BioSpring

Japfa ứng dụng probiotics trong sản xuất TACN

07-07-2016

Dịch bệnh trong chăn nuôi luôn là yếu tố gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Mặc dù với công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi hiện đại như ngày nay đã đáp ứng dinh dưỡng một cách tốt nhất cho vật nuôi, song vẫn có rất nhiều nguyên nhân khác gây ảnh hưởng tới sức khỏe vật nuôi như: sự thay đổi bất lợi của thời tiết, sự tồn tại của mầm bệnh trong cơ thể vật nuôi và trong môi trường chăn nuôi…

Đây cũng là yếu tố chủ yếu khiến bà con nông dân thường xuyên phải tiêu tốn một khoản chi phí không nhỏ vào việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh để phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi.

Sau nhiều năm nghiên cứu, chủ động tìm kiếm các giải pháp, BioSpring nhận thấy Đại học Royal Holloway, một trong 4 trường đại học lớn nhất Anh Quốc là nơi có thể giúp ngành chăn nuôi Việt Nam giải quyết những vấn đề đang gặp phải do các vi khuẩn có hại gây bệnh đường ruột như Ecoli, Salmonella… gây ra.

Với cương vị là người đứng đầu đề án 6 triệu dollar của Hội đồng châu Âu nghiên cứu về Bacillus Subtilis trong hơn 15 năm, Giáo sư Tiến sĩ Vi sinh của Đại học Royal Holloway, Simon Cutting đã công bố công trình nghiên cứu này trên thư viện gen NCBI, Hoa Kỳ.

Kết quả nghiên cứu đã được BioSpring độc quyền ứng dụng vào bộ sản phẩm Probiotics bào tử bền nhiệt Anh Quốc sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Đây là giải pháp tích cực bổ sung và thay thế từng bước kháng sinh đang được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam.

GS Simon Cutting: “Chúng tôi đã trải qua quá trình thu thập mẫu vi sinh vật có lợi này từ rất nhiều nguồn khác nhau, sau đó chúng tôi nuôi cấy và chọn lọc ra những chủng giống mà chúng có thể tạo ra những lợi ích tốt. Trong 300 chủng vi khuẩn chúng tôi chỉ chọn ra được 3 loại có lợi cho sức khỏe con người”.

Vậy thế nào là probiotics?

Trong hệ tiêu hoá của con người và động vật nói chung luôn tồn tại 2 loại vi khuẩn: vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Thực tế, chỉ có 10% vi khuẩn có lợi được gọi là probiotics.

Probiotics là Giải pháp giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Probiotics là những vi sinh vật có lợi được bổ sung vào đường ruột, đóng vai trò trung tâm trong việc tiêu hoá, trao đổi chất, cũng như chức năng miễn dịch. Các enzyme tiết ra từ probiotics giúp chuyển hoá các thành phần trong Thức ăn thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thu .

Probiotics cũng giúp cho việc bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây bệnh bằng cách phá vỡ các lớp vỏ protein của các vi khuẩn gây bệnh, áp đảo, cạnh tranh thức ăn, ức chế sự phát triển và tiêu diệt vi sinh vật có hại.

Thực tế có từ 70-80%  miễn dịch được tạo ra nhờ sự hoạt động của probiotics trong quá trình tiêu hoá thức ăn. Probiotics  giúp trao đổi chất tốt hơn nên nhờ đó giúp cho cơ thể khoẻ mạnh, nâng cao sức đề kháng, lớn nhanh.

Khi các vi khuẩn có hại phát triển lấn át các vi khuẩn có lợi sẽ gây ra các bệnh đường ruột như: tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, khiến cơ thể mệt mỏi, khó hấp thu dinh dưỡng.

Vì những lợi ích của probiotics mang lại mà từ 10 năm nay việc bổ sung probiotics vào thức ăn chăn nuôi đã được áp dụng phổ biến tại nhiều quốc gia châu Âu.

Ông Nguyễn Việt Hùng – Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế:Nó là một hướng đi rất là tốt trên thế giới cũng như là Việt Nam. Chúng ta có thể giảm được lượng kháng sinh trộn vào thức ăn và như vậy sẽ giảm được lượng kháng sinh trong chăn nuôi cũng như là giảm được tính kháng kháng sinh”.

Là đơn vị ứng dụng công nghệ cao trong sx TĂCN và vì sức khỏe cộng đồng, Japfa đã đưa ứng dụng Probiotics vào trong sản xuất thức ăn chăn nuôi nhằm thay thế kháng sinh, nâng cao chất lượng cám, giúp vật nuôi phát triển khỏe mạnh tự nhiên.

Chiếc máy sơ chế nguyên liệu này mới được doanh nghiệp đầu tư từ cuối năm ngoái để phục vụ cho việc sản xuất cám chứa probiotics. Sau gần một năm loại cám chứa probiotics cho lợn thịt và cho gà đẻ đã chiếm hơn 20% tổng sản lượng của nhà máy và là một trong các dòng sản phẩm bán chạy nhất.

Quá trình sử dụng thực tế cho thấy, loại cám chứa probiotics đã giúp giảm đáng kể bệnh tiêu chảy trên heo con, giúp vật nuôi nâng cao sức khỏe đường ruột và tiêu hóa tốt hơn, giảm đáng kể mùi hôi chuồng trại chỉ sau 5 ngày sử dụng.

Bên cạnh việc đầu tư máy móc, Japfa và BioSpring còn cùng nghiên cứu để tối ưu hóa công thức chế biến các loại cám chuyên biệt. Sản phẩm cám dành cho gà đẻ trứng bổ sung loại probiotics chứa vi khuẩn Bacillus indicus đã giúp cho kích thước và màu sắc trứng thay đổi rõ rệt.

Sau gần 1 năm, loại cám chứa probiotics cho lợn thịt và cho gà đẻ đã chiếm hơn 20% tổng sản lượng của nhà máy và là 1 trong các dòng sản phẩm bán chạy nhất.

Ông Nguyễn Duy Cương – GĐ Kinh doanh Japfa Comfeed Việt Nam: “Công ty BioSpring có đưa ra probiotics bào tử chịu nhiệt thì mới có thể bổ sung được vào, còn nếu như trước kia nhiệt độ của quá trình sản xuất sẽ tiêu diệt hết vi khuẩn có lợi. Chúng tôi đã thử nghiệm trên 100,000 gà. Kết quả là trứng đã to hơn 2%. Màu sắc thì như trước kia khi chưa sử dụng thì màu lòng đỏ của nó ở con số 8 và 9. Như hiện tại bây giờ chúng tôi đã kiểm tra thì nó ở con số 11 và 12”.

Chi phí cho sản xuất cám chứa probiotics chênh lệch không đáng kể. Theo Cục chăn nuôi đây sẽ là xu hướng phát triển mạnh trong thời gian tới.

BioSpring News