BioSpring
Đoàn công tác World Bank làm việc tại Dabaco

DN Việt nỗ lực thay thế kháng sinh trong chăn nuôi

29-05-2016

Dabaco là DN sản xuất thức ăn chăn nuôi Việt Nam duy nhất vừa được Ngân hàng Thế giới World Bank chọn lựa khảo sát về hiệu quả đưa ứng dụng Probiotics của BioSpring vào trong nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi để thay thế kháng sinh.

Nhằm giúp Việt Nam có được cái nhìn nhận tổng thể, khoa học các nguy cơ hiện hữu ảnh hưởng đến vấn đề quản lý rủi ro an toàn thực phẩm ,từ ngày 04/5 – 13/5/2016 Ngân hàng Thế giới World Bank đã dẫn đầu các tổ chức phát triển quốc tế tiến hành chuyến đi khảo sát tới các DN tư nhân hiện đang hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi và chế biến thực phẩm.

DN sản xuất thức ăn chăn nuôi Việt Nam duy nhất được đoàn công tác World Bank lựa chọn là công ty Dabaco. Việc khảo sát nhằm mục tiêu đánh giá hiệu quả của việc Dabacco đưa ứng dụng Probiotics của BioSpring vào trong nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi để thay thế kháng sinh.

Đoàn công tác World Bank làm việc tại Dabaco

Đoàn công tác World Bank làm việc tại Dabaco

Dabaco hiện là một trong số 10 DN sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất Việt Nam. Cùng với một DN nước ngoài (là CP), Dabaco hiện là DN Việt Nam duy nhất có mô hình 3F (Feed – Farm – Food) khép kín. Cũng là đơn vị duy nhất có nhà máy phối trộn Premix nguyên liệu đầu vào và hệ thống kiểm soát chất lượng đạt chứng chỉ cấp quốc gia VILAS 645 (ISO/IEC 17025:2005).

Ông Nguyễn Thế Tường - Phó Tổng Giám đốc Dabaco

Ông Nguyễn Thế Tường – Phó Tổng Giám đốc Dabaco

Trước những vấn đề đoàn công tác World Bank quan tâm trong chuyến đi khảo sát tại Dabaco, ông Nguyễn Thế Tường – Phó Tổng Giám đốc Dabaco cho biết: “Chúng tôi xác định, về lâu dài, muốn DN tồn tại và xuất khẩu được sản phẩm sang EU và Bắc Mỹ thì trước hết phải dành hết sức quan tâm tới vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng.

Từ lý do này, chúng tôi đã áp dụng đồng thời cả 3 giải pháp: Kiểm soát chất lượng từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm đầu ra, phối hợp với các đơn vị uy tín như BioSpring đưa probiotics bào tử bền nhiệt vào trong thức ăn để thay thế kháng sinh; nhập đồng bộ dây chuyền sản xuất cho hệ thống 3F từ các nước Anh, Pháp, Mỹ.

Nhờ hệ thống trang trại có sẵn mà chúng tôi có được đánh giá đầy đủ tác dụng của 3 giải pháp này cũng như những hiệu quả mà ứng dụng Probiotics do BioSpring mang lạị”.

Ông Võ Thanh Sơn - Chuyên gia phát triển nông thôn của World Bank

Ông Võ Thanh Sơn – Chuyên gia phát triển nông thôn của World Bank

Khi đoàn công tác World Bank đặt câu hỏi: “Hộ chăn nuôi có biết Dabaco sử dụng probiotics để thay thế kháng sinh hay không”? Phía Dabaco cho hay: “Chúng tôi chủ trương không quảng cáo vì việc sử dụng các biên pháp thay thế kháng sinh mang lại quyền lợi trước tiên cho hệ thông trang trại nội bộ và giúp Dabaco phát triển hệ thống 3F một cách bền vững”.

Theo đại diện World Bank, những gì Dabaco chia sẻ đã mang đến gợi ý chính sách cho đoàn công tác World Bank là DN không phải chỉ có sản phẩm tốt là đủ mà phải có giải pháp để cho nhiều người dùng biết đến, hiểu và tự tin hơn để sử dụng sản phẩm.

Thông qua kết quả phân tích thu được từ chuyến khảo sát thực tế, World Bank và các tổ chức phát triển quốc tế sẽ giúp chính phủ Việt Nam có được cái nhìn tổng thể và chi tiết hơn về hiện trạng quản lý rủi ro an toàn thực phẩm. Qua đó có thêm những đề xuất với Chính phủ những chính sách, giải pháp khuyến khích, đồng thời ngăn chặn có hiệu quả các tác nhân gây ra tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngọc Minh – Vietnamnet.vn