt hay heo nái để có hiệu quả kinh tế cao nhất.

Nên nuôi heo thịt hay heo nái cần căn cứ vào đâu?

 • Căn cứ vào thực trạng và điều kiện của gia đình: Bạn nên cân nhắc khả năng kinh tế gia đình để quyết định chọn đầu tư vào nuôi lợn thịt hay lợn nái. Tình trạng tại địa phương, gia đình như khí hậu, hạ tầng chuồng trại,… cũng là yếu tố quan trọng để quyết định lựa chọn nên nuôi heo thịt hay heo nái.
 • Phương pháp và kỹ thuật chăm sóc: Cách chăm sóc Heo thịt và heo nái rất khác nhau, bạn nên tham khảo trước kỹ thuật chăm sóc từng loại để chọn nuôi giống phù hợp với khả năng của gia đình. Việc tìm hiểu trước cách chăm sóc sẽ giúp gia đình dễ dàng hơn trong chăn nuôi, hạn chế được nhiều rủi ro.

Để có một câu trả lời chi tiết hơn cho câu hỏi “nên nuôi heo thịt hay heo náiBioSpring sẽ điểm ra những điều cần lưu ý với từng giống heo.

Nên nuôi heo thịt hay heo nái | VỀ HEO THỊT

Về vốn đầu tư

Heo bột nuôi lấy thịt có giá thành thấp hơn so với heo con được nuôi chọn giống. Vì vậy, cùng một quỹ đầu tư, bạn có thể mua được nhiều giống heo thịt hơn so với heo nuôi nái. Bạn nên chọn nuôi heo thịt nếu yêu cầu vốn quay vòng nhanh.

Cách chọn con giống

Nuôi heo thịt bạn cần xác định rõ giống heo cho năng suất cao hiện nay, biết cách chọn con giống khỏe mạnh, đảm bảo sự sinh trưởng khỏe mạnh về sau. Trong cách chọn giống heo thịt cần lưu ý về ngoại hình, cách di chuyển,… để xác định heo khỏe mạnh và cho năng suất cao. Các trường hợp heo con mới sinh bị tiêu chảy xuất hiện khá phổ biến trong giới chăn nuôi, để đạt được vụ nuôi năng suất nhất bà con cần lưu ý từ những công đoạn từ lúc bắt đầu chăn nuôi. Ngoài ra bà con có thể tham khảo bên ngoài thị trường các loại chế phẩn sinh học trong chăn nuôi mang lại ích lợi và giảm tải một vài công tác không cần thiết.

Điều kiện chuồng trại chăn nuôi heo thịt

 • Khí hậu địa phương: Heo thịt có chu kỳ sinh trưởng và xuất chuồng ngắn, không nuôi qua nhiều năm như heo nái, vì vậy, điều kiện chuồng trại cần đảm bảo tiêu chuẩn giúp vật nuôi thích nghi được với điều kiện thời tiết, tuy nhiên, các tiêu chuẩn này không quá khắt khe như chăn nuôi heo nái.
 • Vệ sinh: Cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên tránh xuất hiện bệnh tiêu chảy ở heo thịt
 • Hệ thống chuồng trại: Các trang trại nuôi heo thịt bao giờ cũng có mật độ vật nuôi lớn hơn nhiều so với nuôi heo nái, hệ thống chuồng trại cần thiết kế tối ưu hơn. Diện tích, mái chuồng, nền chuồng, hệ thống xử lý phân, nước thải phải đảm bảo cho mật độ vật nuôi lớn.

Kỹ thuật chăm sóc

 • Chọn thức ăn và phương pháp cho ăn: Thức ăn cho heo thịt khá phong phú trên thị trường, không khó để gia đình chọn mua thức ăn. Chế độ ăn hàng ngày của heo thịt theo các giai đoạn cũng như việc kiểm soát dinh dưỡng cho heo đơn giản hơn so với heo nái.
 • Loại bỏ bệnh tật: Heo thịt khá dễ mắc bệnh trong thời kỳ sinh trưởng của mình, các loại bệnh xuất phát từ chế độ ăn, hạ tầng chuồng trại, môi trường sống,… rất dễ lây lan sang các con khác trong đàn, việc kiểm soát bệnh dịch khó khăn hơn khi nuôi số lượng lớn.

Sản lượng đầu ra

Heo thịt cho hiệu quả kinh tế cao, nhanh thu hồi và quay vòng vốn. Chu kỳ sinh trưởng ngắn giúp hạn chế rủi ro bệnh tật, thiên tai theo khí hậu vùng.

VỀ HEO NÁI | Lựa chọn nên nuôi heo thịt hay heo nái

nen-nuoi-heo-thit-hay-heo-nai

<Ảnh: nên nuôi heo thịt hay heo nái >

Nguồn vốn:

Con giống heo nái đắt đỏ hơn so với heo thịt. Nếu gia đình bạn có kế hoạch phát triển chăn nuôi lâu dài có thể phát triển kinh tế theo hướng này. Hoặc trong trường hợp gia đình bạn kết hợp song song giữa mô hình nuôi nái và nuôi heo thịt thì có thể nuôi heo nái để tự cung cấp giống cho trang trại của mình.

Kỹ thuật chọn giống:

Heo nái có yêu cầu cao về giống ban đầu. Bạn cần có kiến thức và am hiểu rõ về con giống tiêu chuẩn mới có thể chọn được heo nái tốt. Heo nái tốt phải vừa có khả năng sinh sản đều đặn, nhiều con, vừa có khả năng chăm sóc con tốt.

Chuồng trại tiêu chuẩn nuôi heo nái:

 • Khí hậu địa phương: Heo nái cho hiệu quả kinh tế lâu dài, qua nhiều năm. Không nên chọn nuôi heo nái nếu gia đình nằm trong vùng khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên có thiên tai và khó có biện pháp phòng tránh trước.
 • Thiết kế chuồng trại: Cả heo thịt và heo nái đều cần có hệ thống chuồng trại đạt chuẩn nhằm tránh bệnh dịch ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của heo.

Cách chăm sóc heo nái:

 • Cách cho heo nái ăn: Khác với heo thịt, heo nái yêu cầu cao hơn về kỹ thuật chăm sóc và cho ăn. Heo nái cần đảm bảo bổ sinh đầy đủ hơn về các thành phần dinh dưỡng. Dinh dưỡng, tốc độ phát triển, cân nặng của heo,… đều quyết định rất lớn tới khả năng sinh sản của heo nái, cũng như ảnh hưởng tới chất lượng heo con về sau.
 • Kiểm soát bệnh dịch: Cả heo thịt và heo nái đều có nguy cơ mắc bệnh dịch như nhau. Cả heo thịt và heo nái đều có thể kiểm soát bệnh dịch nếu phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, ở heo nái bệnh dịch có thể ảnh hưởng tới quá trình sinh sản sau này, chính vì vậy, nếu quyết định nuôi heo nái, bạn cần đảm bảo giảm thiểu tối đa vấn đề này.

Hiệu quả kinh tế:

Heo nái cho hiệu quả kinh tế cao, một lần đầu tư nhưng cho giá trị lâu dài. Nuôi heo nái thích hợp với loại hình chăn nuôi đường dài, lâu ngày và đầu tư bài bản, chuyên nghiệp ngay từ đầu.

Như vậy, nuôi heo thịt hay heo nái đều mang lại hiệu quả kinh tế cao nếu biết đầu tư hợp lý và đầu tư đúng chỗ. Nếu nuôi heo thịt thì sẽ nhanh quay vòng vốn, cách chăm sóc và công việc cho ăn khá đơn giản hơn so với heo nái, nhưng bù lại nuôi heo nái mang hiệu quả kinh tế lâu dài hơn. Nên nuôi heo thịt hay heo nái cần căn cứ vào khả năng gia đình, kiến thức, hiểu biết về chăn nuôi để chọn mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.