BioSpring
mo-hinh-nuoi-ga-choi-lay-thit

Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt đơn giản hiệu quả cao.

04-01-2017

Hiện nay rất nhiều hộ nông dân đã chọn cách xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt thay vì nuôi gà ta hay gà công nghiệp. Sở dĩ vì gà mô hình này không quá khó thực hiện mà lại cho hiệu quả kinh tế cao. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình cũng như cách thức xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt qua bài viết dưới đây nhé.

1.     Đặc điểm ưu việt của gà chọi.

Để có thể xây dựng được mô hình nuôi gà chọi lấy thịt đem lại hiệu quả kinh tế cao, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về những đặc tính sinh học của gà chọi. Một số đặc điểm của gà chọi mà các hộ chăn nuôi nên chú ý như sau:

  • Gà chọi không phải là giống gà được nuôi phổ biến, do vậy số lượng gà chọi không được nhiều như giống gà ta hay gà công nghiệp. Đặc tính sinh học của giống gà này thường kén chỗ nuôi vì vậy chỉ ở một số nơi có điều kiện thuận lợi như Hà Tây, Hà Nội, Huế, Thành Phố Hồ Chí Minh hoặc một số tỉnh ở vùng đồng bằng Bắc Bộ mới nuôi được. Chính vì thế việc xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt cũng chỉ phổ biến ở một số vùng này mà ít được biết tới ở các vùng khác.
  • Về  ngoại hình: Giống gà chọi thường có chân và cổ cao, người dài, mào đỏ, có cựa rất sắc, ít lông, lông màu đen hoặc màu mận chủ yếu ở phần đuôi.
  • Về đặc tính sinh học: giống gà này thường rất khỏe và hiếu chiến, chính vì vậy người ta thường gọi gà này là gà chọi (hay còn gọi bằng một tên khác là gà nòi). Giống gà này có giá thành cao và được nhiều người ưa chuộng hơn các giống gà khác.
  • Trước đây gà chọi thường chỉ được nuôi rải rác bởi những người chơi gà, vì giống này ít đẻ mà giá thành lại rất cao. Do vậy ít được các hộ  gia đình nuôi thành một trang trại vì khó tiêu thụ.  Nhưng hiện nay với nhiều mục đích khác nhau và với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng  như các kỹ thuật nuôi ngày càng được cải tiến nên các mô hình nuôi gà chọi lấy thịt xuất hiện càng nhiều. Không những thế mô hình này còn có thể đem lại một nguồn thu khá lớn cho các chủ nuôi mỗi khi đến vụ thu hoạch.

2.     Cách thức xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

mo-hinh-nuoi-ga-choi-lay-thit

<Ảnh: Mô hình nuôi gà chọi lấy thịt>

Xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nếu các hộ chăn nuôi thực hiện đúng phương pháp và kỹ thuật nuôi.

Để mô hình nuôi gà chọi lấy thịt đem lại năng suất cao nhất và ít tốn kém thì ngay từ đầu kể từ khi bắt đầu  nuôi đến khi xuất chuồng các chủ nuôi phải chú ý một số điểm sau:

  • Chọn giống gà: Chọn giống gà là một khâu quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của gà sau này. Các chủ nuôi chú ý nên chọn giống gà chọi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tìm hiểu cả giống của bố mẹ, giống gà phải khỏe, sạch bệnh và miệng khép, không nên chọn các con mắt lim dim, lạc đàn.
  • Chuẩn bị chuồng gà: Đây là một trong những bước quyết định đến việc xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt. Nếu là trang trại thì phải có hệ thống chuồng thông thoáng, hợp vệ sinh tùy thuộc và diện tích chuồng mà quyết định số lượng gà. Chuồng phải có hệ thống đèn điện, máng ăn, hệ thống cung cấp nước hợp tiêu chuẩn. Nếu là chăn nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình thì các chủ nuôi cũng cần lưu ý các điều trên về chuồng nuôi. Nên chọn địa điểm xây dựng chuồng ở khu đất cao, rộng rãi và có đất để gà được phát triển một cách tự nhiên nhất.
  • Thức ăn cho gà. Theo tiêu chuẩn của mô hình nuôi gà chọi lấy thịt thì việc lựa chọn thức ăn cho gà là rất quan trọng. Thức ăn là yếu tố quyết định đến chất lượng thịt của gà. Bà con nên cho ăn theo bữa sáng, trưa, tối. Để thịt gà không bở mà dai, chắc, thơm ngon thì bà con nên cho ăn ít các loại cám tăng trọng mà thay vào đó là ăn kết hợp giữa cám gạo, cám tăng trọng và các loại chất xơ như rau xanh (rau muống, bèo, chuối). Như vậy thịt gà sẽ rất chắc, thơm mà lại tiết kiệm được chi phí thức ăn cho bà con.
  • Phòng bệnh: Bà con nên có biện pháp phòng bệnh ngay từ khi gà mới nở để gà có sức đề kháng chống chọi với những loại bệnh tật thông thường và tránh được tình trạng một con bệnh lây ra cả đàn. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại bằng vôi bột và các loại thuốc khử trùng cũng là một trong những biện pháp để xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt thành công.

3.     Một số lưu ý khi trong mô hình nuôi gà chọi lấy thịt

Như bà con đã biết mô hình nuôi gà chọi lấy thịt mới chỉ phổ biến trong thời gian gần đây, mô hình này nếu có phương pháp nuôi đúng cách thì sẽ đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, ngược lại nếu có chút rủi ro trong quá trình nuôi thì cũng gây cho bà con những hậu quả rất lớn. Do giá thành của gà giống và gà trưởng thành đều rất đắt, kén người mua nên bà con cần suy xét thật kỹ khi quyết định xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt. Bà con nên chú ý các tiêu chuẩn về thức ăn và chuồng trại để đạt được thành công.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về các xây dựng mô hình nuôi gà chọi lấy thịt mà chúng tôi đã chia sẻ tới bà con. Chúc bà con chăn nuôi thành công.