BioSpring
Thành viên đoàn công tác khảo sát tại Dabaco

WB khảo sát an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp

29-05-2016

Có 5 đơn vị, trong đó 2 doanh nghiệp Việt Nam được World Bank (WB) lựa chọn trong đợt khảo sát này.

Chương trình khảo sát của WB sẽ kéo dài đến 13/5 với sự tham gia của các tổ chức quốc tế nhằm khảo sát thực tế, xem xét phân tích vài trò, chức năng mà khu vực tư nhân (hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp, hiệp hội) đóng góp cho lĩnh vực an toàn thực phẩm. Đây là hoạt động mà WB thực hiện theo đề nghị của chính phủ Việt Nam.

Đại diện WB cho biết, song song với việc tìm hiểu các nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, đoàn công tác cũng tiến hành chuyến đi khảo sát tới các doanh nghiệp đang có những bước đi cụ thể trong nỗ lực tạo ra thực phẩm an toàn.

Các doanh nghiệp được lựa chọn lần này gồm Aquatex Bến Tre – The Pan Group, De Heus, Metro Cash and Carry Vietnam, BioSpring và Dabaco – 2 doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam.

Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới to thăm BioSpring

Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới to thăm BioSpring

BioSpring với các sản phẩm Probiotics hiệu quả trong việc thay thế kháng sinh sử dụng trong thức ăn chăn nuôi đã được đánh giá cao tại Hội nghị quản lý rủi ro an toàn thực phẩm tổ chức tại Hà Nội đầu năm nay. Với Dabaco, WB đánh giá đây là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam có đầy đủ hệ thống 3F (Feed – Farm – Food). Điều này tạo điều kiện để đoàn công tác xem xét hiệu quả việc đưa ứng dụng Probiotics 100% bào tử vào trong thức ăn chăn nuôi nhằm thay thế kháng sinh.

Ngoài việc tìm hiểu sự đóng góp của khối doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, đoàn công tác còn xem xét các khó khăn mà doanh nghiệp tư nhân đang gặp phải trong quá trình hướng đến thực phẩm an toàn.

Kết quả của chuyến khảo sát sẽ được WB đưa ra thảo luận và đề xuất với các bộ ngành liên quan về dự thảo Chính sách lưu ý và Bản công tác kỹ thuật quản lý rủi ro an toàn thực phẩm. Đây cũng là cơ sở để tổ chức này xem xét những bước đi tiếp theo nhằm hỗ trợ ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển gắn liền với sức khỏe cộng đồng xã hội.

Thành viên đoàn công tác khảo sát tại Dabaco

Thành viên đoàn công tác khảo sát tại Dabaco

Trước đó, hồi tháng 6/2015, tại cuộc họp giữa Chính phủ với WB, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị cơ quan này cùng các tổ chức phát triển quốc tế giúp Việt Nam tìm ra những nguy cơ, rủi ro làm ảnh hưởng đến việc quản lý an toàn thực phẩm.

Sau khi nhận được đề nghị của Chính phủ, WB dẫn đầu nhóm công tác quốc tế với sự tham gia của tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Viện nghiên cứu Chăn nuôi (ILRI), Trung tâm quốc tế nghiên cứu phát triển nông nghiệp (CIRAD) và Đại sứ quán Canada, New Zealand, Australia, tiến hành đánh giá các rủi ro trong quản lý an toàn thực phẩm tại Việt Nam, dựa trên những chuẩn mực của thông lệ quốc tế.Trước đó, hồi tháng 6/2015, tại cuộc họp giữa Chính phủ với WB, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị cơ quan này cùng các tổ chức phát triển quốc tế giúp Việt Nam tìm ra những nguy cơ, rủi ro làm ảnh hưởng đến việc quản lý an toàn thực phẩm.

Thanh Thanh – Vnexpress.net