BioSpring
cach-lam-chuong-nuoi-heo-thit

Lưu ý trong cách làm chuồng nuôi heo thịt

10-12-2016

Những lưu ý quan trọng nhất trong cách làm chuồng nuôi heo thịt, hỗ trợ bà con chăm sóc heo thuận tiện hơn, heo tăng trọng nhanh, đều và khỏe mạnh. Mô hình chuồng nuôi heo thịt có nhiều loại khác nhau và đó là một trong nhiều bí quyết nuôi heo thịt hiệu quả, tuy nhiên, những tiêu chuẩn trong xây dựng chuồng trại chăn nuôi vẫn cần được tuân thủ. Các lưu ý sau đây là những điểm quan trọng nhất trong kỹ thuật xây chuồng heo.

Làm chuồng nuôi heo thịt cao ráo

Nguyên tắc cơ bản nhất trong cách làm chuồng nuôi heo thịt đó là chuồng phải cao ráo, không bị trũng nước, ngập nước. Nền chuồng cần có độ cao tối thiểu là 20cm, chiều cao hợp lý là từ 30 đến 45cm so với mặt đất. Nền chuồng tiêu chuẩn sẽ không ngấm nước ngược lên trên gây ẩm thấp, ướt át.

Làm chuồng nuôi heo thịt có độ dốc 2% về phía máng thoát chất thải để nên chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ và dễ vệ sinh. Lưu ý, nền chuồng nên đổ nhám để heo không bị trượt ngã.

Xây chuồng nuôi heo thịt rộng rãi

Tiêu chí về kích thước xây chuồng nuôi heo thịt: Đảm bảo mật độ đàn, chiều rộng, chiều cao, độ nghiêng, độ dốc hợp lí.

Mật độ heo trong một gian chuồng rất quan trọng. Xây chuồng nuôi heo thịt cần có diện tích rộng, đảm bảo mật độ con/mét. Trung bình diện tích 0,7m2/con là phù hợp. Trong một khu chăn nuôi nên chia theo dãy song song để tiện cho việc chăm sóc.

Heo nhốt chung 1 đàn hay chia ô cho từng con đều cần quan tâm đến diện tích xây dựng. Xây chuồng nuôi heo thịt rộng rãi sẽ đảm bảo heo sinh trưởng khỏe mạnh và hệ thống chuồng có thể sử dụng lâu dài.

Chiều cao của tường, vách ngăn giữa các chuồng từ 0,8m đến 1m. Giữa các chuồng có thể thiết kế kiểu song, nan để khả năng thông gió tốt hơn.

Chọn vật liệu làm chuồng nuôi heo thịt thích hợp

cach-lam-chuong-nuoi-heo-thit

<Ảnh: Cách làm chuồng nuôi heo thịt>

Tiêu chí chọn vật liệu làm chuồng nuôi heo thịt: cách nhiệt, chống thấm, bền, phù hợp với khả năng tài chính.

  1. Vật liệu làm mái: vật liệu làm mái nên là vật liệu chống nóng. Tùy thuộc vào kết cấu tường để chọn vật liệu mái nặng hay nhẹ. Vật liệu làm mái nên có độ bền cao để sử dụng được nhiều năm và tránh hỏng hóc, sửa chữa thường xuyên.
  2. Vật liệu làm nền chuồng: Xi măng, bê tông, sàn chuồng nhựa là những loại vật liệu nền chuồng phổ biến. Nên chọn vật liệu làm chuồng nuôi heo thịt có độ bền cao, khó thấm nước. Nền chuồng bằng nhựa rất tốt, rất tối ưu, mùa hè mát, mùa đông ấm áp nhưng chi phí khá cao. Vật liệu xi măng rẻ, dễ xây dựng nhưng nhanh hỏng. Nền chuồng bê tông chi phí cao hơn xi măng, yêu cầu kỹ thuật đổ nền phải chuẩn.
  3. Vật liệu tường, thành ngăn cách các gian chuồng: Tường bao quanh phải chọn vật liệu, cách xây sao cho có thể chống đỡ được hệ thống mái che. Các vách ngăn giữa các chuồng có thể xây tường gạch hoặc dùng thanh sắt, thép. Làm chuồng nuôi heo thịt có ngăn cách bằng thanh sắt đang được ưa chuộng hiện nay bởi chuồng ngăn cách bằng thanh chắn rất dễ thông gió.
  4. Đối với những chuồng trại trong vùng thời tiết thường xuyên thay đổi, quá nóng hoặc quá lạnh, bà con nên trang bị thêm những thiết bị như quạt thông gió, bạt che nắng, che mưa, che gió,… Xây dựng chuồng nuôi heo thịt kín nhưng phải đảm bảo thoáng gió và thoát nhiệt tốt.

Chọn thiết bị cho ăn cho uống

Tiêu chí chọn thiết bị làm chuồng nuôi heo thịt: Tiện chăm sóc, thông minh, đủ cho số heo trong đàn, phù hợp với ngân sách đầu tư.

Máng uống:

Nên xây dựng hệ thống núm uống tự động  và đo lường khẩu phần thức ăn cho heo thịt. Hệ thống núm uống cho phép heo uống nước theo nhu cầu, bà con không tốn thời gian cấp nước uống cho heo hàng ngày. Làm chuồng nuôi heo thịt chọn trước cách cấp nước uống cho heo để lắp hệ thống dẫn nước phù hợp.

Máng ăn:

Máng ăn đổ cố định, máng sành, máng inox tự động là ba loại máng cho heo ăn phổ biến hiện nay. Máng inox tự động thích hợp với những gian chuồng heo nuôi đông, máng inox loại tròn hay chia ô đều rất tiện dụng. Máng đổ cố định và máng sành chi phí đầu tư rẻ hơn, tuy nhiên không tiện trong việc cho heo ăn và vệ sinh máng ăn.

Hệ thống xử lý chất thải

  • Xử lý chất thải chăn nuôi là một vấn đề cần được quan tâm hơn ở các hộ chăn nuôi nhằm đảm bảo môi trường chăn nuôi sạch sẽ, không gây ảnh hưởng tới các hộ dân sống xung quanh.
  • Cách làm chuồng nuôi heo thịt hiện nay là nền chuồng có thể đặt hệ thống thoát nước, phân phía dưới, máng thoát dẫn tới bể chứa và bể ủ phân. Hệ thống xử lý nối liền và khép kín sẽ ngăn chặn sự phát sinh của vi khuẩn gây hại.

Xây chuồng nuôi heo thịt hợp lý, thông minh giúp giảm công sức chăm sóc heo, bà con chăn nuôi đỡ vất vả. Dựa trên những tiêu chí, những kiến thức chuyên ngành này, bà con hãy áp dụng vào xây dựng, cơi nới, sửa sang khu chăn nuôi của gia đình để việc chăn nuôi trở nên dễ dàng. Cách làm chuồng nuôi heo thịt tốt, độ bền cao, thiết kế tối ưu hỗ trợ rất lớn cho bà con nông dân chăn nuôi hiệu quả hơn.