BioSpring
shutterstock_150522230_0

Loại bỏ kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi – Tại sao?

11-07-2016

Lý do sử dụng kháng sinh trong ngành sản xuất thực phẩm

Trong sản xuất thực phẩm, thuốc kháng sinh được sử dụng cho 2 mục đích: Một là chống lại các loại mầm bệnh do tình trạng quá tải dân cư và điều kiện chăn nuôi không hợp vệ sinh; Hai là để kích thích tăng trưởng nhanh chóng. Khả năng kích thích tăng trưởng được khám phá ra bởi tập đoàn Cyanamid của Mỹ trong những năm 1950 (nay thuộc công ty dược phẩm Pfizer).

Việc sử dụng thuốc kháng sinh đã tạo ra cuộc cách mạng trong chăn nuôi. Nó cho phép người dân có thể nuôi được những con gà tây, lợn bò khỏe và đẹp hơn với thời gian nuôi giảm đi mà không cần phải cho ăn nhiều hơn. Tuy nhiên vấn đề chính của việc sử dụng thuốc kháng sinh trong sản xuất thực phẩm là khi vi trùng tiếp xúc liên tục các liều thuốc kháng sinh thấp thì chúng sẽ nhanh chóng kháng thuốc . Khả năng này đã được đề cập bởi nhà sinh học Tiến sĩ Alexander Fleming, người đã phát hiên ra penicillin.

Kháng sinh cho ngành thực phẩm – Nguy cơ gây hại cho người

Alexander Fleming cho thấy rằng nếu như tất cả các vi khuẩn không bị tiêu diệt, những vi khuẩn còn lại sẽ chuyển hệ gen kháng thể của chúng qua thế hệ vi khuẩn tiếp theo và do vậy khả năng kháng thể của chúng càng ngày càng mạnh hơn cho đến khi các vi khuẩn có thể hoàn toàn kháng lại các tác dụng của thuốc. Như đã đề cập trong bài viết của ông: Khi bạn chữa trị hàng nghìn con gà trong chuồng kín lớn với các liều thuốc khánh sinh tetracylline liên tục, bạn có nguy cơ tạo ra khuẩn E.Coli kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh.

Hiện tại hai loại bệnh khó chịu đang gây dịch bệnh cho con người đã phát triển thành dòng kháng sinh tetracylline.

Nguy cơ đã thành hiện thực

Truyền nhiễm do tình trạng kháng thuốc kháng sinh ảnh hưởng tới 2 triệu người Mỹ mỗi năm, với con số tử vong ít nhất là 23.000 người. Tỷ lệ tử vong còn cao hơn do các biến chứng liên quan đến các trường hợp nhiễm trùng do kháng  kháng sinh.

Theo Hiệp hội Bệnh Nhiễm Khuẩn Hoa Kỳ (IDSA), chỉ một vi sinh vật – tụ cầu vàng kháng methicillin Staphylococcus aureus, hay còn được gọi là MRSA – dẫn tới số người tử vong mỗi năm nhiều hơn cả các căn bệnh tràn khí, HIV/AIDS, bệnh Parkinson cộng lại. Theo báo cáo năm 2015, dưới sự ủy thác của Thủ tướng Anh David Cameron, ước tính rằng vào năm 2050, số người tử vong hàng năm trên thế giới từ bệnh kháng thuốc kháng sinh sẽ lên tới 10 triệu người, và chi phí điều trị sẽ rơi vào khoảng 100 nghìn tỷ đô la.

Các chuyên gia đã cảnh báo về tác động của hiện tượng kháng kháng sinh trong nhiều năm qua, nhưng lời cảnh báo của họ phần lớn đã bị bỏ qua.  Số lượng vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh ngay cả kháng sinh mạnh nhất của chúng ta vẫn gia tăng và không có dấu hiệu suy giảm. Việc lạm dụng kháng sinh, sử dụng quá nhiều sản phẩm kháng khuẩn dân dụng (vật có chứa triclosan) và sử dụng kháng sinh không phù hợp trong chăn nuôi là nguyên nhân lớn nhất dẫn cuộc khủng hoảng siêu khuẩn kháng lại kháng sinh của ngày hôm nay.

Không dùng kháng sinh khiến tăng mầm bệnh trong chăn nuôi?

Ước tính có khoảng 80% tổng số kháng sinh ở Mỹ không còn được sử dụng trong chăn nuôi. Một công ty chăn nuôi gà đã nhận thấy tác hại của việc sử dụng kháng sinh và đã từ bỏ quá trình điều trị rủi ro này. Trong năm 2014, Perdue – trang trại gia cầm lớn thứ 4 tại Hoa Kỳ đã không sử dụng gentamicin trên tất cả các phân xưởng ấp trứng (là giai đoạn mới nhất trong nỗ lực bắt đầu từ năm 2002 để cắt giảm việc sử dụng kháng sinh trong toàn bộ quá trình sản xuất). Perdue chỉ còn sử dụng một thuốc kháng sinh là Nasarin, loại thuốc kháng sinh này không được sử dụng cho người, và chỉ có khoảng 1/3 số gà tại trang trại này sử dụng loại thuốc này. Nasarin được sử dụng để điều trị bệnh ký sinh đường ruột, còn được gọi là bệnh cầu trùng. Các loại kháng sinh khác chỉ được dùng cho số gà bị bệnh (khoảng 4% số gà).

Điều thú vị là, trong một thử nghiệm của Consumer Reports, Perdue đạt kết quả rất tốt khi kiểm tra sự hiện diện của các tác nhân gây bệnh do thực phẩm nhiễm khuẩn salmonella và campylobacter trong thịt gà thương mại. 56% gà của trang trại Perdue không bị ảnh hưởng bởi các mầm bệnh nói trên. Đối thủ cạnh tranh của trang trại Perdue, trang trại Tyson và trang trại Foster có 80% gà của hai trang trại này đã dương tính với một hoặc cả hai loại vi khuẩn salmonella và campylobacter. Theo Consumer Reports, “Đây là lần đầu tiên kể từ khi chúng tôi bắt đầu thử nghiệm trên gà và  kết quả tốt hơn so với những trang trại khác một cách đáng kể.”

Sự thành công của Perdue sau này phần lớn là do chính sách nghiêm ngặt hơn về việc sử dụng thuốc kháng sinh.

Liệu kháng sinh có còn tác dụng kích thích tăng trưởng?

Điều thú vị là, một đánh giá khoa học năm 2015 cho thấy rằng thuốc kháng sinh không thúc đẩy tăng trưởng như trước nữa. Trước năm 1980, thuốc kháng sinh thúc đẩy tăng trưởng khoảng 15%. Đến năm 2000, tác dụng đó đã giảm xuống còn 1%. Lý do được cho là vì thức ăn và tình trạng vệ sinh được cải thiện, phương pháp chọn giống tốt hơn. Tóm lại, rõ ràng rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh – ít nhất là trong việc nuôi gà – hầu như là KHÔNG có lợi ích gì nữa, ngoài việc thỉnh thoảng sử dụng nó để điều trị một số trường hợp bị bệnh.

Loại bỏ kháng sinh có làm ảnh hưởng đến lợi nhuận?

Bắt đầu từ năm 2002, Perdue đã nhận được rất nhiều những thắc mắc từ phía người tiêu dùng về việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Theo Perdue, “Bạn có thể thuyết phục họ với khoa học để nói rằng họ không cần phải lo lắng, nhưng sự lo lắng thì luôn hiện hữu và cần thiết.”

Một vài năm trước đó, vào năm 1998, công ty bắt đầu một thử nghiệm đánh giá tác động của thuốc kháng sinh trong quá trình tăng trưởng. Ba năm sau, họ không muốn tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh cho mục địch này. Gần 7.000 gà nuôi trên 19 trang trại đã được đưa vào thử nghiệm. Một nửa được cho sử dụng thuốc kháng sinh kích thích tăng trưởng, và nửa còn lại thì không. Trước khi giết mổ, mỗi con gà đều được cân. Sự khác biệt là rất nhỏ. Những con gà không có thuốc kháng sinh trong cơ thể nặng trung bình chỉ ít hơn khoảng 0,03-0,04 pound so với gà có thuốc kháng sinh. Sự khác biệt này không đáng kể khi một con gà trung bình chỉ nặng khoảng từ 5- 6 pound. Kết quả cho thấy rằng bạn có thể loại bỏ các loại thuốc kháng sinh này mà không làm tổn hại đến lợi nhuận, và nhận thức được điều này, Perdue đã quyết định giải đáp các mối lo lắng của người dân bằng cách loại bỏ thuốc kháng sinh ra khỏi thức ăn chăn nuôi.

Dr. Mercola – Tác giả có sách bán chạy nhất thời báo NY Times

Thông tin về Dr. Mercola có thể tìm tại đây: http://www.mercola.com/forms/background.htm

Source/Website:

http://articles.mercola.com/sites/articles/archive/2016/05/31/antibiotics-cover-up-killing-millions.aspx