BioSpring
mo-hinh-chuong-nuoi-heo-thit

Các mô hình chuồng nuôi heo thịt phổ biến

12-12-2016

Mô hình chuồng nuôi heo thịt phổ biến hiện nay ở nước ta phân theo hai hướng hiện đại và truyền thống. Mỗi mô hình chăn nuôi có những ưu điểm riêng, tùy thuộc vào quy mô chăn nuôi để bà con chọn các xây dựng chuồng phù hợp nhất. Tuy khác nhau về cách thiết kế và bố trí, nhưng các mô hình chuồng chăn nuôi heo này đều tuân thủ những nguyên tắc chung để heo lớn nhanh và khỏe mạnh.

Mô hình chuồng nuôi heo thịt dưới 30 con

Chăn nuôi theo hình thức hộ gia đình rất phổ biến ở nước ta, quy mô chăn nuôi rơi vào mức vừa và nhỏ. Các hộ gia đình thường chọn cách xây dựng và mô hình chuồng nuôi heo thịt nhốt và chăm theo đàn. Một đàn con giống cùng mẹ sẽ được nuôi cùng nhau trong một gian chuồng. Cùng sử dụng chung máng ăn, máng uống.

Ưu điểm của mô hình chuồng nuôi heo thịt nhốt chung đó là tiết kiệm được diện tích xây chuồng, tiết kiệm chi phí xây dựng. Mô hình chuồng đơn giản, dễ xây dựng, ít yêu cầu cao về kỹ thuật. Các xây dựng chuồng heo thịt này còn tiết kiệm chi phí đầu tư thiết bị trong chuồng như máng ăn, máng uống,…Có thể nói đây là cách nuôi heo thịt hiệu quả đem lại kinh tế cao.

Mô hình chuồng nuôi heo thịt nhốt chung phù hợp với quy mô chăn nuôi dưới 30 con bởi số lượng heo ít, các vấn đề chất thải, môi trường sinh sống cho heo dễ xử lý hơn. Nếu số lượng heo nuôi đông, xây chuồng theo cách này chưa thực sự chuyên nghiệp và tiện dụng cho việc chăm sóc. Việc theo dõi heo khi nuôi nhốt chung cần được thực hiện thường xuyên để nếu heo có biểu hiện bệnh, bà con sẽ kịp thời khắc phục và kiểm soát tình hình, tránh bệnh lây lan toàn đàn.

Mô hình chuồng nuôi heo thịt quy mô lớn

mo-hinh-chuong-nuoi-heo-thit

<Ảnh: Mô hình chuồng nuôi heo thịt>

Chăn nuôi theo quy mô lớn, trang trại yêu cầu việc xây dựng chuồng trại cần chuyên nghiệp, kỹ thuật nuôi heo thịt mau lớn và tiện chăm sóc, tiện cho ăn, thuận tiện cho việc đón con giống mới và xuất chuồng heo đạt yêu cầu. Mô hình chuồng nuôi heo thịt quy mô lớn thường được xây dựng khép kín và đầy đủ tiện nghi cần thiết trong một khu riêng biệt.

  1. Mô hình chuồng nuôi heo thịt trang trại thường bao gồm đầy đủ các nhà chức năng như: nhà đón khách, nhà công nhân chăm sóc, công nhân kỹ thuật, nhà kho thức ăn, nhà kho đặt dụng cụ chăm sóc. Các khu chức năng như: khu chuồng heo, khu xử lý chất thải, khu hầm ủ chất thải,… Tất cả các nhà chức năng, khu chức năng được bố trí trong một khu khép kín, xa khu dân cư.
  2. Mô hình chuồng nuôi heo thịt quy mô lớn là thiết kế từng ô chuồng cho heo, hệ thống máng ăn, máng uống tự động, các ngăn chuồng đều có hệ thống máng vệ sinh chuyên nghiệp, dễ dàng và thuận tiện cho việc chăm sóc heo. Ngoài ra, các khâu phòng bệnh, trị bệnh và kiểm soát dịch bệnh tại các trang trại cũng rất chuyên nghiệp, đảm bảo heo khỏe mạnh và tránh bệnh tật tốt hơn.

Chăn nuôi theo mô hình chuồng nuôi heo thịt trang trại yêu cầu chi phí đầu tư ban đầu cao, thiết bị chuồng nuôi cần số lượng lớn. Vì vậy, độ chuyên nghiệp trong chăn nuôi cũng rất cao.

Mô hình chuồng nuôi heo thịt vùng cao

Rất nhiều hộ gia đình vùng cao hiện nay nuôi heo thịt theo hình thức chăn thả, hay thả vườn. Việc xây dựng chuồng cho heo không quá cầu kỳ. Ưu điểm của mô hình chuồng nuôi heo thịt này đó là không tốn chi phí đầu tư chuồng trại. Thích hợp với những gia đình nuôi số lượng heo dưới 10 con.

Phần lớn những gia đình ở vùng cao, đất rộng nên có thể sử dụng mô hình chuồng nuôi heo thịt này, do nuôi quy mô nhỏ nên các khâu chăm sóc, cho ăn, vệ sinh nơi ở cho heo khá đơn giản và cũng không yêu cầu chuyên nghiệp. Môi trường sống, khu vực vận động của heo rộng nên heo khá khỏe mạnh dù không có chuồng trại khang trang.

Tiêu chuẩn thiết kế chuồng nuôi heo thịt

Tuy có khác nhau về mô hình chuồng nuôi heo thịt, nhưng tất cả các cách xây dựng chuồng heo đều tuân thủ theo các nguyên tắc quan trọng để nuôi heo thịt mau lớn và khỏe mạnh.

  • Đảm bảo vị trí xây dựng, hướng chuồng phù hợp, nhằm tạo môi trường sinh trưởng thoáng mát, sạch sẽ cho heo. Mùa hè không nóng, dễ tỏa nhiệt thoát khí, mùa đông ấm áp, không có gió lùa. Mô hình chuồng nuôi heo thịt nhỏ lẻ hay chuyên nghiệp đều có phương pháp xây chuồng phù hợp theo tiêu chuẩn này.
  • Tối ưu thiết kế, thuận tiện chăm sóc: Mỗi mô hình chuồng nuôi heo thịt theo quy mô khác nhau sẽ được tối ưu khác nhau sao cho bà con tiện chăm sóc đàn heo nhất. Trang thiết bị hiện đại hay đơn giản đều có thể sử dụng được, miễn là thiết kế tối ưu.
  • Đảm bảo chuồng nuôi sạch sẽ: Mô hình chuồng nuôi heo thịt không thể thiếu phương án vệ sinh chuồng trại, hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi. Chuồng trại sạch sẽ giúp heo khỏe mạnh, tăng trọng tốt, nguy cơ gây bệnh đường hô hấp, đường ruột, bệnh ngoài da cho heo được đẩy lùi.

Mô hình chuồng nuôi heo thịt tiêu chuẩn vừa phải tối ưu thiết kế cho phù hợp với quy mô chăn nuôi, thuận tiện chăm sóc, vừa phải phù hợp với nguồn vốn đầu tư, khả năng tài chính của từng hộ chăn nuôi. Theo BioSpring, mô hình chuồng nuôi heo thịt nào cũng có giải pháp để tối ưu thiết kế, hỗ trợ tốt nhất cho công việc chăn nuôi của bà con.
Tham khảo: Giá thức ăn cho heo thịt.