BioSpring

Bổ sung Sodium Butyrate trong thức ăn heo con giúp làm giảm tiêu chảy

22-12-2016

Một trong các lợi ích của việc bổ sung Sodium Butyrate trong thức ăn cho heo con là giúp làm giảm đi tình trạng tiêu chảy sau cai sữa – một hội chứng thường gặp và gây tỷ lệ tử vong cao đối với heo trong độ tuổi này.

Trong một bài nghiên cứu gần đây (Journal of Animal Science (JAS). 2012), Ma và cộng sự đã cố gắng tìm hiểu về cơ chế giúp làm giảm tỷ lệ mắc hội chứng tiêu chảy của Sodium Butyrate. Một thí nghiệm trong ống nghiệm đã được thực hiện, với tế bào nuôi cấy bị tổn thương, sau đó được điều trị bằng Sodium Butyrate. Kết quả nghiên cứu cho thấy Sodium butyrate làm tăng nhanh quá trình lành vết thương và xác nhận Butyrate có tác động bảo vệ niêm mạc ruột. Khi so sánh với lô đối chứng, tác giả quan sát được mRNA của niêm mạc ruột, mối nối chặt chẽ giữa protein occludin và zonula occluden protein-1 đã được tăng lên.

Sodium butyrate giúp vết thương nhanh lành và bảo vệ niêm mạc ruột cho heo con

Sodium butyrate giúp vết thương nhanh lành và bảo vệ niêm mạc ruột cho heo con

Bên cạnh đó, khi các tế bào được điều trị với Sodium Butyrate, hàm lượng 2 loại enzyme chống oxi hóa là superoxide dismutase và glutathione peroxidase cũng như glutathione (một trong những thành phần chống oxi hóa nhưng không phải là enzyme) cao hơn đáng kể so với lô đối chứng.

Ngoài ra, malondialdehyde – dấu hiệu nhận diện tổn thương của quá trình oxi hóa chất béo cũng hiện diện ở mức độ thấp hơn trong tế bào được điều trị với Sodium Butyrate.

Như vậy, các kết quả trên cho thấy một trong những lợi ích của Sodium Butyrate trong ruột là duy trì chức năng của hàng rào ruột.

Bổ sung Sodium Butyrate trong thức ăn heo con là việc rất cần thiết để bảo vệ ruột.

Cùng với báo cáo của Peng và các cộng sự (2009), nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng việc thêm sodium butyrate trong thức ăn có thể có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì các mối nối chặt chẽ trong cấu tạo đường ruột, tạo nên sự bảo vệ rất cần thiết giúp giữ đường ruột hoạt động hoàn hảo và nguyên vẹn.

Nguồn: http://www.pigprogress.net/Piglets/Articles/2014/1/Sodium-butyrate-in-piglet-feed-has-positive-effect-1437516W/