BioSpring
ky-thuat-nuoi-ga-sieu-trung

Kỹ thuật nuôi gà siêu trứng thế nào cho hiệu quả

06-01-2017

Kỹ thuật nuôi gà siêu trứng như thế nào để khiến gà đẻ nhiều và chất lượng trứng được đảm bảo đang là câu hỏi được nhiều người nuôi gà quan tâm. Đối với giống gà siêu trứng hiện nay là những giống gà ngoại nhập như là gà Ai Cập. Và để giúp cho bà con nuôi gà siêu trứng đạt hiệu quả chúng tôi chia sẻ một số vấn đề về kỹ thuật nuôi gà siêu trứng để bà con tham khảo.

1. Kỹ thuật nuôi gà hướng trứng cho giống gà Ai Cập.

1.1. Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng nhiều giai đoạn 0- 9 tuần tuổi:

 • Chuồng nuôi: chuẩn bị chuồng nuôi là một tròn những khâu quan trọng của kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng nhiều:Trước khi đem gà vào nuôi chuông phải được quét một lớ vôi nồng độ 40%, tiêu độc khử trùng bằng dung dịch  NaOH 2% với liều 1lit/ 1m2. Chuồng nuôi phải được để trống ít nhất 15 ngày trước khi nuôi. Trong kỹ thuật nuôi gà siêu trứng thì bà con chú ý đó là  2 ngày trước khi nuôi thì cần phun tẩy uế bằng dung dịch formalin 3%, sau khi phun 5 giờ thì mở hết của cho mùi bay ra hết.
 • Dụng cụ nuôi: Trong kỹ thuật nuôi gà hướng trứng thì tất cả các dụng cụ nuôi như máng ăn, máng uống, chụp sưởi, rèm che…phải được vệ sinh, khử trùng trước khi thả gà và vệ sinh hàng ngày trong lúc nuôi.
 • Khi tiến hành kỹ thuật nuôi gà siêu trứng lúc thả gà con vào chuồng thì phải có hệ thống sưởi (thường sưởi bằng đèn đốt nóng thắp 24/24).  Dùng quây để úm gà trong 14 ngày đầu, mỗi quây khoảng 150 -200 con 1 ngày tuổi.
 • Bạn cũng không thể quên Chất độn chuồng trong kỹ thuật nuôi gà siêu trứng, bạn có thể bằng vỏ trấu, phoi bào, rơm hay cỏ khô băm nhỏ và được phơi khô, phun thuốc khủ trùng trước khi bỏ vào lồng úm.
 • Chọn gà giống: chọn con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, trọng lượng khoảng 30 – 32g / con.
 • Thức ăn: Một điều cần đặc biệt chú ý trong kỹ thuật nuôi gà hướng trứng đó là luôn đảm bảo ch gà ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong 2 tuần đầu dùng khay cho gà ăn, mỗi ngày ăn 9 – 10 lượt và thường xuyên thay thức ăn mới.

1.2. Giai đoạn thừ 10- 21 tuần tuổi:

ky-thuat-nuoi-ga-huong-trung

<Ảnh: Kỹ thuật nuôi gà hướng trứng>

đay là một trong giai đoạn quan trọng nuôi dưỡng của kỹ thuật nuôi gà siêu trứng

 • Ở giai đoạn này còn được gọi là gà hậu bị. Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản nên chế để chăm sóc và nuôi dưỡng cần chú ý để đảm bảo đàn giống khỏe mạnh, đồng đều. Mật độ nuôi khoảng 7 – 8 con / m2.
 • Có thể kết hợp kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng nhiều bằng cách nuôi nhốt và nuôi thả để gà có thể vận động thoải mái.
 • Đến 18 – 21 tuần tuổi mà gà chậm phát dục thì bổ sung thêm thức ăn và các vitamin A, D, E.

1.3. Giai đoạn trên 21 tuần tuổi. Lúc này gà đã bắt đầu đẻ.

 • Để kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng nhiều  hiệu quả thì người nuôi phải kịp phát hiện những con gà phát dục bằng độ báng của lông, mào, bộ lông áp sát vào thân. Còn những con chưa phát dục thì cần tách riêng. Mật độ nuôi thích hợp là 5- 6 con/ m2.
 • Áp dụng các kỹ thuật nuôi gà siêu trứng cho giai đoạn này đó là người nuôi cần bổ sung thêm ánh sáng vào buổi tối để đạt cường độ chiếu sáng 26 giờ / ngày.
 • Thức ăn trogn kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng nhiều đó là cần bổ sung thêm bột đá, vỏ sò gấp 2- 3 lần để gà có caxi tạo vỏ trứng. Bổ sung thêm lúa mầm để tăng khả năng sinh sản của gà. Ngoài ra bổ sung thêm rau xanh vào thức ăn cho gà đẻ.
 • Thu gom trứng 3- 4 lần/ ngày để đảm bảo trứng sạch và không bị vỡ do gà dẫm đạp.
 • Lưu ý bà con Trong kỹ thuật nuôi gà hướng trứng thì đối với gà Ai Cập cho trứng khoảng 14 tháng là giảm năng suất vì vậy lúc này bà con nên xuất bán gà thương phẩm để không giảm lợi nhuận. Trong suốt quá trình nuôi nhất là giai đoạn gà con và gà hậu bị bà con phải ngừa bệnh cho gà bằng các loại vắc xin theo lịch cụ thể.

2. Kỹ thuật nuôi gà đẻ nhiều trứng cho giống gà D300.

 • Gà D300 siêu trứng là giống gà ngoại nhập từ cộng hòa Séc mới. Tỷ lệ đẻ cao đạt 91%, và để khoảng 295 quả/ 1 năm. Trứng màu kem, trọng lượng trứng trung bình 56,9 g. Loại gà này điềm đạm nên không phải bấm mỏ. Trọng lượng gà đến khi thải bán thương phẩm khoảng 2 kg. Tiêu tốn thức ăn khoảng 122g/ con/ ngày. Loại gà này dễ nuôi có thể nuôi nhốt, nuôi thả hoặc nuôi bán chăn thả đều được

  ky-thuat-nuoi-ga-de-trung-nhieu

  <Ảnh: Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng nhiều>

 • Lưu ý khi tiến hành kỹ thuật nuôi gà hướng trứng trong chọn giống thì bà con khi chọn giống gà D300: bà con nên chọn giống gà có xuất xứ rõ ràng ở các trang trại giống uy tín để đảm bảo chất lượng con giống và hơn nữa an toàn trong tình hình dịch bệnh gà đang có nhiều diễn biến phức tạp.
 • Gà mái D300 là giống hướng trứng chất lượng cao, có tính thích ứng và kháng bệnh cao. Gà mái có tỷ suất đẻ khoảng 284 – 295 quả trong 1 năm. Thời gian chăn nuôi kéo dài 68 tuần.
 • Gà trống D300 có đặc tính giống gà nội địa Việt Nam đó là dễ nuôi, tiêu tốn thức ăn khoảng  2,7 kg / 1kg gà. Với kỹ thuật nuôi gà siêu trứng như hiện nay thì chỉ cần nuôi trong vòng 4 tháng thì gà có thể đạt 2,1 – 2,2 kg. Đặc biệt với kỹ thuật nuôi gà hướng trứng cho giống gà D300 có thịt thơm ngon và ngoại hình đẹp nên giá gà thương phẩm (xuất chuồn khi năng suất đẻ giảm) cao (khoảng 120.000 -150.000/ kg.

3. Thị trường tiêu thụ

Khi áp dụng các kỹ thuật nuôi gà hướng trứng tương đối thành thục và gà đã có thể cho ra sản phẩm trứng thì bà con cần quan tâm đến thị trường tiêu thụ

 • Trứng gà được thị trường ưu chuộng. Ngoài dùng làm thực phẩm thì trứng gà là nguyên liệu cần thiết cho nhiều loại bánh vì vậy vì vậy bà con cần chuẩn bị thị trường tiêu thụ trước khi gà cho thu hoạch trúng. Bà con có thể chọn những cơ sở đầu mối, kí hợp đồng cung cấp để đảm bảo đầu ra được ổn định.

Hy vọng bà con đã nắm được những vấn đề cơ bản về nuôi gà siêu trứng để chuẩn bị làm kinh tế gia đình từ gà siêu trứng với những chia sẻ về kỹ thuật nuôi gà siêu trứng. Chúc bà con chăn nuôi thuận lợi được mùa được giá.