BioSpring
ky-thuat-nuoi-ga-tha-vuon-lay-trung

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn lấy trứng hiệu quả

06-01-2017

Trên thị trường hiện nay ngoài nhu cầu về thịt gà thả vườn thì nhu cầu về trừng gả thả vườn cũng tăng mạnh. Trong đó kỹ thuật nuôi gà thả vườn lấy trứng giúp cho việc nuôi gà thả vườn đang ngày càng phát triển. Kỹ thuật nuôi gà thả vườn lấy trứng chính là yếu tố quyết định đến sự thành bại của mô hình chăn nuôi này.

1. Kỹ thuật nuôi gà thả vườn lấy trứng

Khi tiến hành kỹ thuật nuôi gà thả vườn lấy trứng thì bà con cần phải chú ý một số yếu tố sau:

1.1. Chọn mái đẻ

 • Chọn mái con của mái mẹ đẻ tốt, không bị mắc bệnh.
 • Chọn những con chân cao vừa phải, đầu thanh, mắt sáng, mọc lông sớm, khoảng cách giữa xương lườn và xương chậu  để lọt bàn tay, bụng mềm mại, lỗ huyệt mọng, khoảng cách giữa hai xương chậu rộng.
 • Bà con chú ý chọn giống thuần chủng của từng loài tránh chọn gà lai tạp giữa các giống khác nhau.
 • Tỷ lệ trống mái phù hợp với từng giống gà. Với gà ri, gà tàu vàng, gà ta vàng thì tỷ lệ là 1 trống 10 – 13 mái.  Với gà Mía , gà Hồ 1 trống 7 – 8 mái.

1.2. Chuồng nuôi:

Một điều cần chú ý khi tiến hành chuẩn bị chuồng nuôi trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn lấy trứng đó là:

 • Chuồng làm nơi cao ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Nhiệt độ thích hợp cho gà mái đẻ là 20 – 25 độ C. Độ ẩm trong chuồng khoảng  70 – 75 %. Nếu độ ẩm chuồng quá cao sễ khiến cho gà dễ mắc bệnh.
 • Diện tích chuồng đảm bảo mật độ 4 -6 con / m2.
 • Chuồng phải làm hệ thống lót ổ đẻ. Ổ đẻ lót cao cách mặt sàn khoảng 1m vì giống gà thả vườn ưa bay nhảy. Ổ đẻ có lót lớp đệm bằng rơm hoặc lá khô. Lớp đệm lót này nên thay định kỳ sau mỗi lứa đẻ.

1.3. Về chiếu sáng chuồng đẻ:

Ánh sáng với gà đẻ là rất cần thiết. Ánh sáng đầy đủ khích thích sự phát triển của noãn, đẩy mạnh phát triển buồng trứng và gà sẽ đẻ nhiều hơn. Thông thường gà có nhu cầu chiếu sáng theo độ tuổi: gà mái 19 tuần tuổi cần 13 giờ, gà mái 20 tuần tuổi cần 14 giờ, 21 tuần tuổi cần 15 giờ và trên 22 tuần tuổi cần 16 giờ chiếu sáng. Vì vậy một điều chú ý trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn lấy trứng đó là bà con nên thắp thêm bóng điện khoảng 2-3 giờ vào buổi tối tùy theo thời tiết cho gà. Nếu trời nắng cả ngày thì thắp ít, nếu trời âm u thì thắp nhiều hơn.

1.4 Cho ăn:

Đối gà mái đẻ ngoài nhu cầu thức ăn cần thiết cho cơ thể còn cần lượng dinh dưỡng để tạo trứng vì vậy bà con nên bổ sung lượng tinh bột, chất đạm, các vitmin vào khẩu phần ăn của gà. Với gà thả vườn gà có thể tự kiếm ăn ngoài vườn như con trùng, giun dế, rau cỏ và cả đá sỏi cho nên bà con quan sát xem gà tự kiếm ăn được nhiều hay ít, trong vườn lượng rau cỏ hay giun dế có nhiều  hay không để bổ sung lượng thức ăn phù hợp.

1.5. Cai ấp cho gà.

 • Các giống gà bản địa thường đòi ấp mạnh, có những mái đẻ rất khó cai ấp mà trong thời gian đòi ấp gà sẽ ngừng đẻ vì thế mà bà con phải có kinh nghiệm cai ấp cho gà. Áp dụng kỹ thuật nuôi gà thả vườn lấy trứng thì bà con có thể làm như sau: Cho gà vào chuồng thoáng, không có ổ đẻ, cho đầy đủ thức ăn giàu protein và rau xanh. Đồng thời thả chung một con gà trống khỏe mạnh để mỗi khi gà ấp bóng bị gà trống đòi đạp xua dậy dần  dần gà sẽ quên ấp. Hoặc bà con có thể tắm nước cho gà vì khi lông ướt gà không muốn nằm và cũng sẽ quên dần việc ấp.
 • Khi thấy gà không nằm ấp bóng nữa thì thả về đàn cho ăn tốt gà sẽ nhanh chóng đẻ lại.
 • Gà thường thay lông vào khoảng tháng 7 tháng 8 hằng năm. Thời gian thay lông kéo dài khoảng 2 -3 tuần. Lông bắt đầu thay từ đầu, ngực, bụng, cánh và cuối cùng là đuôi.
 • Thời gian thay lông gà giảm hoặc ngừng đe. Gà đẻ tốt thời gian thay lông ngắn, gà đẻ thưa thời gian thay lông dài. Bà con quan sát để có thể loại thải mái đẻ kém.

2. Thức ăn cho gà đẻ nhiều trứng

ky-thuat-nuoi-ga-tha-vuon-lay-trung

<Ảnh: Kỹ thuật nuôi gà thả vườn lấy trứng hiệu quả>

 • Để gà đẻ nhiều thì khi áp dụng kỹ thuật nuôi gà thả vườn lấy trứng bà con không nên bỏ các biện pháp kích thích hocmon cho gà. Khi lượng hocmon tiết ra nhiều thì gà sẽ đẻ nhiều. Để kích thích cơ thể tiết ra hocmon bà con nên cho gà phơi nắng bởi ánh nắng mặt trời sẽ tác đọng đến tuyến yên  mà tuyến yên là nơi sản xuất hocmon. Vì vậy cho gà phơi nắng 12- 14 giờ và liên tục trong 3 tuần sẽ giúp cho gà đẻ nhiều hơn.
 • Bên cạnh áp dụng Kỹ thuật nuôi gà thả vườn lấy trứng thì bà con cũng cần phải chú ý cung cấp đủ thức ăn cho gà. Nếu gà ốm thì không có sức và chất để đẻ nhiều trứng. Nhưng gà quá mập thì lớp mỡ sẽ lất át buồng trứng gà cũng không thể đẻ nhiều. Bà con có thể phát hiện thể trạng của gà khi quan sát vùng dọc xương sống. Nếu xương sống nhô ra là gà quá gầy, nếu lớp mỡ nhô cao hơn vùng xương sống thì gà quá mập. Chính vì vậy để gà đẻ nhiều thức ăn cung cấp cho gà không quá ít và cũng không quá nhiều. Thường bà con cho gà ăn ngày 2 lần sáng 40% lượng thức ăn và chiều 60% lượng thức ăn còn lại.
 • Quan sát nếu trứng mỏng, đẻ non thì bổ sung thêm canxi cho gà. Nếu trứng nhỏ thì bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

 

Bà con có thể áp dụng các kỹ thuật nuôi gà thả vườn lấy trứng trên và tìm hiểu thêm các kỹ thuật khác để chăn nuôi có hiệu quả hơn. Nếu bà con sử dụng thuốc thú ý cũng như các loại thuốc kích thích thì phải tìm hiểu ký, tu vấn bởi những người có chuyên môn để không ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Với những kỹ thuật nuôi gà thả vườn lấy trứng mà BioSpring đã chia sẻ bên trên hy vọng bà con có thể áp dụng tốt và có vụ thụ thật năng suất.