BioSpring
phong-benh-cho-heo-nai

Cách chọn thuốc sát trùng phòng bệnh cho heo nái

09-12-2016

Phòng bệnh cho heo nái được xem là bước cực kỳ cần thiết, đóng vai trò quyết định tới năng suất, khả năng sinh sản của heo nái, sức khỏe của heo con khi sinh ra. Phòng bệnh cho heo nái kết hợp giữa dùng vắc xin phòng bệnh và khử trùng chuồng trại là phương án tối ưu nhất. Chọn thuốc sát trùng chuồng heo nái cần tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe để tránh gây hại cho heo.

Phân tích một số thuốc sát trùng và đặc tính

Những loại thuốc sát trùng này được bán rất phổ biến với mục đích khử trùng chuồng trại, khi hiểu được đặc tính của thuốc sẽ giúp bà con biết được nên dùng loại nào để khử trùng và phòng bệnh cho heo nái.

Khử trùng bằng Phenol

 • Công dụng: Phenol có khả năng loại bỏ nhiều tạp chất hữu cơ trong môi trường chuồng trại, tuy nhiên, hiệu quả vệ sinh chuồng trại sạch sẽ lại không cao. Để tăng hiệu quả sát trùng, các thuốc sát trùng phenol thường pha cùng một số loại axit nên không an toàn với vật nuôi. Hiện nay, rất ít người hiểu về thuốc sát trùng chọn phenol để sát trùng phòng bệnh cho heo nái.
 • Đặc tính: Mặc dù khá độc hại cho heo, tuy nhiên loại thuốc này có tác dụng lâu dài, hiệu quả sát trùng cao với những chuồng nuôi heo nái sinh sản có sàn bê tông và bồn chứa. Có hiệu quả khử trùng tốt khi loại bỏ vi khuẩn, không có hiệu quả với vi rút, hay với vi khuẩn bào tử.

Chất chứa Chlore

 • Công dụng: Tác dụng sát trùng của hợp chất sát trùng này rất nhanh, tuy nhiên lại thường khiến môi trường bị ô nhiễm. Gây ảnh hưởng không tốt tới môi trường sống của heo.
 • Đặc tính: Chlore có tính ăn mòn cao, hoạt động kém hiệu quả trong nước cứng, hay trong môi trường hợp chất hữu cơ. Tuy nhiên lại có tác dụng trên cả vi rút và vi khuẩn. Nếu định sử dụng chất này để khử trùng phòng bệnh cho heo nái bà con cần hết sức lưu ý, chỉ nên sử dụng khi gian chuồng trống, trước khi đưa heo nái vào chuồng một khoảng thời gian.

Khử trùng bằng i-ốt

 • Công dụng: Khử trùng và phòng bệnh cho heo nái an toàn, không có mùi khó chịu.
 • Đặc tính: i-ốt mang lại hiệu quả sát trùng cao, kèm theo tác dụng tẩy rửa, mang lại hiệu quả nhanh, xử lý được cả vi khuẩn và vi rút. I-ốt hoạt hóa tốt trong cả môi trường chứa nhiều tạp chất hữu cơ. Sử dụng i-ốt để sát trùng, tiêu độc, phòng bệnh cho heo nái rất tốt, tuy giá thành lại khá cao.

Khử trùng với Amoni bậc 4

 • Công dụng: Có hiệu quả tốt khi khử trùng hệ thống cấp nước, các thiết bị dẫn nước. Sau khi vệ sinh được sạch sẽ các tạp chất hữu cơ trong chuồng trại, Amoni phát huy tác dụng rất tốt, mang lại hiệu quả sát trùng và phòng bệnh cho heo nái cao.
 • Đặc tính: Có hiệu quả làm sạch hệ thống cấp nước nhưng không có hiệu quả trên một số vi khuẩn, nấm, không hiệu quả với virut. Không nên dùng chung với các loại xà phòng, chất tẩy rửa.

Ngoài ra, hiện nay có một số phương pháp khử trùng, phòng bệnh cho heo nái sử dụng chế phẩm vi sinh an toàn và hiệu quả cao. Trường hợp nuôi heo nái lâu dài, để đảm bảo cho hiệu quả phương pháp nuôi heo nái cao, bà con nên nghiên cứu và sử dụng các chế phẩm vi sinh để chăn nuôi heo nái hiệu quả.

Lưu ý khi chọn thuốc khử trùng phòng bệnh cho heo nái

phong-benh-cho-heo-nai

<Ảnh: Phòng bệnh cho heo nái>

Để tránh tình trạng khử trùng phòng bệnh cho heo nái nhưng lại phản tác dụng, bà con cần cân nhắc kỹ lưỡng thành phần thuốc khử trùng trước khi chọn mua.

Thuốc sát trùng đạt tiêu chuẩn cần đáp ứng được yêu cầu:

 1. Có khả năng diệt khuẩn tốt, diệt được vi rút, vi khuẩn và nấm mốc
 2. An toàn cho heo nái, có khả năng phòng bệnh cho heo nái. Đồng thời an toàn với người
 3. Tác dụng khử trùng kéo dài và liên tục.
 4. Thuốc sát trùng không gây ăn mòn, không độc hại, không làm phai màu.
 5. Thuốc có khả năng kết hợp với những chất tẩy rửa để tăng hiệu quả khử trùng chuồng trại.
 6. Chọn loại thuốc có thể phun dạng nước, sử dụng được trong bình phun cao áp.

Lưu ý khi sử dụng:

 • Tỷ lệ pha: Cần nắm rõ tỉ lệ pha loãng để thuốc phát huy công dụng khử trùng, phòng bệnh cho heo nái tốt nhất. Tỷ lệ pha nên tham khảo thú y và hướng dẫn trên bao bì.
 • Thời gian hiệu quả của thuốc: Bà con cần nắm rõ thời gian mà thuốc phát huy tác dụng, thời gian thuốc diệt được vi khuẩn, vi rút và nấm.
 • Tăng khả năng thẩm thấu và tác dụng: Bà con cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, loại bỏ tạp chất hữu cơ càng nhiều càng tốt nhằm tăng khả năng hoạt hóa của chất. Thuốc hoạt động hiệu quả, khả năng phòng bệnh cho heo nái cũng tăng lên.

Một bước chọn chưa chính xác có thể dẫn tới nhiều hệ lụy không tốt, nhẹ thì hiệu quả khử trùng phòng bệnh không cao, nặng thì gây ảnh hưởng tới heo nái. Cần thận trong khi sử dụng các loại thuốc cho heo nái nói chung và thuốc khử trùng chuồng trại heo nái nói riêng. Như vậy, việc chọn lựa thuốc khử trùng phòng bệnh cho heo nái cần rất cẩn thận.