BioSpring
1f5IMG7339

Các chuyên gia Probiotics quốc tế cùng DN Việt thảo luận vấn đề nâng cao chất lượng chăn nuôi

20-03-2016

(NDH.vn) Ngày 18/3/2016, hội thảo khoa học “Probiotics bào tử bền nhiệt từ Anh Quốc – Công nghệ đột phá nâng cao chất lượng thức ăn chăn nuôi” lần đầu được tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ sinh học.

Xuất phát từ nhu cầu ứng dụng công nghệ sạch trong ngành nông nghiệp và các mối quan tâm cấp thiết của xã hội về an toàn thực phẩm, hội thảo là nơi các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu vi sinh, miễn dịch thú y ngồi lại cùng các doanh nghiệp Việt, chia sẻ và thảo luận về các kết quả nghiên cứu khoa học nhằm đưa ra các giải pháp từ gốc của nguyên liệu chăn nuôi trước khi ra đến sản phẩm thực phẩm. Đây cũng là một trong những mối quan tâm lớn nhất của các doanh nghiệp Việt trong quá trình nâng cao chất lượng, vượt qua các tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường quốc tế khi đón đầu cơ hội mang lại từ TPP.

Hơn 80 đại diện từ các doanh nghiệp, nhà máy thức ăn chăn nuôi, thú ý như Japfa, Hồng Hà, … đã có dịp nêu vấn đề và nhận tư vấn trực tiếp từ các diễn giả của hội thảo: Giáo sư Simon Cutting – Giáo sư, Tiến sĩ vi sinh, Đại học Royal Holloway Anh Quốc; Tiến sĩ, bác sỹ thú y Wifried Tiegs – công ty Veracus CHLB Đức; Tiến sĩ Mike Smith – Phó Chủ tịch HĐQT –Tập đoàn SEB Group USA; Tiến sĩ Phạm Kim Đăng – Phó Trưởng khoa chăn nuôi Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hội thảo đề cập đến ứng dụng Probiotics dạng bào tử bền nhiệt từ Anh Quốc, kết quả của công trình nghiên cứu sau 25 năm của GS. TS Simon Cutting có thể thực hiện trên qui mô sản xuất công nghiệp tiêu chuẩn. Ứng dụng có khả năng tác động đến nguồn dinh dưỡng cung cấp trong chăn nuôi, nâng cao hệ miễn dịch đường ruột, giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh có trong thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam từ đó mang lại các sản phẩm thực phẩm an toàn, tự nhiên hơn nữa cho người tiêu dùng.

Giáo sư Simon Cutting

Hội thảo cũng công bố kết quả thử nghiệm “Probiotics bào tử bền nhiệt từ Anh Quốc” sử dụng cho thức ăn chăn nuôi giúp giảm 60-70% tỷ lệ tiêu chảy trên heo con theo mẹ, giảm việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị cho vật nuôi, giúp vât nuôi tiêu hóa hấp thụ thức ăn triệt để hơn. Qua đó, giải pháp công nghệ này cũng góp phần tăng khối lượng xuất chuồng, đồng thời tạo ra các sản phẩm chăn nuôi an toàn, hạn chế tiến tới loại bỏ dần tồn dư kháng sinh, tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi từ 200-300 ngàn đồng/con heo. Ngoài những tác dụng rõ rệt của bào tử vi khuẩn Bacillus lên hệ tiêu hóa của vật chủ khi bổ sung vào thức ăn, vấn đề ô nhiễm trong môi trường chăn nuôi cũng sẽ được khắc phục rõ rệt, giúp giảm thiểu tác động xấu tới hệ sinh thái xung quanh khu vực chăn nuôi.

Ông Huỳnh Minh Việt – TGĐ BioSpring, Đại diện ban tổ chức hội thảo, thể hiện mong muốn thông qua hội thảo lần này: “Các hội thảo tương tự sẽ được tổ chức là cầu nối giúp kết nối các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vi sinh, miễn dịch thú y với các doanh nghiệp chăn nuôi tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng được góp phần nhỏ bé để đưa ngành nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam phát triển xanh, sạch và hiệu quả.”

Công trình nghiên cứu kéo dài 25 năm của GS. Simon Cutting đưa ra rằng, nhờ quá trình phân lập, sàng lọc định danh bằng công nghệ gen mà những chủng Bacillus sau khi được nhân chủng ở quy mô công nghiệp vẫn giữ nguyên đặc tính ưu việt của chủng gốc. Với công nghệ lên men tiên tiến, các vi khuẩn (Bacillus) có khả năng tạo bào tử 100%. Lớp vỏ bào tử giúp vi khuẩn tồn tại ở môi trường pH thấp , chịu được nhiệt độ ép viên lên đến 95 độ C. Nhờ đặc tính này nên có thể đưa ứng dụng vào sản xuất công nghiệp tại nhà máy công nghiệp.

Qúa trình thử nghiệm thực tế cho thấy, khi đi vào hệ tiêu hóa của vật nuôi, vi khuẩn bắt đầu sản sinh ra các enzyme Phytase, Cellulase, Amylase, Protease… giúp quá trình tiêu hóa, hấp thụ triệt để các thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn như protein, tinh bột, lipid, các khoáng chất và vitamin thiết yếu. Đồng thời với quá trình sản sinh enzyme, vi khuẩn Bacillus kết bám ở thành ruột ngăn chặn sự xâm hại của các chất kháng sinh và các vi khuẩn gây hại tới hệ tiêu hóa của vật chủ. So với ứng dụng vi khuẩn sống trong thức ăn chăn nuôi trước đó thì khả năng tồn tại và phát huy hiệu quả của Bacillus dạng bào tử tỏ ra có nhiều ưu điểm vượt trội.