BioSpring
chan-nuoi-ga-ta-de-trung

Chăn nuôi gà ta đẻ trứng

10-11-2016

Trong ngành nông nghiệp, chăn nuôi gà ta đẻ trứng là một mô hình xu hướng được bà con áp dụng khá thành công bởi mô hình này có lợi thế như dễ dàng xoay vòng vốn đồng thời thu tiền về nhanh. Tuy nhiên không thể nói ai cũng có thể làm giàu với mô hình chăn nuôi gà ta đẻ trứng khi nuôi với số lượng lớn, mô hình kinh tế cao.

Qua quá tình nghiên cứu, các kỹ thuật nhà nông tạo ra rất nhiều giống gà mang hiệu quả cao về năng suất, chất lượng trứng và khả năng đề kháng cao. Nhưng các kiến thức, thông tin về mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng khá khó tìm bởi vì chúng nằm rải rác ở các chủ đề khác nhau, vì vậy qua bài viết này BioSpring sẽ đi qua những kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng giống để bà con tham khảo dưới đây:

Kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng

Kỹ thuật nuôi luôn là điểm quan trọng nhất trong kinh doanh trang trại nuôi gà với bất cứ mô hình nào. Nếu chúng ta bỏ sót những khâu chi tiết nhỏ, hiệu quả sẽ không được như mong muốn.

Để đi sâu chủ đề này bà con cần các kiến thức chuyên ngành đồng thời tích lũy thêm kinh nghiệm bản thân. Một cách nhanh nhất, bà còn có thể bổ sung kiến thức qua danh sách bài viết của BioSpring về kỹ thuật nuôi gà siêu trứng đã biên soạn.

Chủ đề chăn nuôi gà ta đẻ trứng có rất nhiều thông tin bổ ích bà con nên tham khảo, chúng ta cùng điểm qua các khâu chi tiết sau:

  • Chọn gà: Có hai cách chọn gà cho mô hình chăn nuôi gà ta đẻ trứng, thứ nhất chúng ta có thể mua gà còn nhỏ tiến hành nuôi úm để tối ưu chi phí nhất, mặc dù với cách này bà con phải đối mặt khả năng gà chết bởi đề kháng của gà non yếu. Bên cạnh đó, mua gà phân phối lại là cách thứ 2. Chúng ta nên chọn các con có khối lượng trên 1kg, bởi vì đây là khoảng thời gian gà sở hữu sức đề kháng mạnh nhất, mau tăng cân và cho ra trứng rất nhanh. Ngoài ra bà con có thể tham khảo những diễn đàn chăn nuôi để tìm kiếm được giống nuôi phù hợp.
  • Quy cách ăn uống: Ngày đầu tiên trước khi cho gà ăn cần thả gà vào trong úm đảm bảo gà uống đủ lượng nước chứa đường (glucoza) liều 10g/ít và vitamin C 1gram/lít. Chúng ta cho gà ăn đầy đủ thức ăn, đặc biệt giai đoạn đẻ trứng phải chú ý rải đều thức ăn với mật độ dày hơn.
  • Các quy định chăm sóc khác: Trong việc chăn nuôi gà đẻ trứng,tùy vào từng giai đoạn phát triển, bạn cần chú ý những việc như úm gà, sưởi ấm, chăm sóc gà đẻ, không ngoại trừ việc cắt mỏ gà. Bà con có thể tham khảo những hướng dẫn nhỏ qua những bài viết trên mạng internet.
  • Nguyên tắc VÀNG: Nuôi bao nhiêu cho ra bấy nhiêu. Tránh tình trạng mất trắng 100% cả đàn gà bời dịch bệnh còn xót từ lứa trước có thể dính vào lứa sau bởi vì dịch bệnh lây lan cực nhanh trong mô hình trang trại. Đồng thời hạn chế cho người ngoài vào khu vực ngăn vi khuẩn tấn công đàn.

Làm chuồng chăn nuôi gà đẻ trứng

  • Mật độ thả gà trong chuồng khoảng 3 – 4 con / m2 tính cả mái lẫn trống . Nếu khí hậu nóng ẩm và nuôi nền bà con áp dụng mật độ thấp ngược lại với mùa lạnh khô, nuôi trên sàn áp dụng với mật độ cao.
  • Thông thường BioSpring chia 300-500 côn / ô. Việc này giúp phân chia đồng đều, không gà nào bị dồn vào đầu chuồng giúp cục diện đàn ổn định hơn.

Để chăn nuôi gà đẻ trứng được hiệu quả, bà con cần chú ý thêm những lưu ý sau:

Nuôi gà đẻ trứng thả vườn

nuoi-ga-de-trung-tha-vuon

<Ảnh: Chăn nuôi gà ta đẻ trứng thả vườn>

  • Cai ấp cho gà: Thông thường các giống gà ở nước ta có nhu cầu cần ấp mạnh, song song với đó là việc gà sẽ ngừng đẻ trứng, điều đó khiến năng suất nuôi đẻ giảm một phần đáng kể. Bởi vậy để gà mái có thể cho trứng nhiều nhất cần phải cai ấp cho các mái trong đàn, chúng ta có thể làm như sau:

Đầu tiên để gà vào khoảng không gian thoáng đãng, không đặt ổ đẻ và cho gà ăn đầy đủ các vitamin, khoáng, chất xanh đồng thời chúng ta thả chung vào một gà trống khỏe mạnh, hăng sức để mỗi khi gà mái muốn nằm xuống ấp sẽ được gà trống đạp dậy. Lúc gà mái ấp, thân nhiệt gà lúc đó khá cao so với nhiệt độ thường (42 độ C), chúng ta có thể tắm cho gà để giảm thân nhiệt và khi đó lông gà bị ướt, gà sẽ quên đi việc ấp bóng, đó là phương pháp khá hay mà BioSpring đã thử áp dụng trong thời gian vừa qua. Chúng ta cứ thực hiện như vậy sau 1 tuần hoặc khi đã tạo được thói quen cho gà, có thể thả về chuồng và bổ sung thức ăn đều mà không lo gà nằm ấp, hiệu quả trứng đem lại được tăng cao và đều đặn.

  • Thay lông: Bên cạnh đó, không thể không nói tới vấn đề thay lông của gà: Thông thường gà hay thay lông từ tháng 7 tới tháng 8 hàng năm,khoảng thời gian thay lông kéo dài khoảng 2-3 tháng.Chúng ta để ý sẽ thấy gà bắt đầu thay lông ở đầu – ngực bụng – cánh – đuôi. Và tiếc thay trong quá trình này gà đẻ chậm hoặc thậm chí là ngừng đẻ. Những con mái đẻ tốt luôn có thời gian thay lông ngắn và ngược lại với những mái đẻ chậm thời gian thay lông rất dài. Bà con hãy dành thời gian để quan sát và điểm ra những con mái tệ và thay thế chúng ngăn không tiêu hao nhiều thức ăn.

Một điều nữa cần lưu ý khi chăn nuôi gà đẻ trứng là lúc gà bắt đầu đi vào thời gian đẻ thường mắc các bệnh bạch ly, tụ huyết trùng. Và lưu ý khi gà bị bệnh bạch lỵ thì tuyệt đối không dùng trứng để ấp bởi bệnh có thể lây truyền vào gà con. Ngoài ra nếu chất độn chuồng mỏng hay bẩn gà đẻ sẽ bị bong sưng chân. Bởi vậy bà con cần giữ chất độn khô ráo và vệ sinh sạch sẽ. Tùy loại giống, sản lượng trứng gà đem lại khoảng 100 – 130 quả, và có thể tăng lên 150 – 170 quả nếu được chăm sóc tốt.

Qua bài viết, BioSpring mong rằng với những kiến thức chuyên ngành trên giúp ích được bà con, các hộ chăn nuôi đang có mong muốn hoặc đã triển khai mô hình chăn nuôi gà ta đẻ trứng đem lại hiệu quả, năng suất cao.
Tham khảo: Mô hình nuôi gà ai cập để trứng