BioSpring
kinh-nghiem-nuoi-ga-thit

Kinh nghiệm nuôi gà thịt an toàn và hiệu quả

07-01-2017

Kinh nghiệm nuôi gà thịt an toàn và hiệu quả đang là thắc mắc của nhiều người. Đã có nhiều mô hình nuôi gà thịt tương đối thành công và được áp dụng rộng rãi.Tuy nhiên thời gian gần đây nuôi gà thịt cũng gặp một số khó khăn do giá cả nhiều biến động, dịch bệnh nhiều, lại cạnh tranh gay gắt với gà nhập khẩu. Thế nhưng nhiều bà con nông dân vẫn thu lợi lớn từ nuôi gà thịt  bởi khả năng nhanh nhạy nắm bắt thị trường và đặc biệt kinh nghiệm dày dạn trong chăn nuôi. Sau đây chúng tôi chia sẻ thêm một số kinh nghiệm nuôi gà thịt để bà con tham khảo.

1. Kinh nghiệm nuôi gà ta

1.1 Chọn giống.

Trong kinh nghiệm nuôi gà thịt người ta thường đặc biệt quan tâm tới khâu chọn giống. Bởi

 • Nhu cầu của thị trường hiện nay thích ăn gà chất lượng thịt thơm ngon, mẫu mã đẹp. Vì vậy bà con nên chọn giống gà phù hợp với nhu cầu của thị trường. Hiện nay có nhiều giống gà đảm bảo chất lượng, mẫu mã như gà ri, gà mía, gà Vạn Phúc, gà Hồ, gà nòi, gà Đông Tảo, gà Lạc Thủy, gà tre, gà H`Mong, gà Tam Hoàng.

1.2. Hình thức nuôi.

 • Với kinh nghiệm nuôi gà thịt thì bà con có thể tiến hành nhiều hình thức nuôi gà như: nuôi chuồng trại, nuôi thả vườn hay bán chăn thả đều được. Tuy nhiên hình thức nuôi thả vườn với thức ăn tự nhiên được thị trường ưu chuộng hơn là gà nuôi nhốt ăn thức ăn tổng hợp.
 • Lưu ý dù nuôi nhốt hay nuôi thả bà con cũng cần có máng ăn cho gà, tránh không cho gà ăn giữa nên đất mất vệ sinh dễ bị nhiễm bệnh.

1.3. Chuồng nuôi:

 • Chị Hoa một chủ trang trại có nhiều năm chăn nuôi giống gà thịt chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà thịt cho chất lượng tốt như sau: “Đầu tiên là phải tiến hành làm chuồng ở nơi thông thoáng, khô ráo, tránh hướng gió mùa mưa rét. Nền chuồng nên có lớp lót đệm bằng trấu, rơm rạ và thay thường xuyên. Chuồng gà cũng thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc khử trùng”. chị cũng cho hay là với nhiều năm kinh nghiệm nuôi gà thịt thì để mô hình nuôi gà thịt được đảm bảo các chủ hộ nhớ rằng giữa các lứa gà nuôi nên để chuồng nghỉ 1 thời gian. Thời gian nghỉ nên rắc vôi bột kết hợp với thuốc để khử trùng chuồng nuôi.

1.4. Chọn thời điểm nhập gà:

 • Thời điểm tiêu thụ lượng gà thịt nhiều nhất là vào dịp lễ tết hay mùa cưới hỏi. Vì vậy bà con nên nhập đàn tính toán sao cho thời gian xuất chuồng trùng vào những thời điểm này. Thông thường lứa 1 nhập vào khoảng Tháng 12 bán vào tháng 3 là mùa lễ hội. Lứa 2 nhập tháng 3 bán khoảng tháng 6,7 là những tháng cưới hỏi. Lứa 3 nhập khoảng tháng 7-8 bán vào dịp tết.
 • Lưu ý: bà con không nên nhập gà  lứa này chồng lứa kia trên cùng một khu nuôi vì như vậy rất khó chăm sóc và lây bệnh cho cả đàn. Mặt khác không nên ồ ạt nhập đàn khi thấy giá cả tăng cao vì khi cung vượt cầu thì giá lại rớt xuống. Do đó cần chọn thời điểm tiềm năng để nhập đàn.

1.5. Chọn thức ăn:

 • Trên các diễn đàn chăn nuôi người ta thường chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà thịt bằng cách chọn thức ăn hiệu quả đó là bà con nên chọn thức ăn có thương hiệu trên thị trường. Và để có gà thịt ngon nên bổ sung thức ăn hữu cơ như ngô, lúa, sắn, rau xanh, bột cá và cát…

1.6. Phòng bệnh cho gà:

 • Kinh nghiệm nuôi gà thịt mà bà con không được bỏ qua đó là phải phòng bệnh cho gà. Bà con nên dùng vắc xin và kháng sinh phòng bệnh định kỳ cho đàn gà. Tuy nhiên gần thời điểm xuất chuồng (7-10 ngày) thì tránh không dùng bất cứ loại thuốc nào vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt.
 • Một số vác xin hiệu quả cho gà thịt: Marele, Lasota, Gumboro, Newcastle và vắc xin phòng cúm H5N1
 • Dùng kháng sinh phòng bênh theo các giai đoạn:
 • Từ 1-21 ngày tuổi: tiêm kháng sinh Ampisep, Anticooc, HanEba.
 • Từ 21- 48 ngày tuổi: dùng kháng sinh Ampicoli, Anyicoocid.
 • Từ 50-90 ngày tuổi: dùng kháng sinh Gentatylosin, Neotsol.
 • Từ 90 ngày tuổi đến xuất bán dùng Ampicoli, Gentatylosin, HanEba, Anticooc.
 • Các thuốc bổ trợ là Becomlex và Vitamin C

2. Nuôi gà thả vườn kiểu mới

kinh-nghiem-nuoi-ga-thit

<Ảnh: Kinh nghiệm nuôi gà thịt>

 • Một số kinh nghiệm nuôi gà thịt cho gà thả vườn mà bà con cần nhớ đó là bà con nên tận dụng khoảng đất đai rộng lớn gà được thả tự do, thoải mái chạy nhảy, tìm thức ăn tự nhiên. Nuôi kiểu truyền thống bà con có thể tận dụng được lượng phân bón cho cây trồng, gà ăn cỏ nên hạn chế cỏ dại, tận dụng khu nuôi trồng cây ăn quả… Tuy nhiên mô hình này lại khiến cho đàn gà dễ nhiễm bệnh, hiệu quả kinh tế không cao. Gần đây mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới được áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với mô hình truyền thống.
 • Mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới sẽ tránh được dịch bệnh cho đàn gà, giúp đàn gà phát triển nhanh mà vẫn đảm bảo chất lượng thịt không thua kém kiểu nuôi gà truyền thống.
 • Điểm đặc biệt trong mô hình nuôi gà tả vườn kiểu mới là chuồng nuôi. Chuồng nuôi gà thiết kế tạo sự thông thoáng với không gian mở. Đặc biệt là thiết kế khu sân chơi cho gà. Khu sân chơi này được láng xi măng, sau đó lót lớp ni lông và lớp trên cùng là cát với độ dày khoảng 10-15 cm. việc gà thường xuyên được phơi nắng, vui chơi trên cát giúp gà khỏe mạnh, đẹp mã, tiêu hóa tốt. Nền chuồng có hệ thống tạo nhiệt kiểu “bếp Hoàng Cầm” nên chi phí úm gà rẻ hơn, nền chuồng luôn khô ráo. Nền chuồng dùng men vi sinh ủ trấu nên giảm thiểu mùi hôi, giảm dùng kháng sinh cho gà. Khu sân phơi được quét dọn và khủ trùng sau mỗi lứa nuôi.

 

Với những lưu ý mà BioSpring đã chia sẻ hy vọng bà con có thêm kiến thức về nuôi gà thịt để chăn nuôi có hiệu quả, thu được lợi nhuận lớn. Chúc bà con được mùa được giá, làm ăn phát tài phát lộc đưa gia đình đi lên bền vững với những kinh nghiệm nuôi gà thịt.