BioSpring
ky-thuat-nuoi-ga-dong-tao-thit

Kỹ thuật nuôi gà đông tảo thịt siêu hiệu quả

09-01-2017

Gà Đông Tảo là giống gà quý của Việt Nam, được gọi là gà tiến vua. Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt nổi bật với giống gà to con, dáng nhìn bệ vệ thân hình to, da đỏ, đầu ơi vệ đặc biệt là cặp chân vững chãi. Gà có thể dùng làm gà cảnh, gà thịt, gà cúng tế và được thị trường rất ưa chuộng, giá cả cũng tương đối ổn định. Vì những lí do đó cho nên nhiều người đã đầu tư nuôi gà Đông Tảo và họ làm giàu từ mô hình nuôi giống gà này. Để hỗ trợ thêm cho bà con chúng tôi chia sẻ kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt.

1. Chuồng nuôi gà Đông Tảo

Nhiều người nghĩ nuôi gà Đông Tảo cũng giống như gà ta nên không chú ý đến kỹ thuật nhất là kỹ thuật làm chuồng. Xây dựng chuồng trại nuôi gà Đông Tảo như nào cho hợp lý cũng chính là một phần kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt hiệu quả.

Bà con nên biết gà Đông Tảo là loại gà ít lông, chịu lạnh kém và dễ mắc bệnh hơn. Vì vậy khi làm chuồng cần lưu ý:

 • Với gà mới nở đến 20 ngày tuổi chuồng cần phải khô ráo, kín gió cả ngày lẫn đêm. Khi gà mới nở nên làm chuồng kín, bật bóng điện sưởi ấm cả ngày lẫn đêm.
 • Với gà trưởng thành và gà bố mẹ bà con có thể nuôi nhốt hay nuôi thả nhưng ban đêm gà cần có chuồng ngủ kín gió tránh bị nhiễm bệnh.
 • Chuồng nuôi gà Đông Tảo ngoài những yêu cầu về vị trí, hướng như gà thường bà con cần chú ý thêm tránh nơi ồn ào, nhiều người qua lại làm gà bị kích động kể cả gà nhỏ và gà lớn.
 • Nếu thời tiết mưa nhiều, lạnh thì không nên thả gà ra vườn.

2. Cách nuôi gà Đông Tảo có hiệu quả

ky-thuat-nuoi-ga-dong-tao-thit

<Ảnh: Kỹ thuật nuôi gà đông tảo thịt>

2.1. Cách chọn gà Đông Tảo giống.

Bên cạnh tiến hành các kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt thì bà con cũng cần chú ý đến việc lựa chọn giống cho gà.

 • Trong chăn nuôi việc chọn giống là vô cùng quan trọng. Giống gà phải được mua ở nơi có uy tín để lấy được giống thuần chủng. Chọn gà đồng đều, nhanh nhẹn, da chân bóng mượt, hồng hào; rốn khô và khép kín.
 • Trước khi bắt gà giống về cần phải chuẩn bị đầy đủ lồng úm, bặt bóng điện trước khoảng 2 tiếng để sưởi ấm lồng gà.

2.2. Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo con:

Gà con khi bắt đầu áp dụng kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt thì khi mới đưa về bà con nên nuôi nhốt chứ không thả ra ngoài vườn ngay. Và kỹ thật nuôi gà Đông Tảo con theo từng giai đoạn rõ ràng.

 • Gà Đông Tảo mới nở: Ủ điện cả ngày lẫn đêm trong lồng kín gió. bổ sung các loại vitamin trong khẩu phần ăn, uống của gà để gà khỏe mạnh, có sức đề kháng. Máng ăn, uống phải sạch sẽ. Máng uống nên làm dài khoảng 10 cm, xếp xen kẽ máng ăn. Một điều cần chú ý khi thực hiện kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt đó là người nuôi cần phải thường xuyên vệ sinh máng, cần chú ý tiếp nước vào chuồng cho gà vì gà mới nở uống nhiều hơn ăn. quan sát kĩ hoạt động của gà để điều chỉnh nhiệt độ phù họp và phát hiện gà ốm, gà bất thường.
 • Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt đối với gà con 1 tháng tuổi: Gà ở tuổi này không cần ủ điện cả ngày nữa mà chỉ ủ vào buổi chiều tối cho đến sáng. Nếu trời mưa, lạnh thì vẫn ủ điện cả ngày. Gà ở tuổi này rất hoạt bát, ăn nhiều và hay đá nhau nên bà con phải bổ sung thêm thức ăn, vitamin, thuốc để tăng sức đề kháng và đồng thời giảm bớt mất độ để tránh gà đá nhau.
 • Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt với gà con 2 tháng tuổi: Ở tuổi này gà không cần ủ điện nữa. Nên bổ sung vitamin trong khẩu phần ăn để gà khỏe mạnh. Gà đã có trọng lượng khoảng 500 – 600 g/ con, gà phát triển nhanh nên cần phân chuồng  để gà có nhiều không gian hoạt động hơn và cũng để bớt cắn đá nhau. Chuồng trại vệ sinh kĩ lưỡng, phun thuốc khử trùng 3 ngày 1 lần.
 • Kỹ thuật nuôi gà đông tảo thịt đối với gà 3 tháng tuổi: giai đoạn này gà phát triển nhan, ăn khỏe. Gà bắt đầu trổ lông mã, chân gà to, lớp vảy thịt bắt đầu đỏ dần và cúng cáp. Lúc này bà con cần tăng cường thức ăn cho gà, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Gà được thả ra vườn để thoải mái hoạt động và phát triển khỏe mạnh. Bà con cũng có thể bổ sung các loại thức ăn nhu lúa, ngô, rau xanh.

2.3. Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo trưởng thành.

 • Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt cho gà trưởng thành khi đã có khối lượng khá nặng và khỏe mạnh. Thức ăn chủ yếu lúc này là lúa, ngô để nguyên hạt trộn thêm rau cắt nhỏ.
 • Gà Đông Tảo bắt đầu đẻ lúc được 160 ngày tuổi. Gà mái có thể đẻ rồi tự ấp nhưng vì thân hình to nặng, chân to nên khó khăn, vụng về  trong việc ấp trứng. Bà con cũng chú ý khi gà trống ở cùng thì hay ăn trứng ngay khi gà mái mới đẻ nên lấy trứng ngay để ấp ngoài thì hiệu quả hơn. Trứng gà Đông Tảo giá trị dinh dưỡng cao nên cũng rất được ưa chuộng.

3. Giá gà Đông Tảo

 • Sau khi áp dụng các kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt tương đối thành thục và gà đã có thể thu hoạch được thì bà con cũng phải tham khảo giá cả thị trường cho giống này.
 • Thị trường hiện nay khá ưa chuộng giống gà quý này nên giá cả cũng khá cao. với gà con mới nở có giá khoảng 100.000/ 1 con. Gà 1 tháng tuổi có giá khoảng 200.000- 350.000/ 1 con. Gà thịt con nặng 3 – 4 kg có giá khoảng 400.000- 500.000 / kg. Một con gà có mã đẹp để biếu hoặc làm cảnh nặng 4,5- 5 kg có giá lên đến 8 – 10 triệu đồng 1 con.  Bởi vậy gà Đông Tảo mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Đã có nhiều người làm giàu từ giống gà này.

Với những kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo thịt chúng tôi hy vọng bà con nắm bắt được quy trình kỹ thuật nuôi gà tiến vua và vươn lên với nó. Chúc bà con thành công.