BioSpring
lam-giau-tu-tom-the-chan-trang

Làm giàu từ tôm thẻ chân trắng và những điều cần lưu ý

25-12-2016

Làm giàu từ tôm thẻ chân trắng là quyết định của khá nhiều họ chăn nuôi lựa chọn bởi tôm thẻ chân trắng có khả năng tăng trưởng nhanh, kích cỡ tôm khi thu hoạch khá đồng đều, lợi nhuận kinh tế cao là những điểm tốt. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu một mô hình nuôi tôm, bạn cần cân nhắc, lưu ý khá nhiều yếu tố nhằm đảm bảo tỷ lệ thành công cao cho mô hình của mình như cách quản lý thức ăn cho tôm thẻ chân trắng sẽ quyết định phần lớn thành bại của vụ nuôi, bởi kỹ thuật nuôi tôm thẻ trên thực tế không đơn giản, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi bạn chưa có đủ kinh nghiệm cũng như kiến thức hay tiềm lực cho ngành nuôi tôm.

 

 1. Những ưu điểm của tôm thẻ chân trắng và kỳ vọng làm giàu của người dân

Thời gian năm vừa qua, tình hình xuất khẩu tôm thẻ chân trắng được cho là phát triển hơn so với các năm trước, gần đây có rất nhiều hộ chăn nuôi chuyển sang đầu tư ao nuôi tôm và áp dụng thành công quy trình sản xuất tôm thẻ chân trắng ở nước ta.

 • Làm giàu từ tôm thẻ chân trắng là xu hướng của nhiều gia đình nuôi trồng thủy sản trong những năm gần đây. Trên thực tế, tôm thẻ chân trắng đã giúp rất nhiều gia đình phát triển kinh tế, thay đổi cuộc sống, mang về giá trị và lợi nhuận cao. Để có được những thành quả này, người dân đã phải đầu tư rất nhiều không chỉ riêng tiền bạc, mà còn cần cả thời gian, công sức và tâm huyết.
 • Nuôi tôm thẻ chân trắng cho hiệu quả kinh tế cao bởi khả năng tăng trưởng nhanh, sản phẩm thành phẩm đều về trọng lượng và kích thước, mật độ nuôi lớn. Tôm thẻ chân trắng có điều kiện thích nghi với môi trường, nhiệt độ tương đối thấp, việc tiêu tốn thức ăn có thể kiểm soát được và phù hợp với nguồn dinh dưỡng chăn nuôi tại Việt Nam. Do đó, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư và làm giàu từ tôm thẻ chân trắng.
 • Công nghệ sản xuất giống tôm thẻ hiện nay đã khá phát triển, đây là cơ hội tốt để bạn làm giàu từ tôm thẻ chân trắng bởi nguồn nhập giống đảm bảo, các yêu cầu về kỹ thuật sản xuất giống tốt sẽ nâng cao tỷ lệ nuôi tôm thành phẩm thành công hơn.
 • Từ những điều kiện ban đầu thuận lợi, bạn có thể rút ngắn được khâu nuôi tôm tiêu chuẩn, đồng thời hạn chế rủi ro ở bước đầu tiên trong việc nuôi tôm. Có thể nói, giống tôm tiêu chuẩn đã giúp nghề nuôi tôm trở nên chuyên môn hóa hơn, bạn có thể lựa chọn nuôi tôm giống hay nuôi tôm thịt đều có tiềm năng phát triển kinh tế cao.

 

2. Những lưu ý khi quyết định làm giàu từ tôm thẻ chân trắng

lam-giau-tu-tom-the-chan-trang

<Ảnh: Làm giàu từ tôm thẻ chân trắng>

 • Tuy có rất nhiều điểm lợi trong mô hình làm giàu từ tôm thẻ chân trắng, nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại những vấn đề có thật, những khó khăn cần giải quyết khi bước đầu chuyển sang nghề nuôi tôm ở nước ta. Nhất là với những gia đình đang bắt đầu từ con số không.
 • Làm giàu từ tôm thẻ chân trắng yêu cầu kinh nghiệm nuôi tôm cũng như kỹ thuật nuôi cao và tương đối phức tạp. Bên cạnh việc mạnh dạn thử mô hình nuôi tôm, bạn cần có tinh thần cầu tiến, có sự chuẩn bị tâm lý để không ngừng học hỏi, nghiên cứu kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi tôm. Càng học hỏi, nghiên cứu và áp dụng những kỹ thuật mới, tiên tiến một cách chính xác, tỷ lệ thành công càng cao và rủi ro nuôi tôm càng giảm. Làm giàu từ tôm thẻ chân trắng sẽ trở nên khả thi khi bạn sẵn sàng cho việc tìm kiếm kỹ thuật nuôi tôm mới nhất được khuyến khích áp dụng.
 • Làm giàu từ tôm thẻ chân trắng yêu cầu vốn đầu tư khá lớn, nhất là nguồn vốn cho hệ thống nuôi trồng ban đầu. Các thiết bị, hệ thống nuôi trồng có yêu cầu và tiêu chuẩn cao, nhằm xử lý môi trường sống tốt, tạo điều kiện tốt nhất để nuôi tôm. Có thể nói, môi trường sống là yếu tố quyết định tới sự thành công của mô hình nuôi tôm, vì vậy hệ thống trang thiết bị nuôi trồng cần được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp ngay từ đầu.
 • Nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình sản xuất giống hay nuôi tôm thịt đều yêu cầu quy trình sản xuất chặt chẽ, chính xác và cẩn thận, tỉ mỉ. Vấn đề môi trường sống, thức ăn nuôi tôm đóng vai trò quan trọng nhất trong việc tăng trưởng của tôm. Bạn nên nghiên cứu trước về thức ăn, thành phần, tỷ lệ cũng như cách cho ăn, cách tối ưu nguồn thức ăn trước khi quyết định làm giàu từ tôm thẻ chân trắng.
 • Tính toán các giải pháp khi những rủi ro có thể phát sinh là yếu tố quan trọng khi quyết định làm giàu từ tôm thẻ chân trắng. Đây là bài toán kinh tế mà bất cứ hộ nuôi tôm nào cũng cần tính trước để nuôi tôm thành công. Tránh nuôi tôm theo kiểu xu thế, tự phát và không có sự tìm hiểu, nghiên cứu và tính toán từ trước.
 • Mỗi một bước đi sai sẽ khiến bạn thiệt hại lớn về mặt kinh tế. Để hạn chế tối đa những rủi ro này, ngay cả những người nuôi tôm chuyên nghiệp, có thâm niên và kinh nghiệm cũng cần không ngừng học và thử nghiệm. Vì vậy khi có ý định làm giàu từ tôm thẻ chân trắng, đồng nghĩa với việc bạn đã sẵn sàng học hỏi và thử nghiệm.

 

Tuy nhiên, việc có thể thành công ở lĩnh vực hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Khi đã quyết định phát triển mô hình này, đồng nghĩa với việc bạn đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để có thể nuôi tôm đạt hiệu quả cao. BioSpring nghĩ rằng, làm giàu từ tôm thẻ chân trắng là kỳ vọng của rất nhiều người dân, thậm chí không chỉ người dân vùng biển.