BioSpring
bi-quyet-nuoi-heo-thit

Bí quyết nuôi heo thịt mau lớn

12-12-2016

Bí quyết nuôi heo thịt mau lớn tổng hợp từ những kinh nghiệm nuôi heo theo phương pháp mới của BioSpring, áp dụng những nghiên cứu khoa học trong các vấn đề dinh dưỡng, phòng chữa bệnh, chọn giống,… Đồng thời kết hợp với các kinh nghiệm nuôi heo phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm, thường xuyên thay đổi tại Việt Nam. Để nuôi heo mau lớn, bà con hãy tham khảo những vấn đề và những kỹ thuật nuôi heo thịt mau lớn được tổng hợp dưới đây.

Bí quyết chọn heo giống và chia đàn

Bí quyết chọn giống heo:

 • Xác định giống heo và những đặc tính riêng của từng giống, trong quá trình chọn heo con, bà con cần biết chính xác nguồn gốc rõ ràng, nếu biết được sức khỏe và nguồn gốc heo mẹ thì càng tốt. Giống heo tốt, việc áp dụng bí quyết nuôi heo thịt về sau càng dễ hơn.
 • Nên chọn heo con nhanh nhẹn, mông nở, thân dài, bụng thon, chân khỏe mạnh. Chọn giống tốt sẽ giúp bà con dễ chăm sóc, tỉ lệ nạc và năng suất cao. Chọn heo con đạt chuẩn là bước đầu và bước quan trọng trong bí kíp nuôi heo thịt mau lớn.

Cách chia đàn:

 • Thông thường từ bước chọn giống tốt, cách chia đàn sẽ đơn giản hơn. Ngay từ khâu chọn giống bà con có thể chia đàn luôn, những con cùng mẹ nên chia thành một đàn, tránh gộp đàn lạ khiến heo đánh nhau.
 • Mật độ đàn: Diện tích 1m2 2 con giống đối với heo dưới 35kg. Heo trên 35kg nên đưa sang chuồng với mật độ 1 con/1m2. Bí quyết nuôi heo thịt mau lớn dựa vào mật độ đàn hợp lý, tạo môi trường sống phù hợp cho heo.
 • Để dễ dàng theo dõi, đánh giá tốc độ tăng trọng của heo cũng như theo dõi sức khỏe, khả năng tiêu thụ thức ăn, bà con nên đánh dấu heo để tiện theo dõi.

Bí kíp nuôi heo thịt mau lớn qua cách tăng trọng

Tăng trọng cho heo theo giai đoạn, mỗi giai đoạn bà con cần điều khẩu phần thức ăn cho heo thịt một cách phù hợp. Ứng dụng sản phẩm probiotic cùng khẩu phần ăn hợp lý là bí quyết nuôi heo thịt mau lớn của rất nhiều trang trại lớn.

 • Heo từ 2 đến 4 tháng tuổi: trong giai đoạn này, heo con mới tách sữa cần những thức ăn phù hợp cả về chế độ dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, nên kết hợp cho ăn thức ăn giàu protein với chế phẩm sinh học hỗ trợ tiêu hóa, nâng cao hệ miễn dịch cho heo. Heo có trọng lượng từ 20 đến 60kg cho ăn với 20%protein trong khẩu phần ăn.
 • Heo từ 4 tháng tuổi đến xuất chuồng: Khẩu phần ăn của heo có thể giảm xuống còn 15% protein thô, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, năng lượng nạp vào, thể trọng của heo có thể tăng 600 đến 700g một ngày. Bí kíp nuôi heo thịt tăng trọng nhanh là cho ăn kết hợp với chế phẩm vi sinh để heo có tỉ lệ nạc cao hơn, thịt heo xuất đỏ và đẹp.
bi-quyet-nuoi-heo-thit

<Ảnh: Bí quyết nuôi heo thịt>

Cách xây chuồng trại cho heo

 • Xây chuồng theo hướng tránh nắng vào mùa hè, tránh gió lùa trực tiếp. Kiểu chuồng nuôi heo thịt cần cao ráo, dễ thoát phân, chất thải và tiện cho vệ sinh, rửa dọn. Đối với những bà con nuôi heo theo đàn, không chia ô riêng cho từng con, việc xây chuồng thoáng mát, tránh nắng, tránh gió và đảm bảo ấm áp vào mùa đông rất quan trọng. Cách xây chuồng tiêu chuẩn cũng là một bí quyết nuôi heo thịt mau lớn đối với bà con.
 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, dọn chuồng sẽ kiểm soát được bệnh dịch, bà con nên không nên tắm cho heo khi trời lạnh, trời mưa, thay đổi thời tiết, hay quá thường xuyên tắm. Bí quyết nuôi heo thịt khỏe mạnh nằm ở cách xây chuồng, vệ sinh chuồng, tạo môi trường sống thích hợp cho đàn heo.

Bí kíp phòng và trị bệnh

 1. Phòng bệnh: Hầu hết vấn đề bệnh ở heo thịt là các bệnh về đường tiêu hóa. Các bệnh này bùng phát do môi trường sống thay đổi, khí hậu, thời tiết thất thường, hay do thức ăn khó tiêu, heo con mới tách sữa. Khi cho ăn, bà con chú ý kết hợp cho ăn cùng các chế phẩm vi sinh để tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa. Cho ăn kết hợp với chế phẩm vi sinh sẽ giúp heo khỏe mạnh và giảm tỉ lệ mắc bệnh tới 60 đến 70%. Bí kíp nuôi heo thịt này các trang trại lớn đang làm rất tốt.
 2. Trị bệnh: Bà con thường xuyên theo dõi tình trạng heo để kịp thời phát hiện dấu hiệu bệnh và kịp thời kiểm soát. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của thú y, tránh tự ý dùng kháng sinh rất dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

Sử dụng probiotics bào tử trong chăn nuôi

 • Probiotics bào tử là bí quyết nuôi heo thịt mà rất nhiều trang trại lớn áp dụng. Probiotics bào tử giúp heo phòng bệnh đường tiêu hóa rất hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều trang trại vừa và nhỏ Probiotics bào tử lại chưa được sử dụng nhiều. Probiotics bào tử hiện nay đã có thể thay thế kháng sinh trong chăn nuôi.
 • Probiotics bào tử giúp heo mau lớn, tăng trọng đều nhờ hấp thu tốt chất dinh dưỡng, thức ăn được chuyển hóa hiệu quả, tránh lãng phí và thải ra ngoài theo chất thải. Probiotics bào tử là bí kíp nuôi heo thịt hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả chăn nuôi, hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Chăn nuôi heo đúng cách vừa giúp bà con tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao vừa chăn nuôi sạch, cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Bà con có thể áp dụng và sửa sang lại chuồng trại cho đạt chuẩn, chọn con giống tốt, đều, cho heo ăn với chế độ phù hợp, bổ sung những chất cần thiết để heo mau lớn, khỏe mạnh, chất lượng thịt đảm bảo với những bí quyết nuôi heo thịt mau lớn này.