BioSpring
2a9anh-3

World Bank tìm hiểu giải pháp không dùng kháng sinh cho chăn nuôi tại BioSpring

05-08-2016

(NDH) Ngày 7/5/2016, Ngân hàng thế giới World Bank đã dẫn đầu nhóm công tác quốc tế tiến hành khảo sát thực tế để xem xét, phân tích vai trò và những chức năng mà khu vực tư nhân đóng góp cho lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Trong số rất nhiều doanh nghiệp hiện đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và phân phối các sản phẩm sinh học phục vụ ngành chăn nuôi, World Bank đã lựa chọn BioSpring làm điểm dừng chân duy nhất.

Ông Võ Thanh Sơn, Chuyên gia phát triển nông thôn của World Bank cho biết: “Chúng tôi biết đến BioSpring trong một hội nghị bàn về công tác quản lý rủi ro an toàn thực phẩm được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 1/2016. Điểm đáng quan tâm nhất của BioSpring là sản phâm Probiotics có hiệu quả trong việc thay thế thuốc kháng sinh sử dụng trong thức ăn chăn nuôi”.

Một trong những nội dung quan trọng trong chuyến thăm BioSpring của đoàn công tác World Bank là tìm hiểu chi tiết quy trình nghiên cứu, sản xuất khép kín Probiotics 100% bào từ. Qua đó nắm bắt được đầy đủ các yếu tố khoa học tích lũy trong sản phẩm Probiotics và cơ chế tác dụng của Probiotics giúp thay thế kháng sinh có trong thức ăn chăn nuôi.

Tại BioSpring, đoàn công tác World Bank đã được tận mắt chứng kiến quá trình nghiên cứu, sản xuất Probiotics. Toàn bộ quy trình đều được thực hiện trong môi trường vô trùng tuyệt đối. Tất cả các cá nhân, bao gồm cả đoàn công tác của World Bank trước khi vào khu vực nghiên cứu, sản xuất đều phải trải qua 9 bước khử khuẩn.

Giải thích cho việc này, phía BioSpring cho biết: “Hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất Probiotics, nhưng việc truy xuất nguồn gốc các chủng này vẫn còn nhiều mập mờ. Với BioSpring, toàn bộ chủng gốc đã được các chuyên gia tại ĐH Royal Holloway định danh và đã được lưu trữ tại thư viện gen NCBI Hoa Kỳ. Ngoài ra, việc làm thế nào để các chủng gốc này không bị tác động bởi các vi khuẩn ngoại lai và các yêu tố từ môi trường bên ngoài là điều chưa đơn vị nào làm được ngoài BioSpring. Quy trình khử khuẩn chỉ là một trong các bước ban đầu của chuỗi quy trình nghiên cứu, sản xuất khép kín mà BioSpring đang vận hành”.

Để đảm bảo các đặc tính ưu việt của chủng gốc Bacillus có trong Probiotics, ngoài việc áp dụng tiêu chuẩn GMP, BioSpring còn mời các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực vi sinh, miễn dịch học thú y, dinh dưỡng vật nuôi đến từ các đơn vị như Viện Nghiên cứu Veracus CHLB Đức, Tập đoàn SEB Group, ĐH Royal Holloway cùng tham gia vào quá trình nghiên cứu và sản xuất.

“Bên cạnh các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu chăn nuôi của Việt Nam, BioSpring còn mời các chuyên gia quốc tế đến cùng làm việc để đảm bảo rằng tất cả sản phẩm Probiotics khi cung cấp cho các nhà máy thức ăn chăn nuôi và bà con nông dân đều phát huy tác dụng như chủng gốc Bacillus được chuyển giao độc quyền từ ĐH Royal Holloway, Anh Quốc” – Ông Huỳnh Minh Việt, CEO của BioSpring cho biết.

Ngoài hệ thống dây chuyền sản xuất đang vận hành hiện nay, phía BioSpring cũng chia sẻ với đoàn công tác World Bank:“Sắp tới đây chúng tôi sẽ khánh thành một nhà máy có diện tích 1.2ha tại khu công nghệ cao Hòa Lạc. Với công suất 3000 tấn/ năm, đây sẽ là nhà máy sản xuất Probiotics hiện đại và lớn nhất Việt Nam”.

Kết thúc chuyến thăm quan khảo sát, đại diện của FAO đã phát biểu: “Kháng sinh trong chăn nuôi không tốt, có tác dụng ngược ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, tuần hoàn khiến vật nuôi chậm lớn nhưng vì lợi ích trước mắt muốn bảo vệ sự sống của vật nuôi mà người nông dân chọn dùng. Tôi nghĩ sản phẩm Probiotics thay thế kháng sinh là giải pháp tốt, dùng sẽ có lợi cho cả nông dân và người tiêu dùng thực phẩm”.

Kết quả chuyến đi khảo sát của đoàn công tác World Bank sẽ là thông tin quan trọng giúp Chính phủ Việt Nam có được cái nhìn rõ hơn về sự đóng góp của khối tư nhân trong vấn đề an toàn thực phẩm.

Một số hình ảnh World Bank tìm hiểu phòng thí nghiệm của BioSpring:

Đoàn công tác của World Bank trong buổi làm việc với BioSpring

Đoàn công tác World Bank thăm quan phòng thí nghiệm Probitics của BioSpring

Một trong 9 bước khử khuẩn trước khi vào khu vực nghiên cứu, sản xuất Probiotics

Tiến sĩ Huỳnh Ánh Hồng – Chuyên viên nghiên cứu cao cấp ĐH Royal Holloway, Anh Quốc giới thiệu về phòng thí nghiệm của BioSpring

Nồi lên men Probiotics vận hành tự động

Chuyên gia thảo luận về công nghệ sản xuất Probiotic